Quốc gia nào không giới hạn số vợ, địa vị càng cao càng có nhiều vợ, tộc trưởng có hơn 100 bà vợ?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Chế độ hôn nhân ở mỗi quốc gia là khác nhau và xu hướng chung của thế giới hiện nay là chế độ một vợ một chồng. Tuy nhiên, tại một đất nước châu Phi, số lượng vợ đại diện cho địa vị trong xã hội.  
Chế độ đa thê ở một số quốc gia châu Phi. Ảnh: Sohu
Chế độ đa thê ở một số quốc gia châu Phi. Ảnh: Sohu

Có hơn 200 quốc gia và khu vực trên thế giới, và mỗi khu vực đều có những phong tục tập quán riêng, chế độ hôn nhân ở nhiều vùng không phải là một vợ một chồng, mà là nhiều vợ một chồng hoặc nhiều chồng một vợ.

Châu Phi là lục địa đứng thứ hai trên thế giới và là lục địa có nhiều quốc gia nhất, phong tục văn hóa ở các quốc gia này cũng rất khác nhau, có một số quốc gia còn duy trì hôn nhân đa thê.

Trung Quốc cổ đại cũng có chế độ đa thê, thậm chí tồn tại từ rất lâu, nhưng thực tế, Trung Quốc cổ đại cũng có những quy định hạn chế nghiêm ngặt về chế độ đa thê, hầu hết mọi người đều không được lấy quá nhiều vợ. Tuy nhiên, một quốc gia hiện nay không có hạn chế trong việc lấy vợ thật khiến nhiều người không khỏi ngạc nhiên.

Đất nước đó là Cameroon, đây là một quốc gia nằm ở khu vực miền trung và miền tây của Châu Phi, chính vì sự đa dạng về địa chất và văn hóa nên nơi đây được mệnh danh là “châu Phi thu nhỏ”.

Tại các quốc gia có chế độ một vợ một chồng, việc lấy nhiều người vợ cùng lúc chính là phạm pháp. Tuy nhiên, ở Cameroon, một người đàn ông có thể lấy nhiều vợ, số lượng vợ càng nhiều thì địa vị càng cao. Nhìn chung, người giàu sẽ cưới nhiều vợ để chứng tỏ địa vị của mình. Ở phía tây bắc của Cameroon, có một tù trưởng bộ tộc đã cưới hơn 100 vợ và có vô số con cái.

Chỉ cần phụ nữ sẵn sàng kết hôn là người đàn ông có thể kết hôn bao nhiêu vợ tùy ý, tuy nhiên ở đây cũng có thể thực hiện chế độ một vợ một chồng, có hai loại giấy đăng ký kết hôn, một là một vợ một chồng và một là đa thê.

Số lượng vợ của những người giàu có ở Cameroon không còn là điều quá xa lạ, với hàng trăm người vợ không chỉ riêng tù trưởng. Nhưng điều này không dành cho tất cả mọi người, vì mỗi vợ phải ở riêng một nơi, mỗi người một nhà, người nghèo khó có tiền mà xây nhiều nhà như vậy.

Mặc dù đa thê là hợp pháp ở Cameroon nhưng trên thực tế có rất ít cuộc hôn nhân kiểu như vậy ở châu Phi. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do sự phát triển của Kitô giáo, sự ảnh hưởng của văn hóa phương Tây cũng như chi phí sinh hoạt cho một gia đình lớn ngày càng tăng.

Theo Sohu