Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội:

Nguy cơ cao lây lan dịch COVID-19 từ bệnh viện, nhà hàng

VietTimes – Ý thức tuân thủ các biện pháp phòng dịch của người dân trong đợt chống dịch này không bằng đợt trước, nhất là tại các nhà hàng, quán ăn... Vì thế, nguy cơ dịch bệnh xuất hiện và lây lan từ các bệnh viện và các cơ sở nhà hàng trong thời gian tới là rất cao.
Hà Nội tuyên bố sẽ đóng cửa các hàng quán không thực hiện nghiêm phòng chống dịch.
Hà Nội tuyên bố sẽ đóng cửa các hàng quán không thực hiện nghiêm phòng chống dịch.

Thông tin trên được Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh đưa ra tại cuộc họp trực tuyến vừa diễn ra chiều nay (17/8) của Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch COVID-19 TP. Hà Nội họp với các quận, huyện, thị xã.

Từ 0 giờ ngày 19/8, UBND TP Hà Nội yêu cầu tất cả các cửa hàng ăn uống, cafe, quán bia, giải khát,… bắt buộc phải có vách ngăn, thực hiện nghiêm việc giãn cách tối thiểu 1m, nhân viên phải có trang bị bảo hộ, sát khuẩn, thực hiện đo thân nhiệt. Nếu không đảm bảo những yêu cầu trên, các đơn vị kinh doanh dịch này sẽ bị đình chỉ..

Lý giải cho nhận định trên, ông Hạnh dẫn ra vấn đề Hà Nội đã có hiện tượng lây nhiễm thứ phát (F1 chuyển thành F0), các ca mắc hầu hết được phát hiện tại các bệnh viện (8/10 ca). Cùng với đó, Hà Nội là nơi có nhiều bệnh viện lớn của Trung ương cũng như TP. và thường xuyên có lượng lớn người dân từ các tỉnh thành khác về khám chữa bệnh nên nguy cơ dịch xâm nhập từ các tỉnh thành khác vào là rất cao.

Lũy tích đợt 3, từ ngày 25/7 đến nay, có 34 ca mắc chưa có tử vong. Trong đó, 11 ca ngoài cộng đồng và 23 ca từ bên ngoài đã được cách ly ngay khi nhập cảnh. Hiện có 542 ca F1, đã được cách ly lẫy mẫu xét nghiệm; 541/542 có kết quả xét nghiệm; 3.239 trường hợp F2 được cách ly theo dõi sức khỏe tại nhà theo quy định.

Thống nhất với ông Hạnh, Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu khuyến cáo người dân không nên khỏi nhà khi không có việc cần thiết. Ông yêu cầu 30 quận, huyện và các xã, phường tăng cường rà soát và xử phạt nặng những trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng. Các đơn vị kinh doanh vi phạm về quy định phòng chống dịch COVID-19 sẽ bị xử phạt, thậm chí yêu cầu đóng cửa.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu. Ảnh: UBND TP. HN
Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu. Ảnh: UBND TP. HN

Đánh giá tình hình dịch bệnh còn diễn biến hết sức phức tạp, Phó Chủ tịch UBND TP. Ngô Văn Quý cho rằng trong tuần qua các quận huyện đã quản lý chặt chẽ các ổ dịch trên địa bàn, nhất là rà soát các trường hợp F1 để tổ chức cách ly tập trung. Hà Nội cũng đang tích cực phấn đấu đến ngày 20/8 sẽ hoàn thành việc xét nghiệm PCR cho những người về từ Đà Nẵng.

Khẳng định rằng hiện nay TP. vẫn đang kiểm soát được tình hình dịch bệnh, song ông Ngô Văn Quý nêu thực tế Hà Nội xuất hiện các ca thứ phát (từ F1 thành F0) trên địa bàn. Vì thế, nếu lực lượng chức năng không làm tốt công tác phòng chống dịch trong bệnh viện thì việc lây chéo sẽ trở nên rất đáng lo ngại.

"Trong thời gian tới, có thể sẽ có ca mắc mới nhưng vẫn trong tầm kiểm soát. Dịch bệnh chưa có khả năng lây lan rộng trên địa bàn TP. khi chúng ta thực hiện tốt các biện pháp phòng chống" - ông Ngô Văn Quý nhấn mạnh.

Từ đầu cầu quận Hoàn Kiếm, ông Phạm Tuấn Long - Chủ tịch UBND quận - cho biết, quận đã xử lý hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng. Thống kê từ ngày 8 – 16/8/2020, quận đã phạt 140 trường hợp với số tiền 28.000.000 đồng. 

Nhắc đến ca bệnh 962 có lịch sử di chuyển phức tạp, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP Nguyễn Sỹ Trường cho rằng, người dân tỏ ra lo lắng và quan tâm đến ca bệnh này.

Theo ông Trường, cần phải nghiêm túc hơn trong việc cách ly các trường hợp F1, không để tình trạng lây lan như trường hợp bệnh nhân 962. Các địa phương cần phải quyết liệt hơn trong việc vận động nhân dân hạn chế ra khỏi nhà khi không cần thiết, tăng cường xử phạt những trường hợp không đeo khẩu trang tại nơi công cộng và các cá nhân bán hàng nơi vỉa hè.

"Chỉ cần số ít người không chấp hành các biện pháp phòng chống dịch, thì cả cộng đồng sẽ phải vất vả. Việc bẻ gãy được chuỗi lây lan này phụ thuộc rất lớn vào ý thức của từng người dân…" - ông Trường nói thêm.