Hội khảo cổ học Việt Nam:

Nhiều đóng góp quan trọng trong bảo tồn di tích, di vật khảo cổ học

VietTimes  – Tại Đại hội Hội khảo cổ học Việt Nam (KCHVN) nhiệm kỳ III (2019-2023) tổ chức tại Hà Nội vào sáng nay, 28/8, những kết quả nổi bật trong nghiên cứu và bảo tồn các di tích, di vật khảo cổ học, bảo tồn và phát triển giá trị các tài nguyên văn hóa Việt Nam, phát triển khảo cổ học cộng đồng đã được nhìn nhận.
Ban Chấp hanh Hội KCHVN nhiệm kỳ III (2019-2023) ra mắt
Ban Chấp hanh Hội KCHVN nhiệm kỳ III (2019-2023) ra mắt

Những năm qua, Hội KCHVN đã giữ mối quan hệ mật thiết với Hội đồng Di sản Quốc gia, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ VHTT&DL vv…để làm tốt hoạt động phản biện xã hội về công tác nghiên cứu và bảo tồn các di tích, di vật khảo cổ học, bảo tồn và phát triển giá trị các tài nguyên văn hóa Việt Nam, phát triển khảo cổ học cộng đồng.

Hội cũng làm tốt chức năng tư vấn, đánh giá giá trị và đề xuất nhiều ý kiến quan trọng để bảo tồn các di tích, di vật khảo cổ học. Nổi bật trong giai đoạn này là việc nghiên cứu, khảo sát và kiến nghị Đảng, Chính phủ bảo tồn nguyên vẹn địa giới của Di sản Trung tâm Hoàng thành Thăng Long.

Năm 2018, Hội đã đánh giá thẩm định dự án Khai quật nghiên cứu cấu trúc tường thành nhà Hồ và di tích Xuân Đài (Thanh Hóa), đồng thời phối hợp với Viện khảo cổ học tiến hành các hoạt động bảo tồn cấp thiết các di tích khảo cổ học tại Khu Di sản Thế giới Hoàng thành Thăng Long. Đề án khôi phục không gian chính điện Kính Thiên (Hoàng thành Thăng Long) đã được tiến hành.

Đặc biệt, Hội KCHVN đã liên tiếp lên tiếng phản đối việc xây dựng hồ sơ Di sản thế giới của Trung Quốc đối với Con đường tơ lụa trên biển của Trung Quốc, phản đối việc Trung Quốc xây dựng kế hoạch tiến hành khảo cổ học dưới nước trái phép ở khu vực biển Đông.

Hội KCHVN cũng lên tiếng, góp phần định hướng dư luận trong việc chống lại việc đa các linh vật lạ, dị vật lạ vào trong các di sản văn hóa Việt Nam và được Bộ VHTT&DL đánh giá cao.

Các nhà khảo cổ quan sát một móng cột thời Lý nằm dưới đáy hồ nước thời Lê Trung hưng tại Hoàng thành Thăng Long
Các nhà khảo cổ quan sát một móng cột thời Lý nằm dưới đáy hồ nước thời Lê Trung hưng tại Hoàng thành Thăng Long

Hội KCHVN còn tổ chức nhiều hội thảo trong nước và quốc tế về các vấn đề trọng yếu như khảo cổ học dưới nước, Di sản văn hóa biển, Di sản văn hóa thời Nguyễn vv…

Trong những năm tới, BCH Hội KCHVN khóa cho biết sẽ tập trung đẩy mạnh hoạt động chuyên môn, đồng thời, duy trì hoạt động phản biện xã hội về công tác nghiên cứu và bảo tồn các di tích, di vật khảo cổ học, bảo tồn và phát triển giá trị các tài nguyên văn hóa Việt Nam, phát triển khảo cổ học cộng đồng.

Tại Đại hội, các đại biểu đã bầu ra BCH Hội nhiệm kỳ III (2019-2023) gồm 26 thành viên. PGS.TS. Tống Trung Tín – nguyên Viện trưởng Viện KCHVN tiếp tục được bầu là Chủ tịch Hội KCHVN.