Nỗi lo thủ môn của đội tuyển Thái Lan

Viettimes -- “Có những thay đổi lớn ở đội tuyển Thái Lan. Nhưng cũng có một nỗi xấu hổ ở vị trí thủ môn” tờ Thai Rath đưa ra nhận định như vậy.

Ông thầy người Nhật 65 tuổi này chỉ chọn 3 thủ môn của Thái Lan Kawin Thamsatchanan (30 tuổi), Chatchai Budprom (33) và Siwarak Tedsungnoen (36). Ảnh VietTimes.

Ông thầy người Nhật 65 tuổi này chỉ chọn 3 thủ môn của Thái Lan Kawin Thamsatchanan (30 tuổi), Chatchai Budprom (33) và Siwarak Tedsungnoen (36). Ảnh VietTimes.

Kể từ sau khi HLV Akira Nishino trở thành thuyền trưởng của ĐT Thái Lan, lối chơi của "Voi chiến Đông Nam Á" đã được cải thiện đáng kể. Chưa tìm được thắng lợi trước đội tuyển Việt Nam nhưng Akira Nishino đã phần nào khắc chế được lối đá với sơ đồ 3-4-3 của đội tuyển Việt Nam.

Hàng công Thái Lan đang có hiện tượng “dư thừa”, nhất là phía cánh trái. Các tiền vệ S.Mueanta 17 tuổi, S.Chauded, S.Sarachat (đều 21 tuổi) đều có thể thi đấu nhiều vị trí. Mới đây, E.Punya (20 tuổi) cũng cho thấy mình xứng đáng đá chính. Hàng công của đội tuyển Thái đang rất trẻ những đã thi đấu đầy kinh nghiệm trong khi đó, vị trí thủ môn lại đang làm cho ông Akira Nishino đau đầu.

 Nỗi lo thủ môn của đội tuyển Thái Lan ảnh 1

 Kawin Thamsatchanan (30 tuổi)chuyển sang Consadole Sapporo, giải nhà nghề J1-League của Nhật bản. Ảnh NHK

Không có kế thừa

Điều khá lạ là Thai 1-League có 16 đội, Thai 2-League có 18 đội (Thái Lan có 4 giải đấu chuyên nghiệp) nghĩa là sân cỏ Thái có ít nhất 100 thủ môn. Nhưng ông thầy người Nhật 65 tuổi này chỉ chọn 3 thủ môn của Thái Lan Kawin Thamsatchanan (30 tuổi), Chatchai Budprom (33) và Siwarak Tedsungnoen (36) đều được coi là lớn tuổi. Việc không có thủ môn kế thừa khiến cho giới chuyên môn Thái không khỏi lo lắng.

Trong trận đấu gần đây nhất trên sân Mỹ Định, gặp chủ nhà Việt Nam Kawin Thamsatchanan (30 tuổi) được bắt chính. Đây là thủ môn của CLB Muang Thong bán cho CLB OH Leuven (Bỉ) và mùa này  chuyển sang Consadole Sapporo, giải nhà nghề J1-League của Nhật bản.

Khán giả Việt Nam không còn quá xa lạ với khuôn mặt này bởi anh ta tham gia đội tuyển Thái Lan và U23 Thái Lan từ 2010, đến nay đã có 56 trận ra sân. Việc mất suất bắt chính ở Leuven khiến cho việc ra sân của thủ môn có chiều cao 1,83 này bị gián đoán, nhưng nay mọi chuyện đã trở lại quỹ đạo.

Siwarak Tedsungnoen (36 tuổi) là thủ môn của Buriram United từ 2013. Từ đó đến nay, anh là vị trí không thể thay thế của CLB đang thống trị giải vô địch Thái. Tham gia đội tuyển Thái Lan sớm hơn (từ 2006) nhưng Siwarak thường chỉ bắt dự bị số trận xỏ găng chỉ là 17, khá khiêm tốn.

Chatchai Budprom (33) đang bắt cho BG Pathum Unitted sau khi không trụ được ở Chiangrai Unitted nhà vô địch mùa giải 2019. Với 7 trận ra sân, Chatchai đang đứng ở vị trí dự bị số 2 của đội tuyển Thái Lan.

 Nỗi lo thủ môn của đội tuyển Thái Lan ảnh 2

Siwarak Tedsungnoen (36 tuổi) là thủ môn của Buriram United từ 2013. Ảnh FAT

Nỗi lo

Các đội bóng mạnh của Thái Lan đang có vấn đề về vị trí gác đền, thủ môn Worawong 24 tuổi của đội vô địch Chiangrai thì chỉ có chiều cao 1,76m. Đội đứng thứ 3 là Bangkok United đang dùng thủ môn ngoại. Thủ môn 24 tuổi Rattanai của Port năm ngoái đứng thứ 4 lại phải cần thêm thời gian lấy lại phong độ sau khi ngồi ngoài dưỡng thương.

"Ông Nishino chưa gọi thủ môn trẻ nào cho đội tuyển, để tạo sự cạnh tranh cũng như tính kế thừa. Trong 10 năm qua, vị trí thủ môn của Thái Lan thực sự là một vấn đề lớn. Có rất ít nhân tố mới có khả năng cạnh tranh vị trí chính thức" lo lắng.

Việc Văn Lâm không bắt chính tại CLB Muang Thong và Thai1-League đổi lịch thi đấu cũng khiến cho đội tuyển Việt Nam gặp chút khó khăn ở vị trí thủ môn.