Phải truy rõ trách nhiệm trong vụ biệt phủ trăm tỉ của đại gia vàng

Đội trưởng Đội Kiểm tra quy tắc đô thị quận Liên Chiểu - người bị kỷ luật khiển trách và hạt trưởng Kiểm lâm quận này lên tiếng, trong lúc vụ xây dựng trái phép ở rừng Hải Vân mà chỉ xử lý kỷ luật, kiểm điểm mấy cán bộ cơ sở và một vài kiểm lâm khiến cử tri băn khoăn.

Biệt phủ của đại gia vàng trên rừng Hải Vân

Biệt phủ của đại gia vàng trên rừng Hải Vân

Liên quan đến vụ kỷ luật các cán bộ để xảy ra việc xây biệt thự, biệt phủ không phép (phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng), ngày 15-12, trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Huỳnh Nghĩa - Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng cho hay trong vụ xây dựng trái phép ở rừng Hải Vân mà chỉ xử lý kỷ luật, kiểm điểm mấy cán bộ cơ sở và một vài kiểm lâm như vậy khiến cử tri băn khoăn.

“Để sự việc xây dựng xảy ra trong thời gian dài như thế mà chỉ xử lý cấp cơ sở như vậy thì như thế nào?” - ông Nghĩa đặt vấn đề.

Theo ông Nghĩa, pháp luật hiện hành quy định mỗi cấp đều được phân cấp về quản lý và phải chịu trách nhiệm rất rõ ràng. “Trong sự việc này chỉ kiểm điểm, kỷ luật một số cán bộ cấp cơ sở và kiểm lâm thì cần xem lại cách xử lý như vậy đã hợp lý và rõ trách nhiệm chưa” - ông Nghĩa nói.

Về phía những người bị kỷ luật, chúng tôi đã trao đổi với ông Nguyễn Xuân Hoài, Đội trưởng Đội Kiểm tra quy tắc đô thị quận Liên Chiểu (TP Đà Nẵng) - người vừa bị kỷ luật khiển trách, trong sự vụ trên.

. Phóng viên: Có rất nhiều ngành và nhiều người liên quan nhưng chỉ ông với ông Trần Phước Huấn (nguyên phó chủ tịch UBND phường Hòa Hiệp Bắc) bị xử lý thì ông có phục và cho là thỏa đáng không?

+ Ông Nguyễn Xuân Hoài: Bây giờ cái này nói thỏa đáng hay không thì báo chí cũng đã đăng rồi. Xử lý kỷ luật thì bây giờ tôi phải chịu thôi chứ biết nói răng chừ (sao giờ).

. Nhưng kiểm lâm, các phòng, ban khác và cả lãnh đạo quận đáng lẽ cũng phải xem xét xử lý trách nhiệm nhưng sao chỉ kỷ luật một mình ông?

+ Nói thật với anh là khu vực rừng đó là kiểm lâm quản lý. Khi anh (kiểm lâm) để cho dân vào trong rừng xây dựng như thế mà anh không kịp thời báo cáo cho lãnh đạo quận, TP; để người ta xây dựng lên rồi mới xảy ra sự việc này. Giờ lại quy trách nhiệm cho bọn tôi với lý do tại sao không kịp thời xử lý để nhà người ta mọc lên rồi mới biết. Anh cũng biết rồi đó, chỗ ông Thạch (Phan Như Thạch) với ông Quang (Ngô Văn Quang) xây dựng mấy cái công trình xây lâu lắc rồi mà bây giờ cũng quy trách nhiệm cho bọn tôi…

Phải truy rõ trách nhiệm trong vụ biệt phủ trăm tỉ của đại gia vàng ảnh 1
Biệt phủ trăm tỉ đồng của ông Ngô Văn Quang đang bị tháo dỡ. Ảnh: LÊ PHI

. Ông có thấy mình cũng có phần trách nhiệm về việc để xảy ra xây dựng trái phép nói trên không?

+ Thì mình thấy cũng có phần trách nhiệm nhưng không phải chỉ có một mình tôi chịu trách nhiệm trong chuyện này. Bây giờ thì các ngành cũng có nhận khuyết điểm thôi.

. Nhưng các ngành có liên quan thì họ chỉ bị kiểm điểm về mặt tập thể, còn ông bị kiểm điểm trách nhiệm cá nhân?

+ Đúng rồi. Kiểm điểm là kiểm điểm chung của tập thể nhưng quy trách nhiệm người đứng đầu. Là người đứng đầu thì tôi phải gánh thôi.

. Các ngành khác vẫn có người đứng đầu chứ đâu chỉ quy tắc đô thị mới có người đứng đầu chịu trách nhiệm?

+ Bây giờ trách nhiệm của mình là mình phải gánh thôi. Bây giờ biết kêu ai nữa.

. Ông từng làm lãnh đạo phường Hòa Hiệp Bắc - nơi xảy ra xây dựng biệt thự trái phép của ông Thạch trước khi chuyển về làm đội trưởng Đội Quy tắc đô thị? Chắc đây cũng là một phần nguyên nhân của việc kỷ luật?

+ Thời điểm đó thì đúng chỗ Hải Vân là quê tôi. Tôi từng làm bí thư, chủ tịch địa phương nhưng khi dân vào trong rừng xây dựng là của kiểm lâm, ban quản lý rừng chứ đâu của phải chính quyền địa phương. Khi người dân của địa phương vô lấy cây củi ở trong rừng là phải qua ý kiến của kiểm lâm mới cho vào mà.

Chỗ anh Trần Phước Huấn bị kỷ luật (khiển trách),… việc này liên quan trách nhiệm ở phường trong nhiều năm nhưng bây giờ ổng đau, không còn sức khỏe để phục vụ nữa thì để ông gánh kỷ luật đó chứ răng chừ (chứ sao giờ).

NGUYÊN HẠT TRƯỞNG KIỂM LÂM BỊ KIỂM ĐIỂM:

‘Chúng tôi chỉ bảo vệ rừng, còn để xây trái phép thì địa phương chịu’

Pháp Luật TP.HCM cũng trao đổi với ông Phan Thế Dũng (nguyên Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Liên Chiểu) - là một trong bốn người trong ngành kiểm lâm vừa bị kiểm điểm vì liên quan đến việc để xảy ra việc xây dựng trái phép tại rừng Hải Vân vừa qua.

. Phóng viên: Sau vụ việc để xảy ra xây dựng trái phép vừa qua tại rừng Hải Vân thì ông và ba cán bộ kiểm lâm khác bị kiểm điểm về việc thiếu tinh thần trách nhiệm, ông có suy nghĩ gì?

+ Ông Phan Thế Dũng: Mình cũng có liên đới trách nhiệm. Mặc dù sự việc xảy ra thì mình cũng có báo cáo hết nhưng xảy ra trong địa bàn mình quản lý thì mình phải chịu trách nhiệm, bị xử lý thì mình cũng phải chấp nhận thôi.

. Vậy ông bị xử lý vì cái gì?

+ Trong quá trình mình quản lý thì mình phát hiện vụ việc hơi chậm một tí. Khi họ mới xây dựng định hình thì mình phát hiện chậm. Trước đây khi quản lý khu vực để xảy ra xây dựng trái phép trên thì ở đó đã có ngôi nhà rồi nhưng sau đó họ đập ra làm lại. Dù mình có lập biên bản sự việc nhưng lại không cương quyết trong việc xử lý. Cũng cần nói thêm về xây dựng cơ bản thì cũng có vai trò của chính quyền địa phương. Mình chỉ lập biên bản, đình chỉ, báo cáo với cơ quan cấp trên để xử lý thôi.

. Quận Liên Chiểu cho hay trách nhiệm để xảy ra vụ việc là của Ban quản lý rừng đặc dụng Nam Hải Vân (nay đã giải thể) và của Hạt Kiểm lâm Liên Chiểu?

+ Nếu về rừng thì kiểm lâm chịu trách nhiệm, còn về xây dựng thì phải là chính quyền địa phương.

. Theo Luật Bảo vệ và phát triển rừng 2004 thì trách nhiệm của chủ rừng, kiểm lâm, thưa ông ?

+ Nói thì chủ rừng nhưng cái đó là rừng của dân, dân có trồng rừng trong đó. Còn việc xử lý sai phạm trong xây dựng ở rừng, về mặt nhà nước là chính quyền địa phương xử lý. Mình chỉ lập biên bản và báo cáo thôi. Việc cưỡng chế, đụng đến xây dựng thì mình chịu. Mình chỉ bảo vệ cây, rừng thôi.

. Sau khi ông bị kiểm điểm cùng những cá nhân khác vì thiếu trách nhiệm để xảy ra vụ việc xây dựng trái phép tại rừng Hải Vân thì giờ đây ông lại được lên chức chi cục phó Chi cục Kiểm lâm TP Đà Nẵng kiêm giám đốc Ban quản lý rừng đặc dụng Bà Nà-Núi Chúa?

+ Cái đó là mình bị kiểm điểm trách nhiệm để rút kinh nghiệm thôi chứ đâu có phải mình vi phạm. Sau khi sự việc xây dựng trái phép tại rừng Hải Vân thì mình bị cắt hết thi đua, khen thưởng. Không được cái chi hết. Không phải như dư luận nói là mình bị kiểm điểm, xử lý mà vẫn được lên chức.

. Cám ơn ông.

Theo PLTP