Ông Lê Đức Vinh bị cách chức Chủ tịch UBND tỉnh, xóa tư cách Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa

VietTimes -- Thủ tướng Chính phủ vừa ra quyết định cách chức Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa nhiệm kỳ 2016-2021 và xóa tư cách Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa nhiệm kỳ 2011-2016 đối với ông Lê Đức Vinh, do đã có những vi phạm, khuyến điểm rất nghiêm trọng trong công tác và Ban Bí thư đã thi hành kỷ luật về Đảng.
Ông Lê Đức Vinh - nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa.
Ông Lê Đức Vinh - nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa.

Thủ tướng Chính phủ vừa ký các quyết định thi hành kỉ luật lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa do đã có những vi phạm, khuyến điểm rất nghiêm trọng trong công tác và Ban Bí thư đã thi hành kỉ luật về Đảng.

Trong đó, Thủ tướng Chính phủ quyết định thi hành kỉ luật bằng hình thức cách chức Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa nhiệm kỳ 2016 - 2021 và xóa tư cách Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa nhiệm kỳ 2011 - 2016 đối với ông Lê Đức Vinh.

Cùng với đó, ông Đào Công Thiên cũng phải chịu kỉ luật bằng hình thức cách chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Thủ tướng cũng quyết định thi hành kỉ luật bằng hình thức xóa tư cách Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa nhiệm kỳ 2011 - 2016 đối với ông Nguyễn Chiến Thắng.

Ông Trần Sơn Hải, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa nhiệm kỳ 2011 - 2016 và nhiệm kỳ 2016 - 2021 cũng bị thi hành kỉ luật bằng hình thức Cảnh cáo.

Được biết, hai ngày trước (11/12), tại kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh Khánh Hòa, Phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Đắc Tài trả lời chất vấn đã cho biết, sau khi Trung ương kết luận các sai phạm, tỉnh đang trải qua thời kỳ rất khó khăn.

Theo ông, sau kết luận của Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương về những sai phạm của tập thể, cá nhân thuộc UBND tỉnh, Ban Bí thư cũng đã thi hành các hình thức kỉ luật. Hiện, tỉnh thực hiện quy trình kiện toàn các chức danh lãnh đạo nên chưa thể hoàn thành các công việc một cách nhanh và dứt điểm.

“Sau khi có kết luận của UBKT Trung ương, UBND tỉnh chỉ có một đồng chí là tôi làm Phó Chủ tịch điều hành toàn bộ công việc. Trong một hoàn cảnh hết sức đặc biệt như vậy, dù hết sức cố gắng, tập trung tinh thần cao nhất, một lãnh đạo không thể xử lí hết công việc. Chắc chắn sẽ có một số công việc chậm hoặc chưa triệt để như mong muốn của các đại biểu, cử tri toàn tỉnh”, ông Tài nói.

Ông cũng cho biết Thủ tướng đã phê chuẩn ông Lê Hữu Hoàng, giữ chức Phó chủ tịch UBND tỉnh nên công việc sẽ thuận lợi hơn.

Theo Quyết định của Ban Bí thư, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa nhiệm kỳ 2010 - 2015, nhiệm kỳ 2015 - 2020 và Ban cán sự đảng UBND tỉnh Khánh Hòa nhiệm kỳ 2011 - 2016, nhiệm kỳ 2016 - 2021, đã vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc tập trung dân chủ và quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để xảy ra rất nhiều vi phạm, khuyết điểm kéo dài trong công tác quản lý, sử dụng đất đai và thực hiện các dự án đầu tư xây dựng, gây hậu quả rất nghiêm trọng, thất thoát, lãng phí rất lớn tài nguyên đất đai, tài sản và ngân sách nhà nước, ảnh hưởng trực tiếp đến quốc phòng, an ninh, tác động xấu đến kinh tế - xã hội, gây bức xúc trong xã hội và ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng.

Xét nội dung, tính chất, mức độ, nguyên nhân, hậu quả của vi phạm, Ban Bí thư quyết định thi hành kỉ luật bằng hình thức Cảnh cáo đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Cảnh cáo đối với Ban cán sự đảng UBND tỉnh Khánh Hòa.

Ông Lê Đức Vinh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch UBND nhiệm kỳ 2016 - 2021 và Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ủy viên Ban cán sự đảng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa nhiệm kỳ 2011 - 2016, cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa trong 2 nhiệm kỳ và những vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự đảng, của Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa nhiệm kỳ 2011 - 2016; chịu trách nhiệm chính và trách nhiệm người đứng đầu về những vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự đảng và Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Ông Nguyễn Chiến Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2010 - 2015, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa nhiệm kỳ 2011-2016, cùng chịu trách nhiệm về vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa nhiệm kỳ 2010 - 2015; chịu trách nhiệm chính và trách nhiệm người đứng đầu về những vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự đảng và UBND tỉnh Khánh Hòa nhiệm kỳ 2011 - 2016.

Ông Lê Đức Vinh và ông Nguyễn Chiến Thắng đã trực tiếp ký các văn bản của Ban cán sự đảng UBND tỉnh, của UBND tỉnh Khánh Hòa về đất đai, về đầu tư xây dựng các dự án, vi phạm rất nghiêm trọng các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước, trong đó có nội dung cố ý vi phạm.

Ông Đào Công Thiên, Tỉnh ủy viên, Ủy viên Ban cán sự đảng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa nhiệm kỳ 2016 - 2021, cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự đảng Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa nhiệm kỳ 2016 - 2021; đã trực tiếp ký các văn bản về đất đai và đầu tư xây dựng các dự án vi phạm rất nghiêm trọng các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Vi phạm của ông Nguyễn Chiến Thắng, ông Lê Đức Vinh, ông Đào Công Thiên là rất nghiêm trọng, cùng với vi phạm của các tổ chức đảng, cá nhân đã gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, làm thất thoát rất lớn đất đai, tài sản, ngân sách nhà nước, ảnh hưởng đến quốc phòng - an ninh, để lại nhiều hệ lụy khó khắc phục, gây bức xúc trong dư luận, ảnh hưởng xấu đến uy tín của cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền địa phương đến mức cần phải xử lí nghiêm minh theo quy định.