Người giàu nhất Trung Quốc vung tiền mua hãng phim Hollywood

Ngày 12-1, tỉ phú Trung Quốc Wang Jianlin thông báo mua lại hãng phim Legendary Entertainment của Hollywood. Đây là hãng phim sản xuất nhiều bộ phim ăn khách thế giới, trong đó có Jurassic World và Interstellar.
Tỉ phú Trung Quốc Wang Jianlin
Tỉ phú Trung Quốc Wang Jianlin

Tỉ phú Wang Jianlin, Chủ tịch của Tập đoàn Dalian Wanda, là một ông trùm bất động sản và đại gia của đế chế giải trí Trung Quốc. Đáng chú ý, ông này còn từng là một cựu chiến binh của quân đội Trung Quốc. Năm 2012, tỉ phú Wang Jianlin từng gây xôn xao ngành công nghiệp giải trí Mỹ khi mua lại chuỗi rạp phim AMC.

Khi đó, đại gia Trung Quốc này đặt mục tiêu sẽ mua thêm một hãng phim Hollywood nữa để làm “bàn đạp” cho tham vọng chiếm lĩnh toàn cầu của Wanda.

Hai năm sau, vị tỉ phú Trung Quốc đã hoàn thành mục tiêu này khi chi 3,5 tỉ USD để mua lại hãng phim Legendary vào ngày 12-1. Legendary là hãng phim sản xuất nhiều bộ phim ăn khách như The Hangover và Batman. 

Tỉ phú Trung Quốc chi 3,4 tỉ USD mua lại hãng phim Legendary của Hollywood 

“Sau thương vụ thâu tóm Legendary này, Wanda sẽ trở thành công ty điện ảnh có doanh thu lớn nhất thế giới. Đồng thời, sở hữu Legendary là bàn đạp giúp Wanda lấn sâu và chinh phục hai thị trường điện ảnh lớn nhất thế giới là Mỹ và Trung Quốc” - ông Wang tuyên bố.

Wanda đang sở hữu chuỗi rạp chiếu phim lớn nhất thế giới. Công ty này còn đang xây dựng một phim trường rộng 2 triệu m2 tại TP Thanh Đảo (tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc). 

Ngoài điện ảnh, hãng Legendary đang kinh doanh lĩnh vực truyền hình, kỹ thuật số và truyện tranh. Ông Thomas Tul, Giám đốc điều hành đương nhiệm của Legendary, sẽ tiếp tục quản lý hãng phim sau khi vụ mua bán hoàn tất.

Theo PLTP