Nhiều card đồ họa AMD ngưng hoạt động một cách bí ẩn

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Đã có nhiều thông tin về việc các GPU Radeon RX 6000 cũ hơn bắt đầu đột tử một cách bí ẩn.
Nhiều card đồ họa AMD ngưng hoạt động một cách bí ẩn (Ảnh: Wccftech)
Nhiều card đồ họa AMD ngưng hoạt động một cách bí ẩn (Ảnh: Wccftech)

AMD vẫn chưa giải quyết triệt để các sự cố RMA đang diễn ra, liên quan đến card đồ họa Radeon RX 7900 XTX vì giải pháp tản nhiệt gặp lỗi. Gần đây, lại có nhiều thông tin về việc các GPU Radeon RX 6000 cũ hơn bắt đầu đột tử một cách bí ẩn.

YouTuber đến từ Đức, KrisFix-Germany, vừa đăng video chia sẻ về việc cửa hàng của anh đã nhận sửa chữa một số card đồ họa dòng AMD Radeon RX 6000. Cửa hàng nhận được tổng cộng 61 chiếc card đồ họa, lẫn lộn giữa dòng Radeon RX 6900 và RX 6800. Trong số 61 chiếc card đó, 48 chiếc card đồ họa gặp phải vấn đề chết GPU. Kris cho biết, đây là lần đầu tiên anh thấy nhiều card đồ họa bị chết GPU được đưa đến cửa hàng của mình để sửa chữa như vậy.

Nhưng không chỉ chết GPU, tất cả 48 card đồ họa đều bị đoản mạch SoC, chập bộ nhớ cũng như bộ điều khiển bộ nhớ. Khi hỏi người dùng họ đã làm gì với những card đồ họa này, câu trả lời hầu hết khác nhau. Một số cho biết chơi game bình thường, trong khi những người khác đang xem YouTube hoặc thậm chí để PC ở chế độ chờ và GPU vẫn chết như thường. Nhưng có một điều trùng khớp với mọi GPU bị chết đó chính là phiên bản driver. Những người dùng này đều tuyên bố GPU đều đang chạy driver mới nhất, được tung ra vào hồi tháng 12 năm ngoái với tên mã là Adrenalin 22.11.2 (WHQL).

Ngoài ra, KrisFix không đề cập đến AIB nào đi kèm với GPU đã chết. Nhưng AIB hiển thị trong video là thiết kế MBA của AMD mà các card đồ hoạ Radeon RX 6900/RX 6800 tham chiếu sử dụng. Như vậy, chúng ta không thể đổ lỗi hoàn toàn cho driver hoặc biến thể cụ thể này. Cần phải có những "cuộc điều tra" thêm về vấn đề này để có được một câu trả lời chính xác.

KrisFix cũng chia sẻ một số ảnh chụp cận cảnh các GPU bị đột tử và có vẻ như nó bị hư hại khá nghiêm trọng.

Phần GPU bị hư hỏng nặng (Ảnh: Wccftech)

Phần GPU bị hư hỏng nặng (Ảnh: Wccftech)

Ở hiện tại, người dùng không nên sử dụng những driver mới nhất cho những chiếc card đồ họa này. Trên thực tế, đây không phải là lần đầu tiên 1 nhà sản xuất GPU vô tình vô hiệu hóa tính năng bảo vệ nhiệt trong bản phát hành driver mới nhất. Một số người dùng cũng xác nhận rằng họ nghe thấy tiếng kêu to của cuộn dây khi sử dụng các driver mới hơn, trong khi tình trạng này chưa từng xảy ra trước đó.

Theo Wccftech