9 loại thực phẩm và thuốc bạn không nên dùng cùng nhau

VietTimes -- Chúng ta đều biết thuốc nên được sử dụng đúng theo đơn của bác sĩ, cả về liều lượng và chế độ và liên quan đến chế độ ăn uống của bạn trong khi điều trị. Dưới đây  là danh sách 9 loại thuốc và thực phẩm không nên - hoặc trong một số trường hợp, không được kết hợp với nhau.

1. Thuốc điều trị co thắt phế quản

(Dùng cho bệnh hen suyễn, viêm phế quản và các bệnh phổi khác)

Thuốc: theophylline, albuterol.

Hạn chế: thực phẩm và đồ uống có chứa caffeine.

Cả hai loại này đều kích thích hệ thần kinh, vì vậy để tránh lo lắng quá mức, bạn không nên sử dụng cả caffein trong thời gian điều trị. Đặc biệt cẩn thận với theophylline, vì caffein làm tăng độc tính của nó. Bạn cũng nên giảm thiểu các loại thực phẩm có chứa chất béo trong chế độ ăn uống hàng ngày bởi vì nó làm tăng tác dụng của theophylline, có thể gây ra quá liều.

2. Thuốc hạ huyết áp

(Dùng để điều trị và ngăn ngừa rối loạn nhịp tim)

Thuốc: captopril, enalapril, ramipril.

Hạn chế: thực phẩm giàu kali.

Thuốc của nhóm này làm tăng lượng kali trong máu, có thể dẫn đến chứng loạn nhịp tim và khó thở. Đó là lý do tại sao bạn không nên ăn chuối, khoai tây, đậu nành và rau chân vịt trong thời gian điều trị.

3. Thuốc chống loạn nhịp tim

(Dùng để điều trị và phòng ngừa suy tim)

Thuốc: digoxin.

Hạn chế: cam thảo.

Cam thảo có chứa axit glycyrrhizic tương tác với digoxin và có thể gây rối loạn nhịp tim hoặc thậm chí tim ngừng đập. Chất này cũng có trong kẹo, bánh ngọt và các loại bánh kẹo khác. Cam thảo thường được sử dụng trong bia.

Chế độ ăn kiêng cũng làm giảm hiệu quả của thuốc, vì vậy tốt nhất là nên uống thuốc 2 giờ trước hoặc sau bữa ăn. Các loại thảo mộc như senna hay St. John's wort cũng làm giảm hoạt tính của digoxin.

4. Thuốc làm giảm lượng cholesterol "xấu"

(Dùng cho bệnh béo phì, đái tháo đường và rối loạn tim mạch)

Thuốc: atorvastatin, fluvastatin, lovastatin, simvastatin, rosuvastatin, pravastatin.

Hạn chế: bưởi.

Bưởi gây ra sự sự hấp thu thuốc mạnh mẽ, làm tăng nguy cơ quá liều và tác dụng phụ. Do đó, hiệu lực của một viên thuốc uống với nước ép bưởi tương đương với hiệu quả của 20 viên uống cùng với nước. Cũng vậy với các loại trái cây họ cam quýt khác như cam, chanh, quýt, quất,...

5. Thuốc làm loãng máu

(Dùng để điều trị và ngăn ngừa cục máu đông)

Thuốc: warfarin.

Hạn chế: thực phẩm làm loãng máu và thực phẩm giàu vitamin K.

Trong khi dùng thuốc này, bạn nên giảm thiểu ăn việt quất, tỏi, gừng, và một số loại gia vị (ớt, quế và nghệ). Những thực phẩm này làm loãng máu và kết hợp với warfarin có thể gây chảy máu.

Mặt khác, Vitamin K làm giảm hiệu lực của thuốc. Nó có nhiều trong rau chân vịt, củ cải, bắp cải và bông cải xanh.

6. Hormone tuyến giáp

(Dùng cho người bị hypothyreosis - giảm chức năng tuyến giáp)

Thuốc: levothyroxin.

Hạn chế: đậu nành, hạt dẻ, chất xơ.

Những người dùng levothyroxine và các chất tương đương (Euthyrox, Bagothyrox, L-thyroxine) nên hạn chế đậu nành và thực phẩm làm từ đậu nành vì thực vật này ngăn chặn sự hấp thụ thuốc. Hạt dẻ và thực phẩm giàu chất xơ có tác dụng tương tự.

7. Thuốc kháng sinh

Thuốc: tetracycline (và các loại thuốc khác của dòng này), ciprofloxacin, penicillin.

Hạn chế: các sản phẩm từ sữa.

Các loại thuốc kháng khuẩn ở trên tạo thành các hợp chất khó đào thải với canxi, chứa nhiều trong sữa và các sản phẩm từ sữa. Điều này dẫn đến giảm mạnh hiệu quả của thuốc.

8. Thuốc giảm đau

(Dùng cho viêm, đau cơ và đau đầu)

Thuốc: ibuprofen.

Hạn chế: nước giải khát.

Ibuprofen (hay còn gọi là Advil, Genpril, Proprinal) không tương thích với nước ngọt. Carbon dioxide và axit chứa trong đồ uống có ga làm tăng sự hấp thụ của thuốc và tăng nồng độ trong máu. Kết quả là, không thể kiểm soát liều và nguy cơ độc tính phát sinh gây nguy hiểm cho thận.

9. Thuốc chống trầm cảm

(Dùng cho bệnh trầm cảm kéo dài)

Thuốc: tất cả các chất ức chế IMAO (tranylcypromine, phenelzine, nialamide).

Hạn chế: thực phẩm giàu tyramine.

Thuốc chống trầm cảm có chứa chất ức chế monoamine oxidase tương tác với tyramine và có thể gây tăng huyết áp. Tyramine là một axit amin được hình thành trong quá trình lão hóa các loại thực phẩm giàu protein. Nó có nhiều trong phô mai, thịt hoặc cá khô, xúc xích hoặc cá đóng hộp.

Điều quan trọng nhất là bạn phải tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi uống ngay cả những loại thuốc cơ bản nhất! Cơ thể con người là vô cùng quan trọng. Do đó, không có lời khuyên nào ở trên có thể thay thế một nhân viên y tế.