Phạt Công ty Coca- Cola Việt Nam 433,6 triệu đồng

VietTimes -- Ngày 12/9, Thanh tra Bộ Y tế thông báo kết luận thanh tra Công ty Coca- Cola Việt Nam, đồng thời cho biết đã xử phạt hành chính 433,6 triệu đồng với những sai phạm của công ty này.
Thanh tra Bộ Y tế xử phạt Công ty Coca- Cola Việt Nam 433,6 triệu đồng- (Ảnh minh họa).
Thanh tra Bộ Y tế xử phạt Công ty Coca- Cola Việt Nam 433,6 triệu đồng- (Ảnh minh họa).

Thanh tra Bộ Y tế đã tiến hành thanh, kiểm tra, xác minh tại 3 cơ sở có nhà máy tại TP. HCM, Hà Nội, Đà Nẵng  của Công ty Coca- Cola Việt Nam. Kết quả kiểm tra 38 nhãn sản phẩm thực phẩm đang lưu hành của Công ty Coca- Cola Việt Nam ghi nhận có 6 sản phẩm thiếu sót trong ghi nhãn.

Cụ thể, trong 6 sản phẩm thiếu sót, có 2 sản phẩm cỡ chữ trên nắp chai nhỏ hơn so với quy định, bao gồm sản phẩm: NGK Fanta hương cam chai thủy tinh và NGK Sprite chai thủy tinh; 3 sản phẩm nhãn có nội dung chưa hoàn toàn phù hợp với hồ sơ công bố đã được Cục An toàn thực phẩm xác nhận gồm: nước tăng lực nhãn hiệu Samurai chai thủy tinh, nước tăng lực nhãn hiệu Samurai hương dâu chai PET, nước tăng lực nhãn hiệu Samurai hương dâu- Chai thủy tinh; và 1 sản phẩm nhãn có nội dung và hình thức trên thân chai chưa hoàn toàn phù hợp với hồ sơ công bố sản phẩm đã được Cục An toàn thực phẩm xác nhận là nước cam có tép Minute Maid Teppy chai thủy tinh.

Ngoài ra, công ty còn vi phạm quy định về an toàn thực phẩm là sản xuất thực phẩm bổ sung không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định. Đồng thời, bán 1 lô sản phẩm thực phẩm bổ sung- Nước tăng lực Samurai hương dâu có chất lượng không phù hợp với tiêu chuẩn công bố áp dụng về hàm lượng Acid Folic. Tổng giá trị hàng hóa có chất lượng không phù hợp với tiêu chuẩn công bố áp dụng đã bán, không thu hồi được 233.792.00 đồng.

Trước những sai phạm trên của Công ty Coca- Cola Việt Nam, Thanh tra Bộ Y tế đã ra quyết định xử phạt hành chính Công ty Coca-Cola Việt Nam 433,6 triệu đồng. Trong đó, với hành vi sản xuất thực phẩm bổ sung không có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định tại 3 nhà máy với mức tiền là 75 triệu đồng. Đối với nhóm hành vi sản xuất, bán 1 lô sản phẩm thực phẩm bổ sung là nước tăng lực Samurai hương dâu kể trên, xử phạt Công ty Coca- Cola là 358.688.000 đồng.