Nhân sự ngành CNTT lọt top 3 về nhu cầu tuyển dụng

VietTimes -- Nhân sự về phát triển phần mềm và kinh doanh công nghệ (IT) đứng thứ 3 trong nhu cầu tuyển dụng ở Việt Nam, bởi đây là trung tâm công nghệ đang phát triển, và điều này sẽ làm tăng nhu cầu tuyển dụng các ứng viên trong lĩnh vực điện toán đám mây, dữ liệu lớn, thương mại điện tử, và bảo mật thông tin. 

Có tới 54% nhà tuyển dụng sẵn sàng trả mức lương cao hơn dành cho những ứng viên có các chứng chỉ liên quan đến CNTT. Ảnh minh hoạ: Interrnet.

Có tới 54% nhà tuyển dụng sẵn sàng trả mức lương cao hơn dành cho những ứng viên có các chứng chỉ liên quan đến CNTT. Ảnh minh hoạ: Interrnet.

Đại diện JobStreet.com cho biết, việc thực hiện và công bố Báo Cáo Triển vọng Thị trường Việc làm năm 2017 nhằm nhìn nhận lại các xu hướng ngành nghề mới cũng như các ảnh hưởng của triển vọng thị trường việc làm đến chính sách tuyển dụng của doanh nghiệp. Báo cáo này được khảo sát với 8.105 nhân viên và 2.964 nhà tuyển dụng từ nhiều ngành nghề khác nhau tại 6 nước: Singapore, Malaysia, Indonesia, Thailand, Philippines và Việt Nam.

Theo đó, triển vọng thị trường việc làm tại Việt Nam được nhìn nhận khá tích cực từ cả hai phía: Ứng viên (người lao động – 4,50) và Nhà Tuyển dụng (4,57), một tín hiệu đầy lạc quan so với các nước trong khu vực Đông Nam Á với mức trung bình từ Ứng viên là 3,46 và Nhà tuyển dụng là 3,16.

Cụ thể, các nhà tuyển dụng ở Việt Nam đã công bố xu hướng mở rộng thị trường lớn nhất khu vực với 68% công ty dự định sẽ tăng nhân sự trong năm 2017. Không có các công ty nào có kế hoạch ngừng tuyển dụng trong năm 2017, trái lại có đến 20% các công ty tại Singapore có kế hoạch ngừng tuyển dụng trong năm nay, đứng đầu khu vực. Đông Nam Á. Đối với các cấp bậc cần tuyển, 37% các nhà tuyển dụng Việt Nam nhận định việc tuyển dụng các vị trí quản lý là khó nhất, tiếp theo sau là nhân viên từ 1-4 năm kinh nghiệm, 1 cấp bậc được nhìn nhận là khó tuyển nhất tại Singapore và Thái Lan.

Cùng đó, nhà tuyển dụng từ tất cả các ngành đều có nhìn nhận tích cực về triển vọng thị trường việc làm, với kết quả tích cực nhất đến từ các nhà tuyển dụng trong ngành công nghiệp sản xuất. Điều này được lý giải là do Việt Nam đang có sự gia tăng đột biến của các khoản đầu tư trực tiếp nước ngoài trong lĩnh vực sản xuất (Đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tăng từ 9.0% đến 9.7% trong năm 2016 so với năm trước).

Nhân sự ngành CNTT lọt top 3 về nhu cầu tuyển dụng ảnh 1

Các ứng viên với chuyên ngành quảng bá kinh doanh và tiếp thị được xếp hạng có triển vọng nghề nghiệp tích cực nhất năm 2017, do nhu cầu nội địa dẫn đến việc tăng trưởng kinh tế. Tiếp theo đó là các ứng viên chuyên ngành phát triển phần mềm và kinh doanh công nghệ (IT), do Việt Nam là một trung tâm công nghệ đang phát triển, và điều này sẽ làm tăng nhu cầu tuyển dụng các ứng viên trong lĩnh vực điện toán đám mây, dữ liệu lớn, thương mại điện tử, và bảo mật thông tin. Trong khi đó, các ứng viên trong ngành y tế và ngành viễn thông xếp hạng ngành này là tăng trưởng tích cực nhất, và dự đoán tình hình cạnh tranh căng thẳng hơn.

Trong thị trường lao động đang bùng nổ, các ứng viên Việt Nam cho thấy họ chủ động nắm bắt các cơ hội việc làm thông qua các nguồn việc làm trực tuyến. Những kênh tìm việc được ưa thích đang chiếm lĩnh trên internet như mạng việc làm, trang mạng tuyển dụng của doanh nghiệp và mạng xã hội với 47% Ứng viên sử dụng (tỷ lệ thấp nhất khu vực, Malaysia đứng đầu với 54%) bên cạnh các phương pháp truyền thống như người quen giới thiệu và các công ty tuyển dụng.

Trước thực trạng này, theo bà Angie Phang – Tổng Giám Đốc công ty JobStreet.com Việt Nam chia sẽ “Với nguồn ứng viên giới hạn và cơ hội việc làm tăng, hình ảnh của công ty là quan trọng hơn bao giờ hết. Lan truyền một hình ảnh tích cực là thiết yếu và mạng xã hội là công cụ phổ biến, nhanh nhất".

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm
Phần 6: Việt Nam nên tắt 2G hay 3G?

Phần 6: Việt Nam nên tắt 2G hay 3G?

VietTimes – Bộ Thông tin và Truyền thông đã có kế hoạch ngắt kết nối 2G khi công nghệ 5G được triển khai thương mại chính thức. Tuy nhiên, ở một số quốc gia, người ta lại định ngắt 3G chứ không phải 2G.