Quân đội Syria giáng đòn trừng phạt IS ở Sweida, hàng chục tay súng khủng bố mất mạng

VietTimes -- Ngày 25.07.2018, quân đội Syria, phối hợp với lực lượng quân tình nguyện, lực lượng vũ trang địa phương NDF tấn công vào chiến tuyến của IS trên địa phận tỉnh này, sau cuộc tấn công khủng bố gây ra cái chết của gần 200 dân thường trong tỉnh Al-Sweida.
Các đơn vị quân đội Syria tiến công trên vùng sa mạc Sweida. Ảnh minh họa Masdar News
Các đơn vị quân đội Syria tiến công trên vùng sa mạc Sweida. Ảnh minh họa Masdar News

Phối hợp với lực lượng vũ trang địa phương (NDF), quân đội Syria chủ lực là các đơn vị Vệ binh Cộng hòa tiến công vào khu vực của IS trên vùng nông thôn phía đông bắc tỉnh Al-Sweida sáng ngày 25.07.2018.

Al-Masdar News dẫn nguồn tin thuộc tỉnh A-Sweida cho biết, quân đội Syria và lực lượng vũ trang địa phương (NDF) tiến công giải phóng các thị trấn Douma và Araja, sau trận chiến khốc liệt, đánh bại các tay súng IS trên vùng hoang mạc tỉnh này.

Cuộc tấn công của IS và quân đội Syria trên chiến trường Sweida. Ảnh minh họa South Front
 Cuộc tấn công của IS và quân đội Syria trên chiến trường Sweida. Ảnh minh họa South Front

Quân đội Syria tiêu diệt hàng chục tay súng IS trong trận chiến phía đông bắc Al-Sweida.  Đồng thời, Lực lượng vũ trang địa phương NDF cho biết các đơn vị NDF chiếm được cao điểm Tal Bassir và khu vực xung quanh cao điểm sau một trận đánh ngắn với các tay súng khủng bố.

IS tâp trung binh lực phản kích cuộc tấn công của quân đội Syria trên hướng đông bắc Al-Sweida, tiến hành cuộc tấn công bất ngờ vào thị trấn Rami nhưng không thành công. Lực lượng NDF bẻ gãy cuộc tấn công này sau cuộc đọ súng ngắn ngủi.

Cuộc tấn công của quân đội Syria trên vùng nông thôn tỉnh Sweida là đòn trả đũa vụ tiến công khủng bố vào thành phố Sweida và các làng mạc thuộc tỉnh, khôi phục lại nhiều địa bàn bị IS chiếm được trong thời gian qua, tiêu diệt 50 tay súng IS. Trong các khu dân cư mà quân đội Syria giải phóng có các làng Rami, Douma, Tima, Matonah và Tarba Kusaib. Đây là những ngôi làng này đã bị IS đánh chiếm trong cuộc tấn công thánh chiến vài giờ trước. Đồng thời quân đội Syria cũng tiến vào sát các địa bàn dân cư Sharihi, Shabki và Gaydat Hamayel.

Quân đội Syria đang tiến hành chiến dịch tiến công trên vùng hoang mạc tỉnh Sweida, mở rộng vùng an ninh xung quanh các địa bàn dân cư vừa giải phóng, ngăn chặn các cuộc tiến công của IS trong những ngày tới.

Kể từ khi chiến dịch tiêu diệt IS ở khu vực quận Yarmouk, Damascus giành thắng lợi, chiến dịch giải phóng hoang mạc Sweida từ đó đến nay đã trải qua hơn một tháng lặng tiếng súng. Các đơn vị địa phương Sweida bằng lòng với kết quả đạt được và án binh phòng thủ bị động, không muốn tấn công tiêu diệt IS trong khu vực này. Nhưng cái giá phải trả cho 3 cuộc khủng bố của IS và cuộc tấn công lớn của IS trên hoang mạc Sweida có thể sẽ buộc quân đội Syria và lực lượng NDF triển khai tấn công tiêu diệt IS trong khu vực.

Đối với các tay súng khủng bố IS, quân đội Syria không có cách nào khác ngoài tấn công tiêu diệt. Mọi hoạt động thương lượng với các nhóm khủng bố thông thường chỉ dẫn đến các cuộc khủng bố và cái chết của người dân vô tội.

Lực lượng Vệ binh Công hòa, NDF tiến công trên hoang mạc tỉnh Sweida. Video truyền thông lực lượng NDF Syria