Ông Trịnh Văn Quyết “xả” 54 triệu cổ phiếu ROS trong phiên giao dịch lịch sử

VietTimes -- Việc bán gần 54 triệu cổ phiếu ROS hôm 10/4 của ông Trịnh Văn Quyết khiến nhiều nhà đầu tư không khỏi ngỡ ngàng. Động thái này cũng bất ngờ không kém việc ROS muốn sáp nhập vào GAB trước đó.

Từ phiên giao dịch lịch sử

Phiên giao dịch ngày 10/4/2020 đánh dấu là một phiên giao dịch lịch sử của cổ phiếu ROS với khối lượng khớp lệnh kỷ lục đạt 82,3 triệu đơn vị, cao nhất kể từ thời điểm CTCP Xây dựng FLC Faros (Mã CK: ROS) chính thức niêm yết.

Trong khi nhiều nhà đầu tư còn đang băn khoăn ai là người bán ra thì đến ngày hôm nay, 16/4/2020, 6 ngày sau phiên khớp lệnh lịch sử của ROS, các diễn đàn đầu tư lan truyền báo cáo công bố chính thức về thay đổi sở hữu của cổ đông lớn Trịnh Văn Quyết.

Cụ thể, theo báo cáo, ông Quyết đã thực hiện bán 53,8 triệu cổ phiếu, qua đó giảm tỷ lệ sở hữu của mình cùng người có liên quan xuống còn 42,15 % tại FLC FAROS, thay cho tỷ lệ hơn 51% trước đó.

Còn nhớ, tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2019 của ROS, ông Quyết từng chia sẻ rằng "sẽ không bán cổ phần trong năm nay (năm 2019 - PV) và cũng chưa có kế hoạch bán trong các năm sau". Chi tiết này sau đó đã được truyền thông trong nước đăng tải rộng rãi.

Và với quyết định bán gần 54 triệu cổ phiếu ROS vừa qua của ông Trịnh Văn Quyết, nhiều nhà đầu tư không khỏi ngỡ ngàng. 

Điều làm cho thương vụ này đáng chú ý hơn nữa là chỉ cách đây ít ngày, tức ngày 7/4/2020, Hội đồng quản trị ROS chính thức thông qua đơn từ nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT của ông Trịnh Văn Quyết. Với việc từ bỏ vai trò này, ông Quyết không phải thông báo trước 3 ngày khi thực hiện giao dịch với cổ phiếu ROS đối với tư cách Chủ tịch Hội đồng quản trị.

Khi đó, nghĩa vụ duy nhất mà ông phải thực hiện là công bố sau 7 ngày thực hiện giao dịch với vai trò là cổ đông lớn sở hữu trên 5% cổ phần doanh nghiệp theo Thông tư 155/2015-TT-BTC.

Nhiều nhà đầu tư thực hiện giao dịch mua vào đối với cổ phiếu ROS phiên ngày 10/4/2020 không khỏi cảm thấy "việt vị" sau khi báo cáo giao dịch được công bố. Với việc rời bỏ vị trí "thuyền trưởng" cũng như từ bỏ một lượng lớn cổ phiếu ROS, các cổ đông không khỏi băn khoăn về triển vọng tương lai của doanh nghiệp này.

Diễn biến giao dịch cổ phiếu ROS kể từ đầu năm 2020 (Nguồn: Trading View) ảnh 1
Diễn biến giao dịch cổ phiếu ROS kể từ đầu năm 2020 (Nguồn: Trading View)

Đến thương vụ sáp nhập “ngược”

Một trong những lý do khiến cổ phiếu ROS thu hút được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư trong thời gian vừa qua đến từ kế hoạch sáp nhập với CTCP Đầu tư khai khoáng và quản lý tài sản FLC (Mã CK: GAB).

Việc ROS dự kiến là bên đi sáp còn GAB là bên nhận sáp nhập càng khiến thương vụ được chú ý hơn, với hình tượng "con voi chui vào miệng con kiến" mà nhiều thành viên thị trường đã ví von, khi xét đến vốn hóa của hai đơn vị.

Khoan bàn đến tính hợp lý của “game” M&A này, giới đầu tư hướng sự quan tâm và dõi mắt theo hành động của người được cho là nắm rõ nội tình hai doanh nghiệp hơn cả - đại gia Trịnh Văn Quyết.

Việc bán cổ phiếu ROS của ông Trịnh Văn Quyết đã gây bất ngờ với nhiều nhà đầu tư (Ảnh: FLC) ảnh 2
Việc bán cổ phiếu ROS của ông Trịnh Văn Quyết đã gây bất ngờ với nhiều nhà đầu tư (Ảnh: FLC)

Đối với các nhà đầu tư nhỏ lẻ trên thị trường, đa số nhận định việc mua vào cổ phiếu ROS trong bối cảnh chênh lệch thị giá khủng khiếp giữa ROS và GAB sẽ nắm giữ nhiều lợi thế khi thương vụ sáp nhập xảy ra, bất chấp tỷ lệ quy đổi chưa được công bố.

Tuy nhiên, nhận định trên có phần lung lay sau khi ông Trịnh Văn Quyết bán ra một lượng lớn cổ phiếu, bất chấp HĐQT GAB đặt mục tiêu tăng 30% lợi nhuận trong năm 2020, trái ngược với ROS đặt mục tiêu giảm 70% lãi.

Với hai vai - Chủ tịch HĐQT ROS (mới từ nhiệm) và cổ đông lớn của GAB - ông Quyết nắm rõ vị thế của hai doanh nghiệp trước sáp nhập (cũng như bản chất thực sự của thương vụ sáp nhập).

Động thái “xả hàng” lượng lớn của ông Quyết hẳn sẽ không khỏi khiến cho các cổ đông khác của ROS phải cân nhắc về vị thế nắm giữ của mình.

Liệu chăng nắm giữ ROS lúc này là bất lợi (!?)./.