NSND Đặng Thái Sơn: Cha mẹ là “ngôi sao may mắn” của tôi

VietTimes – Với mỗi tài năng, có một điều kỳ lạ như ngôi sao chiếu mệnh khiến họ luôn tỏa sáng. NSND Đặng Thái Sơn khẳng định cha mẹ chính là "ngôi sao may mắn", yếu tố quan trọng và quyết định sự nghiệp lừng lẫy của ông.
NSND Đặng Thái Sơn và mẹ (Ảnh tư liệu gia đình do NSND Đặng Thái Sơn cung cấp)
NSND Đặng Thái Sơn và mẹ (Ảnh tư liệu gia đình do NSND Đặng Thái Sơn cung cấp)

Bồi hồi trở lại quê ngoại

Nhắc đến buổi biểu diễn sắp diễn ra tối chủ nhật 25/8, NSND Đặng Thái Sơn bồi hồi xúc động nhắc lại lần thứ nhất ông có dịp về biểu diễn là năm 1980, hồi mới đoạt HCV tại cuộc thi âm nhạc Chopin. Phải mãi tới Liên hoan Giai điệu Mùa thu lần này, NSND Đặng Thái Sơn mới quay trở lại TP.HCM, tham gia Giai điệu Mùa thu, có buổi biểu diễn lần thứ hai trên mảnh đất đã sinh ra người thầy – người mẹ thân yêu nay đã tròn 101 tuổi.

NSND Đặng Thái Sơn cho biết: “Đây là lần đầu tôi chơi tác phẩm của nhà soạn nhạc thiên tài Beethoven tại TP.HCM, lần đầu trình diễn cùng Dàn nhạc giao hưởng Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ Kịch TP.HCM, lần đầu tham dự Liên hoan nghệ thuật Giai điệu Mùa thu”.

TP.HCM là quê ngoại của NSND Đặng Thái Sơn, nơi đã sinh ra nghệ sĩ Thái Thị Liên, người thầy và cũng là người đồng hành nhiều năm liền rong ruổi cùng con trai trên những nẻo đường đi ra thế giới. 

Bà Thái Thị Liên biểu diễn piano trong đêm nhạc
Bà Thái Thị Liên biểu diễn trong đêm nhạc "Trăm mùa thu vàng" mừng sinh nhật tròn 100 tuổi hồi năm 2017

Mẹ của NSND Đặng Thái Sơn, nghệ sĩ piano Thái Thị Liên là người có công lao lớn đối với nền giáo dục âm nhạc Việt Nam. Bà Thái Thị Liên là một trong những người sáng lập Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Bà trực tiếp đào tạo nhiều giảng viên, nghệ sĩ thành danh, đồng thời là chủ nhiệm  khoa Piano của học viện suốt 20 năm liền. Con gái của bà – NSND Trần Thu Hà, sau này trở thành Giám đốc Học viện Âm nhạc quốc gia, còn con trai – NSND Đặng Thái Sơn nổi tiếng thế giới.

“Sau buổi hòa nhạc “Trăm mùa thu vàng” diễn ra hồi tháng 11/2017 - sự kiện vinh danh những cống hiến của nghệ sĩ, nhà giáo Thái Thị Liên, do Học viện Âm nhạc quốc gia và gia đình tổ chức, má tôi mới đây vừa thổi nến mừng sinh nhật 101 tuổi hôm 4/8 vừa rồi” – NSND Đặng Thái Sơn cho biết.

Nghệ sĩ 101 tuổi là ngôi sao sáng

NSND Đặng Thái Sơn kể về mẹ: “Hàng ngày má tôi vẫn theo dõi tin tức báo chí, truyền hình, má vẫn tập đàn mỗi ngày. Ngoài thời gian sống với âm nhạc, má tôi lên thực đơn cho chị giúp việc đi chợ, “tay hòm chìa khóa” quản lý gia đình. Các buổi sáng sớm và chiều tối, má thích đi dạo vòng quanh hồ Tây, vườn Bách Thảo, loanh quanh những siêu thị gần nhà như Lotte. Lâu lâu má cũng đi ăn nhà hàng với con cháu và xem biểu diễn thường xuyên ở Nhà hát thành phố. Những ngày trời đẹp thì má cùng con cháu đi nghỉ dưỡng ở Đồ Sơn, Tam Đảo, Ba Vì... Đã tròn 101 tuổi (bước sang tuổi 102) nhưng má tôi ngồi xe hơi không mệt”.

NSND Đặng Thái Sơn: Cha mẹ là “ngôi sao may mắn” của tôi ảnh 2
NSND Đặng Thái Sơn trình diễn mừng thọ mẹ tròn 100 tuổi (năm 2017)

Kể về “Quà tặng mẹ tặng thầy” - phần biểu diễn riêng mà NSND Đặng Thái Sơn đã dành tặng mẫu thân, đồng thời cũng là người thầy trên những chặng đường nghệ thuật, ông nhớ lại: “Bản Polonaise cung Sol thứ của F.Chopin là tác phẩm đầu tiên của thiên tài âm nhạc Chopin mà tôi học với má hồi 9 tuổi, ở nơi sơ tán trên Hà Bắc. Hai tác phẩm của M. Ravel theo “đặt hàng” của má tôi, “Jeux d’eau” và “Alborada del Gracioso”, vì má tôi là sản phẩm của trường phái piano Pháp cho nên bà vẫn bùi ngùi xúc động khi nghe những tác phẩm này. Cao trào của chương trình là bản opera “Norma” của V.Bellini, bản anh hùng ca do F.Liszt soạn lại cho piano, tác phẩm này dường như phảng phất chân dung nghệ thuật của bà”.

NSND Đặng Thái Sơn thừa nhận thế hệ đi trước mặc dù trải qua những tháng ngày thiếu thốn, gian khó, mọi điều kiện tài chính, học tập, tổ chức biểu diễn đều chỉ ở mức tối thiểu nhưng lại được trực tiếp học hỏi và làm việc với những người thầy lớn như nhà giáo - nghệ sĩ Thái Thị Liên là sự may mắn hiếm có.  

Ở thời hiện tại, khi đã là một tên tuổi lẫy lừng trong giới âm nhạc, nhìn lại hành trình của mình, NSND Đặng Thái Sơn đánh giá yếu tố nền tảng gia đình mang tính quyết định đối với sự nghiệp của mình. 

NSND Đặng Thái Sơn và mẹ (ảnh: Hirotoshi Sato)
NSND Đặng Thái Sơn và người mẹ, người thầy nay đã tròn 101 tuổi (ảnh: Hirotoshi Sato)
Bốn má con NSND Đặng Thái Sơn (Ảnh tư liệu gia đình do NSND Đặng Thái Sơn cung cấp)
Bốn má con NSND Đặng Thái Sơn (Ảnh tư liệu gia đình do NSND Đặng Thái Sơn cung cấp)

NSND Đặng Thái Sơn khẳng định: “Trong sự nghiệp của tôi có vai trò của cả bố lẫn mẹ. Cha mẹ chính là “ngôi sao may mắn” của tôi. Mẹ đã trao cho tôi tay nghề, bố là người định hướng tâm hồn. Bố tôi, ông Đặng Đình Hưng là nhà thơ dòng tiên phong nhưng không gặp thời. Tuy nhiên, cái đẹp tinh tế của tâm hồn người làm thơ đã trao trọn cho con cái và ảnh hưởng rất lớn đến con đường nghệ thuật của tôi”.

Để đánh giá về khổ luyện và tài năng ảnh hưởng như thế nào đến thành công của một người nghệ sĩ, ông cho rằng: “Nghệ thuật khó cân đong chính xác kiểu toán học, nhưng nôm na là tài năng mà thiếu khổ luyện thì giỏi lắm leo được nửa con dốc, chưa kể mối họa của tính nghiệp dư, khổ luyện nhiều mà không tài năng thì…cũng vô vọng. Mong rằng các bạn trẻ nếu không có “ngôi sao may mắn” như cha mẹ đã hướng dẫn tôi giai đoạn đầu đời, thì hãy hiểu rằng cái khó khăn của thời xưa là điều kiện thiếu thốn, và thế hệ cha anh chúng ta đã vượt qua, còn thời nay thế giới phẳng, không có biên giới, rào cản nào, nếu các bạn thật sự muốn tìm thấy những người thầy ở khắp mọi nơi trên thế giới” – NSND Đặng Thái Sơn nhấn mạnh.