Quân đội Syria quay lại căn cứ bị Mỹ tấn công tên lửa Tomahawk

VietTimes -- Quân đội Syria bắt đầu di chuyển máy bay chiến đấu và binh sĩ về căn cứ không quân Shayrat, địa điểm trước đó đã bị tên lửa Mỹ bắn phá với lý do là nơi xuất phát tấn công hóa học nhằm vào dân thường, kênh truyền hình NBC News dẫn lời ba quan chức giấu tên của Mỹ từ Bộ Quốc phòng cho biết.
Khu trục hạm Mỹ phóng tên lửa Tomahawk tấn công căn cứ không quân Syria rạng ngày 7/4
Khu trục hạm Mỹ phóng tên lửa Tomahawk tấn công căn cứ không quân Syria rạng ngày 7/4

Như kênh truyền hình đưa tin, Syria đã khôi phục một phần của cơ sở hạ tầng bị phá hủy và trong vài ngày qua đã bắt đầu di chuyển máy bay chiến đấu Su-22 và MiG-23 trở lại căn cứ không quân.

"Chẳng mấy chốc máy bay sẽ tiếp tục cất cánh từ đó”, kênh truyền hình dẫn lời của một quan chức.

Các nhóm phiến quân Syria vào ngày 4/4 cáo buộc về 80 nạn nhân của các cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học trong thành phố Khan Shaykhun thuộc tỉnh Idlib và 200 người bị thương. Họ cho rằng thủ phạm của vụ tấn công là quân đội chính phủ Syria. Về phía mình, quân đội chính phủ phản ứng mạnh mẽ bác bỏ những cáo buộc và quy trách nhiệm cho phiến binh và những người ủng hộ bọn khủng bố. Chính quyền Syria tuyên bố rằng chưa bao giờ sử dụng vũ khí hóa học chống lại dân thường và những kẻ khủng bố, còn toàn bộ kho vũ khí hóa học đã được đưa ra khỏi đất nước dưới sự kiểm soát của OPCW.

Chiến đấu cơ Syria tại căn cứ không quân Shayrat
Chiến đấu cơ Syria tại căn cứ không quân Shayrat

Trong khi không đưa ra được bằng chứng chứng minh tội lỗi của quân đội Syria và không chú ý đến lời kêu gọi của Nga tiến hành một cuộc điều tra kỹ lưỡng, Mỹ đã ra đòn tấn công căn cứ quân sự Shayrat vào đêm ngày 7/4. Theo số liệu của Lầu Năm Góc, 59 quả tên lửa Tomahawk đã tàu khu trục Mỹ phóng đi.