Phạt tù nguyên phó phòng ngân hàng ACB lừa đảo chiếm đoạt tài sản

VietTimes -- Liên quan đến án Huỳnh Thị Huyền Như chiếm đoạt tài sản, mới đây TAND TP. Hà Nội vừa tuyên án 12 năm tù với Huỳnh Thị Bảo Ngọc – nguyên Phó phòng Quản lý quỹ của Ngân hàng ACB.
Bị cáo Huỳnh Thị Bảo Ngọc - (Nguồn Internet0
Bị cáo Huỳnh Thị Bảo Ngọc - (Nguồn Internet0

Sau 2 ngày mở phiên tòa xét xử, chiều 24/9, Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên án phạt 12 năm tù đối với bị cáo Huỳnh Thị Bảo Ngọc, sinh năm 1972, trú tại phường 14, quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh, về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.”


Huỳnh Thị Bảo Ngọc bị buộc tội do đã có hành vi hậu thuẫn, giúp cho Huỳnh Thị Huyền Như, quyền Trưởng phòng giao dịch Điện Biên Phủ, thuộc Vietinbank Thành phố Hồ Chí Minh, lừa đảo chiếm đoạt số tiền gần 670 tỷ đồng.

Theo cáo trạng công bố tại phiên tòa: Ngày 22/3/2010, Thường trực Hội đồng quản trị Ngân hàng ACB có chủ trương ủy thác cho cá nhân gửi tiền tại các tổ chức tín dụng để hưởng lãi suất vượt trần quy định của Ngân hàng Nhà nước.

Thực hiện chủ trương này, Huỳnh Thị Bảo Ngọc đã liên hệ với Huỳnh Thị Huyền Như, quyền Trưởng phòng giao dịch Điện Biên Phủ, thuộc Vietinbank Thành phố Hồ Chí Minh, thỏa thuận việc gửi tiết kiệm tại Vietinbank Thành phố Hồ Chí Minh để người gửi tiền được hưởng lãi suất vượt trần từ 3,8-4,5%/năm, còn Ngọc được hưởng lãi suất từ 1-1,5%/năm.

Từ ngày 21/7/2011 đến ngày 5/9/2011, Huỳnh Thị Bảo Ngọc tổ chức cho 17 nhân viên dưới quyền nhận số tiền 668,908 tỷ đồng của Ngân hàng ACB ủy thác trái phép để đem gửi tiết kiệm tại Vietinbank Thành phố Hồ Chí Minh. Do Huỳnh Thị Huyền Như đã trả trước lãi suất chênh lệch ngoài hợp đồng cho người gửi tổng số tiền hơn 10,300 tỷ đồng và trả riêng cho Huỳnh Thị Bảo Ngọc số tiền hơn 3,7 tỷ đồng theo đúng thỏa thuận nên Ngọc không yêu cầu các nhân viên gửi tiền nhận thẻ tiết kiệm của mình.

Việc làm này của Ngọc đã tạo điều kiện để Huỳnh Thị Huyền Như làm giả các tài liệu, chứng từ chiếm đoạt toàn bộ 668,908 tỷ đồng tiền gửi có nguồn gốc của Ngân hàng ACB. Hành vi của Ngọc đã phạm vào tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” với vai trò là người giúp sức.

Quá trình điều tra, Huỳnh Thị Huyền Như đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình và khai báo hành vi của Huỳnh Thị Bảo Ngọc như đã nêu trên. Huỳnh Thị Bảo Ngọc không khai nhận việc yêu cầu Như phải trả riêng cho Ngọc lãi suất chênh lệch ngoài hợp đồng từ 1-1,5%/năm trên tổng số tiền gửi và đã được Như chấp nhận trả trước số tiền hơn 3,7 tỷ đồng vào tài khoản của Huỳnh Thị Chiêu Uyên (là chị gái Huỳnh Thị Bảo Ngọc) theo yêu cầu của Ngọc.

Sau khi vụ án bị phát hiện, Huỳnh Thị Chiêu Uyên đã tự nguyện giao nộp lại toàn bộ số tiền Huỳnh Thị Huyền Như chuyển vào tài khoản của Uyên trước đó. Tổng số tiền thực nộp là gần 3,2 tỷ đồng (hiện đang tạm giữ theo quyết định của Tòa án).
Tại toà, Bảo Ngọc không thừa nhận hành vi phạm tội của mình mà cho rằng làm theo chỉ đạo của cấp trên, không biết việc làm của mình là sai. “Chúng tôi thoả thuận số tiền gửi, người gửi, lãi suất gửi và hợp đồng tiền gửi. Ngoài ra không có thoả thuận riêng như quy kết”, Ngọc trình bày.

Về số tiền Huyền Như chuyển cho bà Chiêu Uyên, Ngọc khai không biết. Bị cáo cũng khẳng định, mình chỉ ký hợp đồng tiền gửi với Huyền Như, không ký hợp đồng sổ tiết kiệm và không thoả thuận hay nhận số tiền chênh lệch ngoài hợp đồng.

Huỳnh Thị Chiêu Uyên bị xác định là đã có hành vi khai báo gian dối nhằm che dấu hành vi phạm tội của Huỳnh Thị Bảo Ngọc. Tuy nhiên, cơ quan điều tra xem xét việc Uyên đã tự nguyện giao nộp lại toàn bộ số tiền Huỳnh Thị Bảo Ngọc thu lợi bất chính, nên hành vi của Uyên chưa đến mức xem xét trách nhiệm hình sự.

Hội đồng xét xử nhận định: Tại phiên tòa cũng như tại cơ quan điều tra, bị cáo Huỳnh Thị Bảo Ngọc chưa thành khẩn khai báo, song xét việc gửi tiền lấy lãi tại Vietinbank là trái quy định của pháp luật nên có đủ căn cứ để kết luận bị cáo Bảo Ngọc phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Hội đồng xét xử cũng đã cân nhắc việc bị cáo Bảo Ngọc có nhân thân tốt, chưa tiền án tiền sự, số tiền chiếm đoạt 3,7 tỷ đồng đã được thu hồi nên Tòa quyết định tuyên phạt bị cáo Huỳnh Thị Bảo Ngọc 12 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.