Quân đội Syria “mở đường máu” cho IS tại tử địa Yarmouk vì nhân đạo

VietTimes -- Đêm ngày 21.05.2018, hàng chục xe buýt chở các thành viên gia đình các tay súng IS từ các quận miền nam ngoại ô Damascus đã được di chuyển đến Idlib, sau một thỏa thuận giữa quân đội Syria và IS được đưa thực hiện trên vùng ngoại ô Damascus thuộc miền bắc Syria.

Các xe buýt di tản đang tiến về địa phận tỉnh Idlib. Ảnh minh họa video Qasioun News Agency

Các xe buýt di tản đang tiến về địa phận tỉnh Idlib. Ảnh minh họa video Qasioun News Agency

Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự tại Damascus cho biết, các xe buýt không chở các tay súng IS mà chỉ chở phụ nữ, trẻ em và người già từ quận trại Yarmouk đến tỉnh Idlib. Đây là một nỗ lực vượt sức tưởng tượng của các cán bộ trung tâm Hòa giải các bên xung đột Syria của Nga trong nỗ lực cứu những thân nhân các tay súng IS trong quận Yarmouk. Động thái này nhằm giúp họ tránh khỏi cuộc tàn sát rửa hận nhãn tiền của người dân và quân tình nguyện Palestine, trả thù cho những gì mà Nhà nước Hồi giáo đã đối xử với người tị nạn Palestine ở Syria.

Các tay súng IS cũng cố gắng cứu thân nhân gia đình của mình trong một thỏa thuận đầu hàng chỉ kéo dài 5 giờ, di tàn toàn bộ về vùng sa mạc phia đông Syria.

Trong khi các thành viên gia đình các tay súng IS, chủ yếu là người già, trẻ em, phụ nữ đến Idlib, các tay súng IS được chuyển đến vùng sa mạc Badiya Al-Sham, nằm giữa vùng sa mạc phía đông tỉnh Homs và phía tây tỉnh Deir Ezzor. Khu vực này đang bị Lực lượng quân đoàn tình nguyện số 5, lữ đoàn quân tình nguyện Palestine và Hezbollah tấn công.

Thân nhân các tay súng IS di chuyển về phía bắc Idlib. Video Qasioun News Agency
NT
Có thể bạn quan tâm
Chuyện xung quanh vụ Tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu Trung Quốc bị đồng nghiệp tố cáo ngoại tình

Chuyện xung quanh vụ Tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu Trung Quốc bị đồng nghiệp tố cáo ngoại tình

VietTimes – Ông Hồ Tích Tiến, Tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu Trung Quốc, thường đăng các bài bình luận thời sự chính trị trên mạng xã hội, thu hút sự chú ý của dư luận. Tuy nhiên, mới đây ông đã bị người cấp phó tố cáo lên trung ương cáo buộc ông có quan hệ bất chính trong thời gian dài với hai nữ cấp dưới. Vụ việc đang gây rúng động dư luận Trung Quốc.

Chính quyền Tổng thống Trump lại tung “đòn liên hoàn” đối với Trung Quốc

Chính quyền Tổng thống Trump lại tung “đòn liên hoàn” đối với Trung Quốc

VietTimes – Ngày 2/12, Hạ viện Mỹ đã nhất trí thông qua dự luật và dự kiến ông Trump sẽ ký thành luật cấm các công ty Trung Quốc niêm yết tại Mỹ trừ khi họ tuân thủ các tiêu chuẩn kiểm toán của Mỹ. Ngoài ra, Mỹ đã ban hành quy định rút ngắn thời hạn tới Mỹ của đảng viên Trung Quốc và thân nhân từ 10 năm xuống 1 tháng.