Phó phòng đối ngoại Forrmosa: Chấp nhận mọi hậu quả miễn là người Việt Nam không bức xúc nữa

Dù chưa nhận quyết định bằng văn bản, nhưng Phó phòng đối ngoại Formosa Chu Xuân Phàm chia sẻ việc lãnh đạo mời ông nói chuyện "không khác gì đuổi việc" .

Ông Chu Xuân Phàm, Phó phòng đối ngoại tập đoàn Formosa. Ảnh: Đức Hùng

Ông Chu Xuân Phàm, Phó phòng đối ngoại tập đoàn Formosa. Ảnh: Đức Hùng

Khuya ngày 27/4, ông Chu Xuân Phàm, Phó phòng đối ngoại tập đoàn Formosa cho biết, sáng cùng ngày Phó tổng giám đốc Dương Phục Ninh đã có một cuộc nói chuyện liên quan đến tương lai của ông ở tập đoàn Formosa, trong đó đề cập nội dung ông sẽ bị đuổi việc.

Theo ông Phàm, nguyên nhân khiến ông bị sa thải vì có phát ngôn ảnh hưởng mối quan hệ tốt đẹp giữa Formosa với chính quyền Hà Tĩnh và Chính phủ Việt Nam. "Thứ nhất tôi gây bức xúc cho người dân, thứ hai là ảnh hưởng tới tập đoàn vì những câu nói ấy", ông Phàm thừa nhận.

Về quyết định sa thải, ông Phàm chia sẻ ông chưa được nhận mà chỉ được lãnh đạo cho xem. "Chưa trực tiếp cầm quyết định nhưng cũng không khác gì, bởi sự việc đã được báo về trụ sở chính của tập đoàn ở Đài Loan", ông nói.

Từ hôm có phát ngôn không đúng mực, ông cho hay đã chuẩn bị sẵn tâm lý chấp nhận mọi hậu quả, miễn là người dân Việt Nam không bức xúc và không ảnh hưởng tới tập đoàn nữa.

"Tôi đang trên đường ra Hà Nội giải quyết một số công việc còn tồn đọng, dự kiến sau kỳ nghỉ lễ 30/4 tôi sẽ trở lại Đài Loan, vợ con tôi đang ở đó", ông Phàm nói.

Ông Chu Xuân Phàm năm nay 49 tuổi, vào làm việc ở Formosa từ năm 2008, ông lấy vợ Việt Nam và có hai con.

Ngày 25/4, trả lời một số cơ quan báo chí về nghi ngờ Formosa xả thải gây cá chết hàng loạt, ông nói: "Hồi xưa, khi giải phóng mặt bằng đã tính phương án hỗ trợ ngư dân đánh bắt cá chuyển sang nghề khác rồi, sao cứ phải đánh bắt quanh vùng biển này. Nhiều khi mình phải lựa chọn, tôi muốn bắt cá, bắt tôm hay muốn xây dựng ngành công nghiệp thép". 

Phát ngôn thật lòng của ông làm dấy lên làn sóng phản đối trong người dân Việt Nam. Một ngày sau đó, ban lãnh đạo tập đoàn Formosa đã tổ chức họp báo xin lỗi.

Phó phòng đối ngoại Forrmosa: Chấp nhận mọi hậu quả miễn là người Việt Nam không bức xúc nữa ảnh 1

Lãnh đạo tập đoàn Formosa cúi đầu xin lỗi trong cuộc họp báo chiều 26/4. Ảnh:Đức Hùng

Video về cuộc trả lời phỏng vấn gây bão dư luận của ông Chu Xuân Phàm:

Theo Vne