GÓC NHÌN BÓNG ĐÁ SỐ:

Phân tích về hàng tiền vệ đội tuyển Việt Nam

VietTimes -- Ống kính VTV ghi hình buổi họp kỹ thuật của HLV Park Hang Seo và các cộng sự, ông vô tình tiết lộ về 4 nhân sự Nguyễn Hải Huy, Dương Văn Hào, Hồ Khắc Ngọc và Võ Huy Toàn. Nhưng VietTimes lại cung cấp cho bạn đọc một góc nhìn mới- “bóng đá số”.
Bạn có cùng tư duy cùng chúng tôi khi nhìn nhận, đánh giá các cầu thủ qua “phân tích số” thế mạnh của một tờ tạp chí của Hiệp hội truyền thông Số. Ảnh VT
Bạn có cùng tư duy cùng chúng tôi khi nhìn nhận, đánh giá các cầu thủ qua “phân tích số” thế mạnh của một tờ tạp chí của Hiệp hội truyền thông Số. Ảnh VT

Không phải là HLV chuyên nghiệp, nhưng bạn vẫn có thể cùng VietTimes, trở thành “HLV Online”, miễn là bạn giành nhiều tình cảm cho chuyên mục thể thao của chúng tôi.

Góc nhìn HLV Online

Để đánh giá trình độ các cầu thủ, các nhà phân tích sẽ lập sơ đồ dựa trên biểu đồ, trục tung (dọc) biểu thị chỉ số PAdj Ball Recoveries p90. Nó phản ánh khả năng thu hồi bóng trung bình của cầu thủ trong 90 phút, đã tính toán theo tỉ lệ kiểm soát bóng của các đội. Chỉ số phản ánh tầm hoạt động và khả năng hoạt động (kể cả di chuyển không bóng) của các cầu thủ, chỉ số càng lớn càng tốt.

Góc nhìn bóng đá số của VietTimes- Ảnh Raumdeuter13
Góc nhìn bóng đá số của VietTimes- Ảnh Raumdeuter13

Trục hoành (ngang) xG+xA p90: tổng của bàn thắng kỳ vọng và kiến tạo kỳ vọng trung bình của cầu thủ. Đây là chỉ số có thể đánh giá khả năng đóng góp vào khâu cuối cùng của các cầu thủ, chỉ số càng lớn càng tốt. Như thế, cầu thủ nào nằm ở góc cao, phía bên phải chính là những cầu thủ được đánh giá cao hơn. Nó phản ánh đó là cầu thủ có phạm vi hoạt động và cường độ hoạt động cao, kể cả khi không có bóng, đồng thời có nhiều đóng góp vào khâu gây sức ép để có được bàn thắng (không kể penalty chạm tay).

Để có ví dụ cụ thể, từ kho dữ liệu https://fbref.com/en/ bạn Raumdeuter13 đã giúp chúng ta có đồ họa phản ánh các hoạt động trên sân và khả năng đóng góp vào việc kiến tạo, bàn thắng của các tiền vệ trung tâm tại V.League 2019. Chúng ta sẽ cùng các chuyên gia bóng đá phân tích để tìm ra ai là người xuất sắc nhất khu vực giữa sân.

Phân tích chuyên môn

Để tiện theo dõi, các tuyển thủ quốc gia sẽ được khoanh đỏ, còn vòng tròn to-nhỏ là thể hiện số phút thi đấu của mùa giải. Bạn sẽ thấy Thái Quý (Hà Nội) có chỉ số rất tốt, nhưng số phút thi đấu chính thức lại không nhiều (504 phút), khá đáng tiếc.

Bạn có ngạc nhiên không khi tiền vệ Cao Văn Triền (Sài Gòn) mới là người thu hồi bóng tốt nhất V.League mùa giải vừa qua, tốt hơn Hùng Dũng (Hà Nội FC) người mà chúng ta vẫn lầm nghĩ bất lâu. Nếu cải thiện được khả năng kiến tạo, hỗ trợ tấn công thì cầu thủ sinh năm 1993 sẽ có suất lên tuyển, chắc chắn vậy.

Điều khá thú vị, khi Tuấn Anh (HAGL) cải thiện được khả năng tranh cướp bóng nhiều thì khả năng kiến tạo lại bị giảm đi trông thấy. Chỉ số thấp nhất trong các tiền vệ đội tuyển quốc gia hiện nay khiến chúng tôi phải mổ băng kiểm tra. Hóa ra, việc dùng quá nhiều đường chuyên ngang, chuyền về cho Hùng Dũng, Quang Hải và Trọng Hoàng đã không được ghi nhận.

Biểu đồ cho thấy bộ ba Quang Hải, Hùng Dũng và Minh Vương đang là những tiền vệ năng kiến tạo, hỗ trợ tấn công khá tốt. Hùng Dũng “tỏa sáng” hơn chút vì khả năng phòng ngự rộng hơn, di chuyển có mặt tại các điểm nóng tốt hơn.

Một cái tên đã lên tuyển, được kỳ vọng nhưng lại sớm chia tay đội tuyển đó chính là Anh Tuấn của SHB.Đà Nẵng. Ảnh CLB
Một cái tên đã lên tuyển, được kỳ vọng nhưng lại sớm chia tay đội tuyển đó chính là Anh Tuấn của SHB.Đà Nẵng. Ảnh CLB

Bầu Đệ có lẽ tiếc ghi thấy tiếc khi tiền vệ Gramoz (Thanh Hóa) thi đấu cũng ngang ngửa Quang Hải, Hùng Dũng. Nhưng biết sao được khi anh ta đã nói: “Tôi đến Thanh Hóa là vì HLV Đức Thắng” nên khi  Thanh Hóa quyết định chia tay ông thầy này thì việc anh ta ra đi cũng là điều bất khả kháng.

Còn đường lên tuyển của Khắc Ngọc (Viettel) và Hải Huy (Than Quảng Ninh) trở nên rộng hơn khi các số liệu chuyên môn đã thay lời muốn nói. Chuyển đến Viettel, với chất lượng cầu thủ mặc áo lính tốt hơn SLNA thì tiền vệ xứ Nghệ còn có dịp tỏa sáng hơn nữa.

Ngoài ra Mạc Hồng Quân cho thấy, anh cũng xứng đáng được ông Park nhắc tên và đã nhìn thấy anh thi đấu trong trận thắng nhà đương kim vô địch thì ông thầy ngoại chả có lý gì quên. Chuyên gia phòng ngự Huy Hùng vẫn cho thấy mình có thể không đá chính, nhưng 1 chân dự bị cho đội tuyển là điều ông Park hoàn toàn có thể tính.

Một cái tên đã lên tuyển, được kỳ vọng nhưng lại sớm chia tay đội tuyển đó chính là Anh Tuấn của SHB.Đà Nẵng. Chàng trai sinh năm 1994 đang “cân team” tại sân Hòa Xuân, thậm chí HLV Lê Huỳnh Đức còn định bố trí anh đá vị trí tiền vệ mỏ neo của đội hình 4-1-4-1. Thể lực dồi dào, kỹ thuật cơ bản hoàn chỉnh, chỉ cần có thêm độ quái thì anh tái hiện lại lối đá của Võ Hoàng Bửu- một cầu thủ nhỏ con của Cảng Sài Gòn ngày nào.

Không biết bạn đọc có cùng tư duy giống cùng VietTimes khi nhìn nhận, đánh giá các cầu thủ qua “phân tích số” nói trên?