Người cách ly y tế tập trung không dùng điều hòa, tự vệ sinh phòng ở

VietTimes – Phòng ở cho người cách ly y tế phải đảm bảo thông thoáng, thường xuyên mở cửa sổ và không dùng điều hòa. Các giường cách ly phải đặt cách nhau tối thiểu 1m. Nếu không bố trí được đảm bảo khoảng cách trên, thì giữa các giường phải ngăn cách bằng màn che nhựa màu trắng. Người được cách ly sẽ tự làm vệ sinh khử khuẩn phòng ở.
Công dân Việt Nam tại khu cách ly thuộc Trung tâm huấn luyện dự bị động viên (thuộc Bộ chỉ huy quân sự TP Đà Nẵng). Ảnh: Hồ Xuân Mai.
Công dân Việt Nam tại khu cách ly thuộc Trung tâm huấn luyện dự bị động viên (thuộc Bộ chỉ huy quân sự TP Đà Nẵng). Ảnh: Hồ Xuân Mai.

Đó là một trong những yêu cầu của Bộ Y tế về việc cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung phòng chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn vừa được ban hành.

Theo chủ trương của Bộ Y tế, các cá nhân thực hiện cách ly tập trung gồm những người đi về hoặc từng qua vùng có dịch của quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch COVID-19, người tiếp xúc với trường hợp xác định mắc COVID-19 và các trường hợp cụ thể theo chỉ đạo của Chính phủ hoặc Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19.

Thời gian cách ly tập trung đảm bảo 14 ngày từ ngày tiếp xúc lần cuối với nguồn nghi ngờ truyền nhiễm.

Mỗi phòng ở cho người cách ly, ngoài đảm bảo yêu cầu về khoảng cách giường cách ly, còn cần được bố trí dung dịch sát khuẩn tay, thùng để chất thải có nguy cơ chứa SARS-CoV-2 và thùng đựng rác sinh hoạt riêng biệt.

Trong phòng cần có chổi, cây lau nhà và các vật dụng để người cách ly tự làm vệ sinh, khử khuẩn phòng ở.

Cùng với đó, khu vực vệ sinh, nhà tắm trong phân khu cách ly cần đảm bảo mỗi phòng có một nhà vệ sinh, nhà tắm riêng.

Trong trường hợp phòng cách ly không có nhà vệ sinh và nhà tắm riêng thì phải bố trí khu vực vệ sinh, nhà tắm trong phân khu cách ly đảm bảo hai phân khu cho nam và nữ riêng biệt, có sẵn xà phòng, nước sạch, giấy vệ sinh, chất tẩy rửa và 2 thùng rác chứa riêng biệt chất thải có nguy cơ chứa SARS-CoV-2 và chất thải thông thường.

Xem toàn văn Quyết định 878/QĐ-BYT về việc ban hành hướng dẫn cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung phòng chống dịch COVID-19 tại đây.