Pháo phản lực Syria chôn vùi khủng bố trong chiến tranh đô thị

VietTimes -- Một trong những vũ khí nổi tiếng trong chiến tranh Syria là tổ hợp pháo phản lực Golan. Golan - 1000 đặc biệt hiệu quả trong cuộc tấn công các quận đô thị ngoại ô Damascus. Mặc dù tầm bắn gần nhưng loại vũ khí khá đơn giản và mạnh mẽ như phiên bản phóng Grad với lượng nổ lớn lại gieo rắc kinh hoàng cho phiến quân khủng bố.
Lực lượng sư đoàn cơ giới số 4 sử dụng Golan hủy diệt khủng bố ở ngoại ô Damascus. Ảnh minh họa video Rusvesna
Lực lượng sư đoàn cơ giới số 4 sử dụng Golan hủy diệt khủng bố ở ngoại ô Damascus. Ảnh minh họa video Rusvesna

Các tổ hợp pháo phản lực Golan – 300 IRAM đã được sư đoàn cơ giới số 4, chuyên về các trận chiến đô thị sử dụng trong nhiều cuộc tấn công đường phố ở Daraa và ngoại ô Damascus. Không tập trung vào tầm bắn, hiệu quả sát thương, đạn pháo Golan tương tự như một quả bom phá thông thường với lượng nổ lớn, hoàn toàn phá hủy tất cả các công trình xây dựng và các trận địa phòng ngự vững chắc của đối phương.

Theo các thông tin trên mạng xã hội, tổ hợp pháo phản lực Golan – 300 được phát triển thành Golan-1000, với tầm bắn khoảng trên 1 km, đạn nặng 500 kg, đường nòng ống phóng 500 mm. Hệ thống Golan-1000 được phát triển trên thân xe T-72, khác với Golan-300. Golan – 1000 là hệ thống phóng 3 tên lửa, được lắp đặt trên thân xe T-72, cho phép tiếp cận đến sát chiến tuyến kẻ thù, có thể điều hành từ xa tầm hướng bằng bàn điều khiển tương đối đơn giản. Nhưng cũng có thể các kỹ sư pháo binh sẽ tăng cường thêm công nghệ để xe Golan -1000 còn có khả năng tính toán phần tử bắn, có các đầu đạn khác như xuyên bê tông, nổ vô tuyến, nhiệt áp...

Phải khẳng định chính xác rằng, tên lửa Golan là pháo phản lực dựa trên mô hình pháo phản lực nhiệt áp TOS-1 và Grad do có những yếu tố cấu thành như hệ thống ống phóng, sức hủy diệt và phương thức điều khiển. Golan chính là câu trả lời cho pháo tự chế “hell canon”  của lực lượng Hồi giáo cực đoan, sử dụng nguyện vật liệu trên thị trường và lượng nổ lớn để khủng bố do sức nổ kinh hoàng của các thùng chứa khí gas được nhồi đầy thuốc nổ.

Kênh truyền hình quân đôi Syria công bố video, ghi lại cảnh quân đội Syria sử dụng tổ hợp Golan-1000 IRAM (pháo phản lực) tấn công tuyến phòng thủ IS chỉ vài giờ trước khi nhóm khủng bố đầu hàng. Biết rằng chắc chắn các tên lửa Syria sẽ bị chôn vùi trong đống gạch vụn, IS quyết định đầu hàng, giao nộp vũ khí hạng nặng và bàn giao địa bàn chiếm giữ trong quận Trại tị nạn Yarmouk, Hajar Al-Aswad và Al -Tadamon cho quân đội Syria.

Các hệ thống tên lửa Golan có nhiều loại, trong đó có tổ hợp Golan 300, 400, 500, và 1000 tuy theo kích thước đường nòng- ống phóng, số lượng đạn phóng và tầm bắn. Phương tiện mang khá đa dạng, có thể gắn trên xe bán tải, xe tải chuyên dụng (quân sự) và thân xe tăng.

Golan-1000 đã từng sư đoàn cơ giới số 4 sử dụng trong cuộc tấn công giải phóng khu vực Đông Ghouta, nhưng sau đó được chuyển đến chiến trường các quận Yarmouk phía nam Damascus cuối tháng 4.

Các tổ hợp Golan trong tương lai sẽ được chuyển đến tỉnh Dara'a, tham gia cùng với lực lượng Vệ binh Cộng hòa, sư đoàn cơ giới số 4 và quân tình nguyện Palestine tấn công các lực lượng Hồi giáo cực đoan và IS trong địa phận tỉnh này.

Quân đội Syria sử dụng pháo phản lực Golan tấn công khu vực các quận ngoại ô thành phố Damascus.Video Rusvesna
Quân đội Syria tập trung binh lực tấn công khu vực các quận phía nam Damascus, sử dụng Golan - 1000 hủy diệt IS. Video truyền thông quân đội Syria
NT