Paul Allen, người đồng sáng lập Microsoft qua đời ở tuổi 65: Giới công nghệ nói gì?

VietTimes – Nhà đồng sáng lập Microsoft, ông Paul Allen đã qua đời vì căn bệnh ung thư máu ngày hôm qua (15/10). Paul Allen là nhà từ thiện nổi tiếng, đồng thời là chủ sở hữu câu lạc bộ Portland Trail Blazers thuộc giải NBA, Seattle Seahawks thuộc giải NFL và có cổ phần trong đội bóng Sounders.
(ảnh: Vulcan Inc)
(ảnh: Vulcan Inc)

Nhà đồng sáng lập Microsoft Paul Allen đã qua đời ngày tối 15/10 .Công ty Vulcan đã phát đi thông cáo cho biết ông Allen mất tại thành phố Seattle, hưởng thọ 65 tuổi.


“Cùng với niềm tiếc thương sâu sắc, chúng tôi xin thông báo về sự ra đi của ông Paul Allen, nhà sáng lập của chúng tôi và kỹ thuật viên nổi tiếng, nhà từ thiện, người xây dựng cộng đồng, nhà bảo tồn, nhạc sĩ và người ủng hộ nghệ thuật. Tất cả chúng tôi, những người đã vinh dự làm việc với Paul, hôm nay đều cảm thấy sự mất mát không thể diễn tả”
.

Em gái của Allen, bà Jody cho biết anh là “một người xuất sắc ở mọi mức độ”.

Paul Allen, người đồng sáng lập Microsoft qua đời ở tuổi 65: Giới công nghệ nói gì? ảnh 1

 Ông Paul Allen và em gái Jody Allen. Ảnh: Seatle Flash

“Trong khi hầu hết mọi người đều biết Paul là một nhà kỹ thuật và nhà từ thiện, thì với chúng tôi anh ấy là một người anh trai và người chú đáng yêu, và một người bạn đặc biệt. Gia đình và bạn bè của Paul đã may mắn được thấy sự hóm hỉnh, ấm áp, lòng hảo tâm và sự quan tâm sâu sắc của ông”, bà Jody nói. “Trong suốt quãng đời của mình, Pual luôn giành thời gian cho gia đình và bạn bè. Tại thời điểm mất mát và đâu buồn cho chúng tôi, cũng như nhiều người khác, chúng tôi vô cùng biết ơn về sư quan tâm của Paul mỗi ngày”.

Paul Allen là một trong những doanh nhân giàu có nhất thế giới. Ông đứng thứ 44 trong danh sách tỷ phú năm 2018 của Tạp chí Forbes với giá trị tài sản ước tính lên tới 20 tỷ USD.

Thông qua mạng lưới các tổ chức và sự hỗ trợ của công ty Vulcan, ông Allen đầu tư lớn vào lĩnh vực nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo và công nghệ tiên phong. Ông cũng trợ giúp cho chính quyền Seattle để khôi phục lại nhiều di tích lịch sử của thành phố.

Allen sở hữu hai đội tuyển thể thao chuyên nghiệp là Portland Trailblazer của giải Bóng rổ Nhà nghề Mỹ NBA và Seattle Seahawks của giải Bóng bầu dục NFL. Ngoài ra, ông cũng được biết tới như một người hâm mộ âm nhạc cuồng nhiệt và nghệ sĩ guitar cừ khôi, đã nhiều lần biểu diễn cùng Mick Jagger và Bono. Ông là nhà tài trợ Dự án Âm nhạc Trải nghiệm, thuê kiến trúc sư Frank Gehry thiết kế và xây dựng Bảo tàng Văn hóa Đại chúng giống như một cây guitar điện.

Ông Paul Allen tại một trận đấu của CLB Portland Trailblazer. Ông là một trong những nhân vật được yêu thích nhất tại quê nhà Seattle nhờ những cống hiến cho cộng đồng địa phương. Ảnh: Portland Tribune
 Ông Paul Allen tại một trận đấu của CLB Portland Trailblazer. Ông là một trong những nhân vật được yêu thích nhất tại quê nhà Seattle nhờ những cống hiến cho cộng đồng địa phương. Ảnh: Portland Tribune

Giám đốc điều hành Vulcan, Bill Hilf cho biết: “Tất cả chúng tôi, những người đã vinh dự làm việc với Paul, hôm nay đều cảm thấy mất mát”. Ông Hilf nói thêm: “Ông sở hữu trí tuệ đáng nể và niềm đam mê để giải quyết những vấn đề khó khăn của thế giới, với niềm tin rằng tư duy sáng tạo và cách tiếp cận mới có thể tạo ra tác động sâu sắc và lâu dài”.

Kể từ đầu tháng 10, ông Allen đã tiết lộ rằng vẫn đang điều trị ung thư hạch không-Hogkin, một dạng ung thư máu. Căn bệnh quái ác này là lý do khiến ông Allen buộc phải chia tay Microsoft vào năm 1983. Năm 2009, sau thời gian dài nỗ lực, ông được chẩn đoán là đã đánh bại bệnh ung thư hạch không-Hogkin.

Giới công nghệ nói gì?

Bức ảnh chụp chung của ông Paul Allen và Bill Gates năm 1981 (trái) và 2013 (phải). Ảnh: Forbes
 Bức ảnh chụp chung của ông Paul Allen và Bill Gates năm 1981 (trái) và 2013 (phải). Ảnh: Forbes

Bạn thân, đồng thời là nhà đồng sáng lập Microsoft cùng Paul Allen, Bill Gate phát biểu “thế hệ máy tính cá nhân sẽ không tồn tại nếu không có anh ấy (Paul)”.

“Tôi cảm thấy đau khổ vì sự ra đi của một trong những người bạn lâu năm và thân yêu nhất, Paul Allen. Từ những ngày đầu đi học cùng nhau tại Lakeside School, mối quan hệ cộng tác để tạo ra Microsoft, cho tới một số dự án từ thiện chung trong vài năm qua, Paul là một cộng sự và người bạn thân thương. Máy tính cá nhân sẽ không tồn tại nếu không có anh ấy.

Nhưng mục tiêu của Paul Allen không phải thành lập công ty, Paul luôn muốn cống hiến trí tuệ để cải thiện cuộc sống của mọi người tại thành phố quê nhà Seattle, cũng như trên toàn thế giới. Ông từng phát biểu rằng: “Nếu bạn phát hiện tiềm năng để thứ gì trở nên tốt đẹp, thì chúng ta nên làm nó”. Anh ấy là kiểu người như vậy.

Paul yêu cuộc sống và mọi người xung quanh, và tất cả chúng ta đều yêu mến anh. Anh ấy xứng đáng có nhiều thời gian hơn, những đóng góp của Paul cho giới công nghệ và các hoạt động từ thiện sẽ sống mãi đến các thế hệ mai sau. Tôi sẽ nhớ Paul rất nhiều”.

Một bức ảnh khác của ông Paul Allen và ông Bill Gates trong những ngày đầu thành lập Microsoft. Ảnh: Forbes
 Một bức ảnh khác của ông Paul Allen và ông Bill Gates trong những ngày đầu thành lập Microsoft. Ảnh: Forbes

Giám đốc điều hành hiện tại của Microsoft, Satya Nadella cho biết ông Allen đã đóng góp “một phần không thể thiếu cho Microsoft và toàn bộ ngành công nghệ". Ông Nadella cho biết đã học hỏi rất nhiều từ Paul Allen và điều đó sẽ tiếp tục truyền cảm hứng cho ông.

“Với tư cách là nhà đồng sáng lập Microsoft, theo cách của riêng mình, anh ấy đã tạo ra những sản phẩm, trải nghiệm kì diệu, và anh ấy đã thay đổi thế giới”, ông Nadella nói.

Cựu giám đốc điều hành Microsoft, Steve Ballmer gọi ông Allen là “một người thực sự tuyệt vời, lạc quan và đầy cảm hứng và một người bạn vĩ đại”.

Cựu Chủ tịch bộ phận phát triển Windows của Microsoft, Steven Sinofsky cho biết Paul Allen “đã đóng góp rất nhiều để gắn kết cuộc sống với máy tính và thành quả sau này của ông trong lĩnh vực khoa học, cộng đồng và nghiên cứu”.

Sự ra đi của ông Allen cũng khiến nhiều lãnh đạo công ty công nghệ không khỏi tiếc thương. Giám đốc điều hành Google Sundar Pichai nói: “Chúng ta đã mất đi một nhà tiên phong trong công nghệ tuyệt vời ngày nay. Cảm ơn Paul Allen vì những đóng góp lớn lao của anh cho thế giới thông qua công nghệ và hoạt động từ thiện”.

CEO Apple gọi ông Allen là “nhà tiên phong” và đại diện cho những điều tốt đẹp: “Ngành công nghệ của chúng ta đã mất đi một nhà tiên phong và thế giới mất đi một đại diện cho những điều tốt đẹp. Chúng tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc nhất đến bạn bè của Paul, gia đình Allen và mọi người ở Microsoft”.

Giám đốc điều hành Amazon, Jeff Bezos cũng dành sự tri ân cho ông Allen vì cống hiến “không ngừng” thúc đẩy sự phát triển của công nghệ: “Tôi rất buồn khi hay tin Paul Allen qua đời. Niềm đam mê và phát minh của ông là niềm cảm hứng cho rất nhiều người. Ông đã nỗ lực không ngừng tới cùng. Trái tim tôi dành trọn cho gia đình và bạn bè của Paul”.