Sạc điện thoại lúc nào tốt nhất?

Khi nào thích hợp để sạc pin là một vấn đề vẫn thường gây tranh cãi giữa những người sử dụng điện thoại di động. 

Sạc điện thoại lúc nào tốt nhất?

Theo Forbes, sạc điện thoại dường như đã được lập trình thành một thói quen hàng ngày của chúng ta. Nhưng thói quen này đôi khi rất khác ở một số người: có người sẽ cắm sạc điện thoại qua đêm khi họ đi ngủ nhưng cũng có người cắm sạc mỗi khi ngồi gần nguồn điện. Nhưng vấn đề là pin lithium-ion sẽ bị chai sau một thời gian sử dụng nên nhiều người dùng rất muốn biết làm thế nào để sạc pin một cách nhanh chóng nhất đồng thời kéo dài được tuổi thọ của pin? Về lý thuyết, một thỏi pin gần như cạn kiệt năng lượng sẽ sạc nhanh hơn, nó giống như tốc độ hút nước của một sa mạc không cằn vậy.

Mark Carlson, một kỹ sư tại Motorola cho biết: "nói chung, một viên pin có tỷ lệ năng lượng còn thấp sẽ sạc nhanh hơn viên pin đang còn năng lượng nhiều hơn. Nói cách khác, pin còn 10% sẽ sạc nhanh hơn khi pin còn 50%".

Carlson cũng cho biết, các viên pin có "giới hạn sạc" mà điều này sẽ giúp cho chu kỳ sử dụng của nó lâu hơn nếu người dùng tuân thủ "giới hạn" này mỗi khi sạc.

Tuy nhiên, ông cũng cho biết tỷ lệ charge rate (tỷ lệ xả), một khái niệm dùng để chỉ tốc độ nạp/xả điện pin thực tế của một sản phẩm, còn phụ thuộc vào sự kết hợp giữa phần cứng và phần mềm. Trên lý thuyết pin luôn sạc nhanh hơn khi nó trống rỗng như điều này không phải luôn luôn đúng. "Tỷ lệ pin thích hợp để bắt đầu sạc cho mỗi điện thoại phụ thuộc cả vào giới hạn sạc của pin hiện nay cùng với vi mạch điều khiển bên trong. Có nghĩa là muốn sạc nhanh không phải chỉ cần để gần hết pin và cắm sạc là được mà bạn cần tìm hiểu xem phần cứng bên trong cũng như phần mềm của thiết bị có hỗ trợ cho điều này hay không nữa", Carlson cho biết.

Điều này không thực sự làm thay đổi thói quen sạc pin của bạn nhưng nó có thể giải thích cho bạn vì sao khi pin điện thoại gần cạn bạn cảm thấy thiết bị sạc nhanh hơn khi nó vẫn còn % pin nhiều hơn.

Theo VnReview