Người nhập cảnh vào Việt Nam sẽ phải chờ ở sân bay trong bao lâu?

VietTimes -- Bộ GTVT yêu cầu không để xảy ra tình trạng ùn ứ và chờ đợi quá lâu nhà ga sân bay, cố gắng không để hành khách bị giữ lại quá 90 phút tại đây. Các chuyến bay quốc tế khi đến Việt Nam sẽ phải hạ cánh tại các Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn, Cần Thơ, Phù Cát.
Hành khách được kiểm dịch y tế tại sân bay Tân Sơn Nhất. Ảnh: Toàn Trân
Hành khách được kiểm dịch y tế tại sân bay Tân Sơn Nhất. Ảnh: Toàn Trân

Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa có công văn hỏa tốc gửi Cục Hàng không VN về việc cách ly tập trung bắt buộc 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh.

Văn bản do Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn ký nêu rõ: Cục Hàng không Việt Nam chỉ đạo các hãng hàng không thông báo đến tất cả hành khách từ tất cả các quốc gia trên thế giới nhập cảnh vào Việt Nam sẽ phải cách ly tập trung bắt buộc 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh. Việc cách ly này có hiệu lực từ 0h ngày 21/3/2020.

Các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam vì mục đích ngoại giao, công vụ thực hiện cách ly tại cơ quan ngoại giao hoặc cơ sở lưu trú dưới sự giám sát của chính quyền và cơ quan y tế.

Các hãng hàng không có nhiệm vụ chuẩn bị tờ khai y tế cho hành khách và yêu cầu hành khách khai báo y tế bắt buộc trước khi nhập cảnh vào Việt Nam. Đồng thời, các hãng phải thực hiện kiểm tra thân nhiệt tất cả hành khách trước khi vào nhà ga; thực hiện vệ sinh, khử khuẩn tàu bay theo quy định.

Bộ GTVT yêu cầu Cục Hàng không chỉ đạo Cảng vụ Hàng không chủ trì, phối hợp với cơ quan, đơn vị liên quan như Công an xuất nhập cảnh, Quân đội, Hải quan, Kiểm dịch y tế quốc tế,... tổ chức tốt việc giải tỏa các hành khách tại các khu vực cách ly trong nhà ga nhằm không để xảy ra tình trạng ùn ứ và chờ đợi quá lâu tại nhà ga. Cố gắng không để hành khách bị giữ lại quá 90 phút tại nhà ga.

Do năng lực của khu cách ly tập trung của Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài và Tân Sơn Nhất rất hạn chế nên các chuyến bay quốc tế khi đến Việt Nam sẽ phải hạ cánh tại Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, Cảng hàng không quốc tế Cần Thơ, Cảng Hàng không quốc tế Phù Cát và các cảng hàng không khác theo yêu cầu của nhà chức trách Hàng không Việt Nam.