Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng: Điều thêm tàu lớn và máy bay cứu tàu bị chìm trên biển Bình Định

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã thống nhất phương án điều thêm tàu lớn và sẵn sàng máy bay để ứng cứu ngư dân bị nạn ở Bình Định.
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng kiểm tra thực tế nơi sơ tán dân ở Đà Nẵng
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng kiểm tra thực tế nơi sơ tán dân ở Đà Nẵng

Trong cuộc họp Ban Chỉ huy tiền phương ứng phó với bão số 9 diễn ra trưa ngày 28/10, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã đề nghị Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, Bộ Quốc phòng theo dõi sát tình hình mưa bão, ngập lụt để đưa ra phương án cứu hộ đối với người dân trong và sau cơn bão.

Đặc biệt, đối với việc cứu hộ 26 ngư dân bị nạn trên 2 tàu ở Bình Định và 1 tàu bị chết máy đang thả trôi trên biển, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Quốc phòng đều thêm tàu lớn ngoài 2 tàu kiểm ngư đã được điều động để cứu ngư dân bị nạn.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng thống nhất phương án điều máy bay sẵn sàng ứng cứu ngư dân bị nạn trên biển, nhất là trong điều kiện sóng to, vị trí bị nạn xa bờ, việc đi lại của tàu biển khó khăn.

Báo cáo tại cuộc họp, Trung tướng Nguyễn Trọng Bình – Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam - cho biết, Bộ Quốc phòng đang nghiên cứu phương án dùng máy bay để tìm kiếm ngư dân.

Theo Trung tướng Nguyễn Trọng Bình, hiện nay các lực lượng chức năng đang nổ lực tìm kiếm 26 ngư dân bị nạn trên 2 tàu ở Bình Định bị chìm vào lúc 13h ngày 27/10.

“Hy vọng ngư dân sẽ có áo phao, trôi nổi trên biển. Còn một tàu Bình Định thì chúng tôi vẫn đang giữ được liên lạc. Tàu này bị hỏng máy và thả trôi. Lúc 1h sáng nay, 2 tàu kiểm ngư xuất phát từ cảng Cam Ranh đã xuất phát, dự kiến vào 20h tối nay sẽ tiếp cận được tàu này” - Trung tướng Nguyễn Trọng Bình thông tin.

Cũng theo Trung tướng Nguyễn Trọng Bình, để ứng cứu ngư dân bị nạn, sáng 28/10, Bộ Quốc phòng đã tiếp tục điều động thêm một tàu kiểm ngư 490 đi từ Cam Ranh xuất phát ra khu vực tàu Bình Định 96338 bị chìm.

“Bên cạnh đó, Bộ Quốc phòng đã nghiên cứu phương án sẵn sàng dùng máy bay để bay tìm kiếm, thả phao và thông báo cho các tàu lân cận hỗ trợ việc tìm kiếm các nạn nhân vẫn đang trôi dạt ở trên biển. Hiện các máy bay đã được triển khai và sẵn sàng khi thời tiết cho phép”- Trung tướng Nguyễn Trọng Bình thông tin thêm.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo phương án điều thêm tàu lớn và sẵn sàng máy bay để ứng cứu ngư dân bị nạn ở Bình Định.

Báo cáo của Ban Chỉ huy tiền phương ứng phó với bão số 9 tại cuộc họp, bão số 9 đã gây ra những thiệt hại ban đầu. Cụ thể, đã có 2 người bị thương (Bình Định), sập 3 ngôi nhà (1 nhà Quảng Ngãi, 1 nhà Bình Định, 1 nhà Phú Yên), tốc mái 485 nhà. Trong đó, Quảng Ngãi có 447 nhà, Bình Định có 2 nhà, Phú Yên có 36 nhà.