NSND Đặng Thái Sơn sẽ về trong Giai điệu mùa thu 2019

VietTimes – NSND Đặng Thái Sơn sẽ bước ra từ những giai thoại về biểu diễn tại Nhà hát TP.HCM tối 25/8 tới, trong Liên hoan nghệ thuật Giai điệu mùa thu 2019.
NSND Đặng Thái Sơn biểu diễn ở Hong Kong City Hall’s Concert Hall tháng 5/2018 (Photo: Morning Post)
NSND Đặng Thái Sơn biểu diễn ở Hong Kong City Hall’s Concert Hall tháng 5/2018 (Photo: Morning Post)

Liên hoan nghệ thuật Giai điệu mùa thu 2019 sẽ diễn ra trong 9 ngày, từ thứ Bảy (17/8) đến Chủ nhật (25/8), với 8 chương trình.

“Cả ba lĩnh vực nhạc kịch, giao hưởng thính phòng và múa ballet năm nay đều có những đột phá với các nội dung mới” – Nhạc trưởng Trần Vương Thạch - Giám đốc Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ Kịch TP.HCM cho biết tại buổi công bố chiều nay, 23/7.

Nhạc kịch trinh thám “Yesterday’ s Memory” (hai đạo diễn David Hermann và Anna Sophie Weber đến từ Đức) sẽ mở màn Liên hoan vào đêm 17/8. Từ tình tiết có người bị sát hại tại một nhà hát opera, vở nhạc kịch sẽ dẫn dắt khán giả vào một hành trình nội tâm vô cùng phức tạp và đầy bất ngờ.

Đạo diễn David Hermann cho biết: “Tôi muốn thử một ấn tượng mới mẻ hơn về những điều nên tin và những điều không nên tin, đầy bất ngờ dành tặng khán giả, sau khi đã dựng thành công ba vở diễn lớn với các nghệ sĩ VN. Tôi không muốn đưa những thử thách quá sức cho nghệ sĩ Việt mà muốn khơi gợi và hợp tác”.

Nhạc trưởng Trần Vương Thạch trả lời tại buổi họp báo chiều 23/7
Nhạc trưởng Trần Vương Thạch và nhiều nghệ sĩ cùng có mặt tại buổi họp công bố chương trình chiều nay 23/7

“Phần âm nhạc và tính kịch vừa xuyên suốt nhưng vẫn có những cao trào đánh vào cảm thức nghệ thuật của khán giả” - đạo diễn Anna Sophie Weber nói.

“Vở ballet nổi tiếng “Mùa xuân thiêng liêng” của nhà soạn nhạc Stravinsky (đêm diễn 23/8) sẽ được giữ đúng tinh thần của tác phẩm kinh điển gốc, nhưng sẽ có nhiều hơi thở đương đại, vượt ra khỏi vòng an toàn của các diễn viên, tinh thần trẻ trung, cống hiến và phù hợp với không khí Việt Nam. Tôi tin rằng vở diễn này sẽ được khán giả trẻ yêu thích” - Joot Vrouenraets, đạo diễn người Hà Lan nói.

Joot Vrouenraets là tác giả của vở múa “Café Sài Gòn” được khán giả yêu thích hồi năm 2018. Trở đi trở lại trong những chương trình làm việc với nghệ sĩ Việt, biên đạo người Hà Lan cho biết anh sẽ mang tới chương trình biểu diễn lần này, trước khi dàn diễn viên trình diễn “Mùa xuân thiêng liêng”, là màn múa đôi “Bolero” của Ravel như món quà gửi tặng tới khán giả Việt.

“Dù còn nhiều cực khổ nhưng Nhà hát Nhạc vũ kịch cố gắng xây dựng một nền nhạc kịch thực sự – Nhạc trưởng Trần Vương Thạch nhấn mạnh – Chúng tôi đã xây dựng được một lực lượng diễn viên tốt, đủ để mang đến cho khán giả những vở múa lớn, đòi hỏi tính nghệ thuật cao và kỹ thuật khó. Liên hoan Giai điệu mùa thu được tổ chức hai năm một lần, định hình nghệ thuật ngày hôm nay với nhiều ngôn ngữ nghệ thuật từ cổ chí kim, từ Đông sang Tây; ngoài ra còn có yếu tố đào tạo, hướng tới nghệ thuật tương lai với sự xuất hiện của nhiều nghệ sĩ trẻ tài năng”.  

Nhạc trưởng Trần Vương Thạch sẽ chỉ huy đêm hòa nhạc
Nhạc trưởng Trần Vương Thạch sẽ chỉ huy đêm hòa nhạc "Gala concert với NSND Đặng Thái Sơn" 

Một trong những đỉnh cao của lần này chính là đêm bế mạc 25/8 với sự có mặt của NSND Đặng Thái Sơn.

Nghệ sĩ Việt nổi bật và thành đạt nhất của Việt Nam, từng đoạt giải thưởng Chopin năm 1980, lần này sẽ trở về biểu diễn tại khán phòng Nhà hát TP.HCM. Nghệ sĩ Đặng Thái Sơn sẽ biểu diễn Concerto số 3 dành cho piano của thiên tài Beethoven trong phần 1 của chương trình. Nhạc trưởng Trần Vương Thạch cho biết ông sẽ đích thân chỉ huy đêm diễn đặc biệt này.

“Hồi Đặng Thái Sơn đoạt giải Chopin, anh đã có những nỗ lực vượt bậc, tự mình chiến thắng những khó khăn để giành lấy giải thưởng vinh dự chói lọi đó” – NSƯT Nguyễn Tấn Anh, Phó Giám đốc Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ Kịch TP.HCM chia sẻ.

Tại phần 2 trình diễn Symphony No.7 in A Major, op.92 (đêm 25/8) còn có sự hiện diện của concertmaster khách mời Nguyễn Hữu Nguyên trở về từ Pháp.

Đặc biệt, đáng chú ý là nhóm nghệ sĩ thính phòng International Chamber Players đến từ Mỹ và Hà Nội, bao gồm 12 nghệ sĩ xuất sắc: Tiến sĩ âm nhạc Vũ Việt Chương (trong vai trò kết nối, tổ chức và biểu diễn violin), Stephanie Chase (violin), Vilmos Szabadi (violin), Gregory Lee (violin), Petr Fedetov (violin), Swang Lin (violin), Nguyễn Thiện Minh (violin), Ngô Hoàng Linh (violin), Nguyễn Kim Mai (viola), Susan Dubois (viola), Bùi Anh Sơn (viola), Eugene Osadchy (cello), NSND Ngô Hoàng Quân (cello), Avery Waite (cello), Anastasia Markina (piano). Nhóm sẽ có hai đêm diễn vào 20 & 21/8.

NSND Đặng Thái Sơn (Ảnh: Hirotoshi Sato)
NSND Đặng Thái Sơn (Ảnh: Hirotoshi Sato)