Qualcomm: “Android luôn đánh bại iOS nhờ các tính năng mới“

VietTimes -- Qualcomm, hãng sản xuất vi xử lý số một thế giới đồng thời đang có tranh chấp pháp lý về tiền bản quyền công nghệ với Apple vừa đưa ra một nhận định rằng hệ điều hành Android luôn đánh bại iOS nhờ các tính năng mới.

Qualcomm đánh giá cao hệ điều hành Android (ảnh: The Verge)

Qualcomm đánh giá cao hệ điều hành Android (ảnh: The Verge)

Trong bài viết tự chúc mừng đăng trên blog ngày hôm qua (11/9), Qualcomm đã ca ngợi bản thân và các đối tác Android của hãng khi đã tạo ra một loạt tính năng có trên smartphone như sạc không dây, hệ thống camera kép, màn hình OLED, màn hình tràn cạnh.

Qualcomm: “Android luôn đánh bại iOS nhờ các tính năng mới“ ảnh 1Danh sách các tính năng nổi bật trên smartphone Android do Qualcomm tổng hợp (ảnh: The Verge)

Apple và Qualcomm hiện đang bị cuốn vào một cuộc tranh chấp gay gắt về bản quyền công nghệ trên phạm vi toàn cầu. Vì vậy, bài viết ca ngợi Android này xuất hiện ở thời điểm chỉ một ngày trước sự kiện lớn nhất trong năm của Apple hoàn toàn không phải là trùng hợp ngẫu nhiên. Qualcomm hiển nhiên đủ khôn khéo để không đề cập đến tên Apple; nhưng theo The Verge, chúng ta có thể liên tưởng đến tên của “Táo khuyết” qua các dòng chữ dưới đây:

"Các sáng chế từ Qualcomm đặt nền móng cho rất nhiều công nghệ và kinh nghiệm mà chúng tôi đánh giá cao có ở những chiếc smartphone hoạt động trên Android và các nền tảng khác ngày nay."

Qualcomm cho biết danh sách của nó "hoàn toàn không có ý nghĩa gì cả", và một vài cái tên được chọn vào danh sách có vẻ hơi tùy tiện và thiếu thông tin. Danh sách này có vẻ giống với việc tìm kiếm nhanh trên Google. Ví dụ, Qualcomm xếp cả chiếc V30 chưa được phát hành của LG như là smartphone đầu tiên có Bluetooth 5, trong khi cả Galaxy S8 và Note 8 đã có nó. Qualcomm cũng nghĩ rằng HTC One M7 có một hệ thống camera kép nhưng thực ra nó không có. Qualcomm khen ngợi Galaxy S8 về tính năng quét mống mắt, nhưng đây thật ra lại là tính năng mới của Note 7.

Nói chung, thật khó để tranh luận về những điểm chung mà Qualcomm chỉ ra ở đây. Điện thoại Android chắc chắn là thiết bị đầu tiên được trang bị rất nhiều những tính năng công nghệ này. Phản hồi của Apple có thể là hãng không hướng tới mục đích là người đầu tiên và hãng chỉ trang bị các tính năng này cho điện thoại khi chúng đáp ứng các tiêu chuẩn của hãng. Dù sao, Qualcomm cũng cần đi vào chi tiết hơn với danh sách này và kiểm tra thực tế để giới thiệu sự phát triển phần cứng đầy ấn tượng của Android theo thời gian.

Bài viết được Qualcomm kết thúc bằng một câu châm chọc, câu này có thể hiểu là đá xoáy vào Apple nhưng cũng có thể xem như là một lời nhắc nhở đơn thuần về sự cạnh tranh trong thế giới di động.

“Chúng tôi đang nỗ lực sáng tạo ra tập tiếp theo của những thứ đầu tiên trên thế giới và hợp tác với các đối tác trong toàn ngành để đưa chúng vào tay bạn, trên dây đeo quanh cổ tay hay với chiếc kính đeo mắt của bạn. Đây là thế hệ tiếp theo của khởi nghiệp thiết bị di động và những nhà đổi mới, cạnh tranh để mang tới làn sóng tiếp theo của các thiết bị Android hàng đầu. Và như lúc trước, chúng sẽ tiếp tục mở đường cho những người khác đi đến”.