Những cách phân biệt dòng nước hoa không phải ai cũng biết

VietTimes – Nước hoa không còn quá xa lạ trong cuộc sống, tuy nhiên ít người để ý hết những thông tin trên từng chai nước hoa. Đa phần mọi người chỉ chọn những mùi hương yêu thích mà quên chọn dòng lưu hương cho phù hợp. Chắc hẳn nhiều người thắc mắc những thuật ngữ “Perfume”, “Eau de parfum”, “Eau de toilette” trên những hộp nước hoa quen thuộc. Hãy cùng chúng tôi khám phá.
Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

1. Perfume

Nhân loại đã quen thuộc với nước hoa từ thời cổ đại. Từ xa xưa, các loại nước hoa và dầu thơm được tạo ra chủ yếu nhờ các loại tinh dầu. Ngày nay, các loại nước hoa có ký hiệu “Perfume” thường là loại có nồng độ tinh dầu cao nhất, khoảng 20% đến 30%, khiến mùi hương bền hơn, lâu dài hơn.

Với loại nước hoa này, mùi hương có thể lưu lại trên da ít nhất khoảng 6 giờ, thậm chí giữ được hơn một ngày trên các loại vải vóc. Điều này làm cho dòng nước hoa “Perfume” có giá cao nhất, tuy nhiên loại này không phù hợp để sử dụng hàng ngày vì mùi hương quá đậm đặc.

2. Eau de parfum

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

Nhiều người nhầm lẫn “Eau de parfum” với nước hoa “Perfume” thông thường. Tuy nhiên, bản chất của “Eau de parfum” là hòa tan. So với “Perfume”, nồng độ tinh dầu thơm trong “Eau de parfum” thấp hơn một chút, vào khoảng 15% đến 20%. Những mùi hương này tồn tại khoảng 4 giờ trên da, khá phù hợp để dùng vào ban ngày.

3. Eau de toilette

“Eau de toilette” xuất hiện lần đầu tiên vào thế kỷ 14 và còn được gọi là “nước thiên đường”. Ngày nay, dòng này được coi là một loại nước hoa nhẹ, có chứa 5% đến 15% tinh dầu nước hoa nguyên chất được làm mềm bằng cồn. Mùi hương của nước hoa “Eau de toilette” thường kéo dài trong khoảng 2 đến 3 giờ với hương thơm nhẹ nhàng, tinh tế, cực thích hợp cho những ngày hè nóng bức. Đây là loại nước hoa  được ưa chuộng nhất hiện nay.

4. Eau de cologne

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

Ở Bắc Mỹ trước đây, loại nước hoa này thường được sử dụng cho nam giới. Ngày nay, “Eau de cologne” thường dùng với những loại nước hoa có mùi hương nhẹ, tươi mát hoặc hương trái cây. Thành phần của loại nước hoa này bao gồm 2% đến 4% tinh dầu pha với rượu và nước, mùi hương thường kéo dài trong khoảng 2 giờ. Hương thơm nhẹ nhàng này thường được giới trẻ ưa chuộng nhiều.

5. Eau fraiche

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

“Eau fraiche” dịch ra có nghĩa là “nước ngọt”, là loại nước hoa nhẹ nhất với nồng độ tinh dầu chỉ rơi vào khoảng 1% đến 3%. Hương thơm lưu lại trên da trong vòng chưa đầy một giờ, hầu như ít để lại ấn tượng. Mùi hương của loại này thường đơn giản và tươi mát. “Eau fraiche” thường có giá thành thấp, có thể sử dụng bất cứ lúc nào trong ngày, kể cả trong các hoạt động thể thao.

Theo BrightSide