Quân đội Syria thiêu hủy đoàn xe IS, Thổ Nhĩ Kỳ ra mặt giúp phiến quân

VietTimes -- Lực lượng vũ trang Syria đánh bại cuộc tấn công của IS trong khu vực Jubb Al-Jarrah phía đông tỉnh Homs sau cuộc chiến kéo dài suốt ngày 22.11.2016. Lực lượng IS với khoảng 40 tay súng và 3 xe thiết giáp tiến hành nhiều cuộc tấn công, nhưng đều bị quân đội Syria đẩy lui.
Binh sĩ quân đội Syria đốt cờ IS trên địa bàn tỉnh Homs
Binh sĩ quân đội Syria đốt cờ IS trên địa bàn tỉnh Homs

Cùng ngày, không quân Syria tiến hành một đợt tập kích đường không đánh vào một đoàn xe quân sự của IS, đang trên đường tiếp viện cho nhóm chiến binh trên vùng nông thôn Aleppo, nhằm tăng cường sức mạnh tấn công vào căn cứ không quân Kuweires.

Điểm đặc biệt là bất chấp những hoạt động của lực lượng Hồi giáo cực đoan do quân đội Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn và yểm trợ, IS hầu như không có nhiều tổn thất về binh lực, các trận đánh không có nhiều tiêu hao sinh lực ngoại trừ vài cuộc tấn công bằng xe VBIED. IS vẫn có thể tập trung lực lượng rất lớn đến hàng nghìn tay súng tiến hành các cuộc tấn công đánh vào chiến tuyến quân đội Syria ở tỉnh Aleppo và chống trả lực lượng dân quân người Kurd, Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) trong khu vực.

South Front dẫn nguồn từ các nhà hoạt động truyền thông địa phương cho biết: Thổ Nhĩ Kỳ, với tuyên bố chống IS đã công khai tiến hành một động thái xâm lược vào Syria, tổ chức xây dựng căn cứ quân sự ở Akhtarin trên địa bàn tỉnh Aleppo. Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, lực lượng đặc nhiệm và cơ quan tình báo đang mở rộng sự hiện diện trên miền bắc Syria, yểm trợ các nhóm chiến binh Hồi giáo cực đoan trong cuộc xung đột giữa các nhóm này và lực lượng SDF trong chiến dịch đánh chiếm thị trấn al-Bab.

Ngày 21.11, lực lượng dân quân người Kurd tấn công các nhóm chiến binh được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn trong làng Sheikh Nasir và đánh chiếm ngôi làng. Đầu năm 2016, nhiều thông tin cho biết, các lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ đã tổ chức một căn cứ quân sự phía nam thành phố al-Rai.

Trong khi lực lượng vũ trang quân đội Syria và không quân tấn công ác liệt lực lượng Hồi giáo cực đoan do phương Tây hậu thuẫn trong các quận phía đông thành phố Aleppo, lực lượng không quân Nga tập trung không kích vào các mục tiêu là các khu vực tập trung quân và tuyến đường tiếp vận ở tỉnh Idlib, đang bị các nhóm Hồi giáo cực đoan, dẫn đầu là Jabhat Fatah al-Sham (nguyên Jabhat al-Nusra, Al-Qaeda Syria).

Tuyến đường tiếp vận then chốt của lực lượng Hồi giáo cực đoan trên đường cao tốc Aleppo-Hama hiện đang là mục tiêu đặc biệt quan tâm của lực lượng không quân Nga. Không quân Nga thường xuyên tiến hành từ 15-20 cuộc không kích trong vùng mỗi ngày.

Những cuộc không kích của không quân Nga đã gây tâm lý hoang mang cực độ với lực lượng Hồi giáo cực đoan. Nhóm truyền thông viên mạng xã hội và các phương tiện truyền thông phương Tây đang ồ ạt tấn công quân đội Syria và không quân Nga, cáo buộc không quân tấn công vào dân thường và trường học.

Tổng quan tình hình chiến trường Syria ngày 22.11.2016 theo South Front

NT