Những loại thực phẩm không nên ăn khi dạ dày bạn đang trống rỗng

VietTimes -- Trong năm 2013, một phân tích tổng hợp 15 chế độ ăn kiêng phổ biến nhất của Hiệp hội Tim mạch và Hiệp hội Béo phì cho thấy những điểm giống nhau của các chế độ ăn này. Rõ ràng, các bác sỹ đều khuyến khích ăn nhiều rau, tránh thêm đường và giảm tiêu thụ thực phẩm chế biến. Tuy nhiên, một vấn đề quan trọng thường bị quên lãng: thực tế là một số loại thực phẩm, mặc dù hết sức lành mạnh, cũng không bao giờ nên ăn trong khi dạ dày của bạn đang trống rỗng.

Dưới đây là một số sản phẩm thường được gọi là lành mạnh nhưng không được khuyến khích ăn vào bữa sáng.

1. Chuối

Những loại thực phẩm không nên ăn khi dạ dày bạn đang trống rỗng ảnh 1

Ăn chuối vào lúc dạ dày trống rỗng không phải là ý tưởng tốt nhất. Đúng là chuối có đầy kali, chất xơ và magie, nhưng chúng cũng có tính axit và chứa nhiều đường.

Ăn thực phẩm có tính axit khi đói có thể gây ra vấn đề về đường ruột, đồng thời bổ sung đường vào buổi sáng có thể làm cho bạn cảm thấy buồn ngủ và tiêu hao năng lượng sau một vài giờ. Những vấn đề này có thể được giải quyết nếu bạn trộn chuối với các loại thực phẩm khác.

2. Sữa chua

Những loại thực phẩm không nên ăn khi dạ dày bạn đang trống rỗng ảnh 2

Mặc dù ý tưởng sữa chua kết hợp với trái cây cho bữa ăn sáng là lành mạnh và thúc đẩy quá trình giảm cân, nhưng không phải tất cả sữa chua đều là lựa chọn tốt. Các loại sữa chua trên thị trường có đầy đủ các loại từ sữa chua có đường đến sữa chua 0% chất béo. Để bù đắp cho sự mất chất béo trong sữa chua không béo, người ta thường thêm chất làm ngọt nhân tạo vào. Vềo cơ bản, không phải tất cả các loại sữa chua đều chứa đủ protein. Lựa chọn an toàn nhất là đi mua sữa chua kiểu Hy Lạp đơn giản và tự làm tăng vị ngọt bằng mật ong hoặc trái cây.

3. Bột yến mạch trộn sẵn

Những loại thực phẩm không nên ăn khi dạ dày bạn đang trống rỗng ảnh 3

Bột yến mạch là một lựa chọn rất lành mạnh cho bữa sáng, vì yến mạch có nhiều chất xơ, vitamin, protein và không chứa gluten. Tuy nhiên, các gói bột yến mạch ăn liền có nhiều đường, muối và màu nhân tạo. Nếu bạn thực sự không có thời gian để chuẩn bị yến mạch thông thường, chỉ chọn yến mạch đơn giản, không đường, và chú ý đến chất bảo quản và chất xơ của nó.

4. Rau xanh sống

Những loại thực phẩm không nên ăn khi dạ dày bạn đang trống rỗng ảnh 4

Mặc dù rau nói chung là lành mạnh, ăn khi đói có thể gây kích ứng ở một số người, và thậm chí có thể dẫn đến đầy bụng và đau bụng. Một trong những lý do là chất xơ không hòa tan chứa trong hầu hết các loại rau xanh mà đặc biệt nên tránh đối với những người có vấn đề về tiêu hóa.

5. Cà chua

Những loại thực phẩm không nên ăn khi dạ dày bạn đang trống rỗng ảnh 5

Cà chua giàu vitamin, ít calo và dinh dưỡng. Tuy nhiên, chúng ta không nên ăn cà chua khi dạ dày đang  trống rỗng vì chúng có thể gây ra đau bụng và khó chịu cho cơ thể. Tương tự như một số loại rau xanh, cà chua có chứa chất làm se hòa tan, gây ra phản ứng với axit trong dạ dày.

6. Trái cây họ cam quýt

Những loại thực phẩm không nên ăn khi dạ dày bạn đang trống rỗng ảnh 6

Những người được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường hoặc bởi những người có dạ dày nhạy cảm đặc biệt nên tránh ăn trái cây có múi lúc đói. Các loại trái cây có tính axit cao như cam, chanh, quýt và bưởi có thể sinh ra phản ứng tiêu cực với các loại dịch tiêu hóa của chúng ta và gây kích ứng, ợ nóng và các vấn đề về dạ dày. Ngoài ra, các loại trái cây có hàm lượng carbohydrates cao có thể làm tăng lượng đường trong buổi sáng, gây nguy hiểm cho bệnh nhân tiểu đường. Nếu bạn muốn cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa, hãy thêm quả óc chó vào thực đơn ăn sáng của bạn.

7. Đồ uống lạnh

Những loại thực phẩm không nên ăn khi dạ dày bạn đang trống rỗng ảnh 7

Bất kỳ loại đồ uống lạnh nào nạp vào cơ thể có thể gây kích thích dạ dày và ruột. Bạn nên đặc biệt quan tâm đến đồ uống lạnh có ga, vì chúng sẽ dẫn đến đầy hơi và cảm giác khó chịu trong dạ dày. Bạn nên uống một ly nước ấm vào buổi sáng trước khi ăn sáng vì nó cải thiện hệ tiêu hóa, lưu thông máu và giúp giảm cân.

8. Lê

Những loại thực phẩm không nên ăn khi dạ dày bạn đang trống rỗng ảnh 8

Mặc dù lê là một bữa ăn nhẹ lành mạnh đầy đủ các vitamin, kali và ít calo nhưng các chuyên gia khuyên rằng bạn không nên ăn lê vào bữa ăn sáng. Lê chứa chất xơ thô có thể làm tổn hại lớp màng nhầy của dạ dày khi ăn lúc dạ dày trống rỗng, đặc biệt là lê cứng.

 Trong thực tế, một số nghiên cứu cho thấy rằng những người ăn lê ít có khả năng béo phì và có xu hướng có một chế độ ăn uống chất lượng cao hơn.

9. Ngũ cốc

Những loại thực phẩm không nên ăn khi dạ dày bạn đang trống rỗng ảnh 9

Một bát ngũ cốc có thể là một bữa ăn thuận tiện vào buổi sáng, nhưng lượng đường và tinh bột rất lớn. Ngũ cốc sẽ khiến lượng đường trong máu và insulin tăng đột biến. Một vài giờ sau đó, bạn sẽ bắt đầu thèm ăn vặt vì lượng đường trong máu của bạn bị giảm đi.

Một nghiên cứu năm 2013 so sánh ba nhóm người: người lớn béo phì bỏ bữa sáng, những người ăn ngũ cốc và những người ăn trứng vào bữa sáng. Kết quả là những người ăn sáng với trứng cảm thấy no lâu hơn và thèm ăn ít hơn hai nhóm kia.

10. Sinh tố

Những loại thực phẩm không nên ăn khi dạ dày bạn đang trống rỗng ảnh 10

Không có gì sai khi dùng một cốc sinh tố cho bữa ăn sáng, nhưng chỉ khi nó được cân bằng chính xác và kết hợp với các loại thực phẩm khác. Sau khi uống một cốc sinh tố, bạn có thể cảm thấy no, nhưng kỳ thực lượng calo và protein bạn nhận được rất ít. Để giải quyết vấn đề này, có thể bổ sung thêm protein và chất béo vào sinh tố như sữa chua hoặc bơ.

Theo Bright Side