Phòng không Nga bắn hạ UAV vũ trang trên không phận Khmeimim

VietTimes -- Tối ngày 27.01.2019, lực lượng phòng không Nga phóng khoảng 3 tên lửa phòng không vào những vật thể bay không xác định trên căn cứ không quân Khmeimim thuộc vùng nông thôn phía tây tỉnh Latakia.
Tổ hợp pháo - tên lửa phòng không Pantsir-S1. Ảnh minh họa: South Front.
Tổ hợp pháo - tên lửa phòng không Pantsir-S1. Ảnh minh họa: South Front.

South Front dẫn nguồn tin địa phương cho biết, phòng không Nga bắn hạ một số máy bay không người lái (UAV) bay theo hướng vào căn cứ không quân Nga. Nhưng truyền thông căn cứ Khmeimim của Nga hoặc quân đội Syria chưa xác định thông báo này.

Năm 2018, lực lượng Hồi giáo cực đoan trong các khu vực do đối lập kiểm soát tây bắc Syria phóng hơn 50 UAV vũ trang tấn công căn cứ không quân  Khmeimim. Tất cả các máy bay không người lái đều bị bắn hạ trước khi có thể tiếp cận mục tiêu.

Nếu bộ quốc phòng Nga xác nhận thông tin này, đây sẽ là cuộc tấn công bằng UAV vũ trang thứ hai nhằm vào căn cứ không quân Khmeimim từ ngày 17.09.2018, khi Nga và Thổ Nhĩ Kỳ ký hiệp định thỏa thuận khu vực phi quân sự . Ngày 28.11.2018, phòng không Nga bắn hạ một máy bay không người lái gần căn cứ không quân.

Thông thường, ngay sau các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vũ trang. Không quân Nga thường không kích tiêu hao binh lực, sinh lực địch của Hay'at Tahrir al-Sham (HTS chi nhánh al-Qaeda tại Syria), đang thống trị khu vực “đối lập” tây bắc Syria.

Phòng không Nga khai hỏa diệt UAV trên không phận Khmeimim. Video: truyền thông mạng xã hội địa phương Latakia.