Phó chủ tịch dùng xe Lexus: 'Tôi chấp hành chỉ đạo của Tổng bí thư'

Ông Trịnh Xuân Thanh, Phó chủ tịch Hậu Giang cho biết không có ý kiến gì về việc Tổng bí thư chỉ đạo các cơ quan kiểm tra xe Lexus LX570 gắn biển xanh do ông sử dụng.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Trao đổi ngày 10/6, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang Trịnh Xuân Thanh - người sử dụng xe Lexus LX570 tư nhưng gắn biển xanh- cho biết: "Tôi chấp hành nghiêm chỉnh chỉ đạo của Tổng bí thư. Bây giờ có chỉ đạo của Tổng bí thư rồi thì để các cơ quan chức năng làm rõ. Tôi không có ý kiến gì nữa, cũng không thể đánh giá mà phải chờ kết luận kiểm tra của các cơ quan chức năng".

Xe Lexus LX570 của ông Thanh sử dụng là của tư nhân nhưng được gắn biển xanh. Ảnh:A.X

Xe Lexus LX570 của ông Thanh sử dụng là của tư nhân nhưng được gắn biển xanh. Ảnh:A.X

Ông Trần Công Chánh - Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang - cho biết đã nhận được công văn chỉ đạo của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng về việc kiểm tra Phó chủ tịch tỉnh Trịnh Xuân Thanh sử dụng xe tư nhân gắn biển xanh.

"Ủy ban kiểm tra Trung ương đang vào làm việc. Địa phương sẽ phối hợp tốt các đoàn công tác trung ương để thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Tổng bí thư. Khi có kết quả, chúng tôi sẽ cung cấp cho báo chí", ông Chánh nói.

Về quá trình công tác của ông Thanh hơn một năm qua tại tỉnh Hậu Giang, ông Chánh cho biết: "Chưa phát hiện anh ấy có gì xấu. Hiện nay, anh em tập thể UBND tỉnh phối hợp điều hành tốt công việc, dù tình hình chung của tỉnh còn nhiều khó khăn".

Theo kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội của tỉnh Hậu Giang, ông Trịnh Xuân Thanh được cử tri bầu với số phiếu cao (75,28%), là một trong những người đứng đầu danh sách 6 đại biểu trúng cử ở địa phương.

Thời gian qua, chiếc Lexus LX570 trị giá hơn 5 tỷ đồng, đeo biển số xanh 95A-0699, chở ông Thanh chạy trên đường phố miền Tây gây nhiều chú ý do giá trị ôtô vượt tiêu chuẩn Nhà nước bố trí cho cán bộ cấp tỉnh.

Ông Thanh cho biết, ôtô này do ông mượn của người bạn, biển kiểm soát 29A-79093. Một năm trước khi được phân công về Hậu Giang làm Phó chủ tịch nhiệm kỳ 2011-2016, ông đã mang từ Hà Nội vào sử dụng.

Sau đó, ông Thanh nói chủ xe là Nguyễn Đặng Toàn, em bà con bên vợ. Khi biết anh rể vào miền Tây công tác, Toàn đã cho ông Thanh mượn xe để đi lại nhằm tiết kiệm cho ngân sách của Hậu Giang trong việc mua xe công phục vụ Phó chủ tịch tỉnh. Đồng thời, chủ nhân xe Lexus LX570 cũng vào Hậu Giang làm tài xế cho ông Thanh.

"Khi đó Hậu Giang còn khó khăn, chưa thể bố trí xe công vụ nên tôi mượn xe để đi lại, phục vụ công tác. Biển số xanh gắn cho xe đã được lãnh đạo tỉnh đồng tình và công an tỉnh cấp cho tôi để thuận tiện công việc. Nay có dư luận không tốt thì tôi trả lại", ông Thanh nói và cho biết sẽ không yêu cầu tỉnh cấp xe công vụ vì địa phương còn nghèo.

Một số luật sư cho rằng, hiện không có quy định nào của Bộ Công an về việc cấp biển số xanh cho xe tư nhân. Ôtô mà Phó Chủ tịch tỉnh Hậu Giang sử dụng đã có biển 29A-790.93 nên biển số xanh cấp sau là không hợp lý.

Ông Trịnh Xuân Thanh từng là Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng Công ty cổ phần xây lắp Dầu khí VN (PVC). Tháng 9/2013, ông Thanh được bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Bộ, Trưởng đại diện Bộ Công Thương tại Đà Nẵng. Trước khi chuyển về Hậu Giang giữ chức Phó chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 201 -2016, ông Thanh là Vụ trưởng, Chánh văn phòng Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương...

Một số báo cũng đề cập tình trạng thua lỗ nặng ở Tổng công ty cổ phần xây lắp dầu khí VN, nơi ông Thanh từng giữ các vị trí lãnh đạo từ năm 2007 đến năm 2013.

Theo VnE