Nghị sĩ Mỹ tố bị người định cư Israel chĩa súng, chặn giữ khi thăm Bờ Tây
Nghị sĩ đảng Dân chủ Ro Khanna cho rằng quân đội Israel đứng về phía những người định cư có vũ trang, sau khi đoàn công tác của ông bị chặn giữ trong chuyến thăm Bờ Tây.
Nghị sĩ đảng Dân chủ Ro Khanna cho rằng quân đội Israel đứng về phía những người định cư có vũ trang, sau khi đoàn công tác của ông bị chặn giữ trong chuyến thăm Bờ Tây.
Tại Đại hội FIFA lần thứ 76 ở Canada, Chủ tịch Gianni Infantino cố gắng tạo hình ảnh đoàn kết khi mời Israel và Palestine bắt tay. Nhưng Chủ tịch Palestine Jibril Rajoub từ chối, khẳng định “Chúng tôi đang đau khổ!”, làm bùng lên căng thẳng chính trị ngay trên sân khấu.
Israel thông qua luật tử hình áp dụng với người Palestine tại Bờ Tây, vấp phải làn sóng chỉ trích từ Liên Hợp Quốc, Tổ chức Ân xá Quốc tế và nhiều quốc gia châu Âu.
Bất chấp việc công khai phản đối các hành động của Israel, chính phủ Anh vẫn đang đầu tư vào các phần mềm gián điệp được phát triển và thử nghiệm trên người Palestine ở Gaza và khu Bờ Tây.
Bộ trưởng an ninh Israel Itamar Ben-Gvir gây tranh cãi dữ dội khi tuyên bố “không tồn tại người Palestine”, ngay trước cuộc bỏ phiếu quan trọng của Hội đồng Bảo an LHQ về kế hoạch hòa bình Gaza.
Lệnh ngừng bắn ở Gaza do Mỹ làm trung gian đối mặt thử thách nghiêm trọng khi 26 người Palestine và 2 binh sĩ Israel thiệt mạng. Tổng thống Trump khẳng định thỏa thuận vẫn có hiệu lực, nhưng căng thẳng leo thang nhanh chóng.
Quân đội Israel xác nhận 1 trong 7 thi thể do Hamas trao trả không thuộc về con tin mà là người Palestine. Vụ việc gây tranh cãi giữa hai bên sau khi Hamas phóng thích toàn bộ 20 con tin còn sống và bàn giao các thi thể.
Hàng nghìn người Palestine trở về Gaza tan hoang khi lệnh ngừng bắn giữa Israel và Hamas có hiệu lực. Trong khi đó, ông Trump chuẩn bị dự hội nghị hòa bình quốc tế tại Ai Cập nhằm kết thúc 2 năm chiến tranh đẫm máu ở Trung Đông.
Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định có “cơ hội thực sự” để chấm dứt chiến tranh ở Gaza, trong bối cảnh Israel tưởng niệm hai năm vụ tấn công 7/10.
Tổng thống Mỹ Donald Trump công khai chỉ trích Pháp, Anh, Canada và Australia sau khi các nước này công nhận Nhà nước Palestine tại Liên Hợp Quốc.
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu phát biểu tại Liên Hợp Quốc, cam kết “kết thúc công việc” ở Gaza và gọi việc công nhận Nhà nước Palestine là “điên rồ”, trong khi hàng chục phái đoàn rời khỏi khán phòng.
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ không cho phép Israel sáp nhập Bờ Tây, đồng thời công bố kế hoạch hòa bình Trung Đông nhằm chấm dứt chiến tranh Gaza kéo dài gần 2 năm.
Các chuyên gia cho biết thông báo của Australia, Anh, Canada và Pháp phản ánh sự thất vọng với hành vi của Israel ở Gaza và Bờ Tây bị chiếm đóng.
Nhiều lãnh đạo tại LHQ tuyên bố công nhận Nhà nước Palestine, đánh dấu bước ngoặt ngoại giao, đối mặt phản ứng gay gắt từ Israel và Mỹ.
Pháp, Arab Saudi và nhiều quốc gia công nhận Nhà nước Palestine, khơi dậy tranh cãi toàn cầu. Israel dọa sáp nhập Bờ Tây, trong khi Mỹ phản ứng gay gắt.
Anh, Canada và Australia chính thức công nhận Nhà nước Palestine giữa chiến sự Gaza, gây căng thẳng ngoại giao lớn với Israel.
Một Ủy ban Điều tra Liên Hợp Quốc kết luận Israel đã phạm tội diệt chủng tại Gaza, cáo buộc trực tiếp Thủ tướng Benjamin Netanyahu và các quan chức cấp cao. Israel bác bỏ, gọi báo cáo là “tai tiếng”.
Israel tuyên bố bắt đầu chiến dịch bộ binh lớn vào Gaza City. Bộ trưởng Quốc phòng khẳng định “Gaza đang bốc cháy” khi IDF oanh kích dữ dội.
Israel phê chuẩn dự án định cư tại E1, Bờ Tây. Quyết định của ông Netanyahu gây tranh cãi, đe dọa triển vọng nhà nước Palestine và hòa bình Trung Đông.
Israel chính thức thông qua dự án định cư E1 tại Bờ Tây, khiến cộng đồng quốc tế lo ngại viễn cảnh nhà nước Palestine bị xóa sổ.