Nhiều tàu cá ngư dân Thừa Thiên - Huế bị tàu Trung Quốc cắt phá ngư lưới cụ

Gần đây, nhiều tàu cá của ngư dân tỉnh Thừa Thiên - Huế hoạt động đánh bắt, khai thác thủy hải sản trên vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam đã bị tàu Trung Quốc cắt phá ngư lưới cụ. 
Nhiều tàu cá ngư dân Thừa Thiên - Huế bị tàu Trung Quốc cắt phá ngư lưới cụ

Mặc dù bị thiệt hại nặng nề, nhưng với quyết tâm bảo vệ ngư trường, các ngư dân vẫn đoàn kết vươn khơi bám biển…

Khoảng nửa tháng qua, không ít tàu cá của bà con ngư dân xã Vinh Thanh (Phú Vang, Thừa Thiên - Huế) ra khơi, đánh bắt tôm, cá trên vùng biển truyền thống thì bị một số tàu mang số hiệu của Trung Quốc cắt lưới, phá hoại ngư lưới cụ gây tâm lý hoang mang, lo lắng.

Ông Nguyễn Thanh Phát, Chủ tịch Hội Nghề cá xã Vinh Thanh cho biết, qua phản ánh của các ngư dân thì hiện xã có nhiều tàu cá bị tàu Trung Quốc cản trở hoạt động đánh bắt hải sản bằng việc cắt phá ngư lưới cụ.

Vụ việc xảy ra gần đây nhất là vào ngày 2-4-2016. Thời điểm trên, tàu cá số hiệu TTH-90736 của ông Đỗ Thanh Hùng (trú thôn 5, xã Vinh Thanh) đang đánh bắt hải sản cách bờ khoảng 45 hải lý, thuộc vùng biển giáp ranh giữa tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế thì bị 2 tàu giã cào của Trung Quốc áp sát. Các tàu này chạy vòng quanh tàu cá của ngư dân để gây hấn, sau đó kéo lưới của tàu ông Hùng lên và cắt xẻ, gây thiệt hại 80 triệu đồng.

“Khi các tàu Trung Quốc áp sát, ngư dân đi trên tàu đã ra sức ngăn cản, cố gắng bảo vệ ngư lưới cụ và tài sản, song các đối tượng phía tàu Trung Quốc rất manh động...”, ông Hùng lo lắng nói.

Tính từ cuối năm 2015 đến tháng 4-2016, đã có 11 tàu cá của ngư dân xã Vinh Thanh hoạt động đánh bắt xa bờ trên vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam bị tàu Trung Quốc phá hoại ngư lưới cụ, gây thiệt hại hàng trăm triệu đồng. Trước sự việc đáng lo ngại này, mới đây Hội Nghề cá xã Vinh Thanh đã có đơn trình báo và đề nghị các cơ quan có thẩm quyền của tỉnh Thừa Thiên - Huế vào cuộc để bảo vệ ngư dân, xử lý hành vi phạm pháp của các tàu Trung Quốc.

“Để giúp ngư dân yên tâm vươn khơi bám biển, các cơ quan chức năng Thừa Thiên - Huế cần có chính sách hỗ trợ ngư dân có tàu cá bị tàu Trung Quốc gây thiệt hại...”, ông Phát bày tỏ ý kiến.

Tìm hiểu được biết, ngoài xã Vinh Thanh, còn có nhiều tàu cá khác của ngư dân ở xã Phú Thuận, Phú Hải (Phú Vang) cũng bị tàu Trung Quốc phá ngư lưới cụ, cản trở hoạt động vươn khơi bám biển trên các ngư trường truyền thống của Việt Nam, gây tổn thất nặng nề.

Đại tá Lê Văn Phương, Phó Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, đơn vị đã nhận được thông tin về việc nhiều tàu cá của ngư dân xã Vinh Thanh và các xã ven biển trên địa bàn bị các tàu Trung Quốc phá hoại ngư lưới cụ khi đang đánh bắt trên vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Tuy nhiên, khi bị tàu Trung Quốc phá hoại tài sản, ngư dân thường không trình báo ngay mà đợi đến khi vào đến bờ mới báo cáo sự việc nên lực lượng chức năng khó can thiệp được. “Hiện BĐBP tỉnh Thừa Thiên - Huế đã yêu cầu ngư dân cần báo ngay sự việc khi bị tàu Trung Quốc cắt phá ngư lưới cụ để đơn vị báo cho các lực lượng liên quan đang tuần tra trên biển nhằm can thiệp, bảo vệ kịp thời tài sản và tính mạng ngư dân.

Ngoài ra, lực lượng BĐBP tỉnh cũng đã hướng dẫn ngư dân một số nghiệp vụ như quay phim hình ảnh tàu Trung Quốc thực hiện hoạt động phá hoại, tọa độ nơi xảy ra vụ việc... để có chứng cứ đấu tranh xác thực”, Đại tá Phương cho biết thêm.

Theo CAND