Nhìn lại 4 bàn thua của đội tuyển Việt Nam: bài học cho hàng hậu vệ trước trận gặp Trung Quốc

VietTimes – Trước khi gặp đội tuyển Trung Quốc, chúng ta sẽ nhìn lại 4 bàn thua sau 2 trận với Saudi Arabia và Australia.

Các thủ môn của đội tuyển Việt Nam. Ảnh VFF.

Các thủ môn của đội tuyển Việt Nam. Ảnh VFF.

Trước hết, việc thua đội tuyển Saudi Arabia và Australia đang đứng thứ 3 và 6 châu Á là một điều đã được tiên liệu. Nhưng vẫn phải giành thời gian để phân tích sâu hơn về 4 bàn thua trước khi gặp đội tuyển Trung Quốc (thứ 9 châu Á) và Oman (thứ 10) không quá xa thứ hạng của Việt Nam (thứ 15).

Lối tiếp cận trận đấu

Trước hết, phải nói đây là những đối thủ mạnh, có trình độ vượt trội nên ông Park phải chọn lối đá chủ động phòng ngự, chơi với số đông bên phần sân nhà và sẵn sàng chuyển sang phản công khi có điều kiện. Cơ bản là Quế Ngọc Hải và đồng đội đã thành công trong việc hạn chế điểm mạnh của đối phương, không để thua sớm như những lần trước đây khiến vỡ trận.

Nhìn lại 4 bàn thua của đội tuyển Việt Nam: bài học cho hàng hậu vệ trước trận gặp Trung Quốc ảnh 1

Tập luyện trên đất UAE. Ảnh VFF.

Nền tảng thể lực tốt, các cầu thủ Việt Nam chịu khó đeo bám khiến đối phương không thể phát huy lối chơi sở trường. Các cầu thủ Saudi Arabia không còn phát huy được các đường bóng tấn công tấn công trung lộ, còn Australia đã bị bắt bài lối đá bóng dài, bổng. Hoàng Đức, Quang Hải và đồng đội luôn tuân thủ đấu pháp và tổ chức cự ly đội hình phòng ngự tốt. Điều quan trọng là chúng ta không chỉ biết “dựng xe bus” trước cầu môn phòng thủ mà biết tấn công và biết ra đòn khi có cơ hội.

Điển hình, trước Australia, ĐTVN thực hiện được tới 276 đường chuyền so với con số 176 ở trận gặp Saudi Arabia, khả năng kiểm soát bóng trận sau tốt hơn rất nhiều. Ngoài chuyên môn thì tinh thần, ý chí chiến đấu với 2 đối thủ vượt trội về thể hình, thể lực của chúng ta rất đáng khen. Việc có 1 bàn thắng trước vào lưới Saudi Arabia là điểm cộng cho thầy trò HLV Park Hang-seo bởi đối thủ là đội bóng từng có mặt tại World Cup 2018 trên đất Nga.

Nhìn lại 4 bàn thua của đội tuyển Việt Nam: bài học cho hàng hậu vệ trước trận gặp Trung Quốc ảnh 2

2 đối thủ sắp tới, Trung Quốc và Oman, được coi là vừa tầm hơn, ĐTVN phải khác, từ mục tiêu, cách tiếp cận đến lối chơi. Ảnh VFF.

Phân tích bàn thua

Hãy phân tích 3 bàn thua trước đội chủ nhà Saudi Arabia, có thì 2 bàn thua trên chấm penalty do áp lực tấn công của đối phương quá mạnh. Những sai lầm cá nhân là điều hoàn toàn có thể chấp nhận được, bởi khả năng, trình độ cầu thủ của chúng ta chỉ đến thế. Tình huống Quế Ngọc Hải bị thổi penalty là chơi thiếu người, đội hình dồn lên tìm bàn thắng. Trận đấu này, đáng phân tích là ở bàn thứ 2, từ pha dàn xếp có ý đồ của đối phương. Các cầu thủ Saudi Arabia quá xuất sắc nhưng không thể không nhắc đến khả năng chống đá phạt của các cầu thủ.

Pha thủng lưới duy nhất ở phút 43 trước Australia là lỗi cá nhân của 2 cầu thủ. Đầu tiên là Quang Hải hời hợt không cản quả tạt của cầu thủ đội bạn (chỉ quay lưng chiếu lệ), tiếp đến Hồng Duy bị hút theo bóng, bỏ vị trí. Vẫn biết cánh trái của đội tuyển Việt Nam là điểm yếu mà đối phương khoét vào nhưng chúng ta vẫn không đối phó được.

2 đối thủ sắp tới, Trung Quốc và Oman, được coi là vừa tầm hơn, ĐTVN phải khác, từ mục tiêu, cách tiếp cận đến lối chơi. Nhưng bài học về phòng ngự vẫn rất cần thiết với Quế Ngọc Hải và hàng hậu vệ.