Ngoại trưởng Mỹ tuyên bố chương trình “5 sạch”, Trung Quốc “giận sôi người” gọi đó là “trò bẩn”

VietTimes – Trong cuộc họp báo diễn ra hôm 6/8, ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã đề cập đến một chương trình nhằm loại bỏ các ứng dụng và thiết bị công nghệ Trung Quốc ra khỏi hạ tầng của Mỹ. Phía Trung Quốc đã lên tiếng đáp trả mạnh mẽ.
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tại buổi họp báo hôm 6/8
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tại buổi họp báo hôm 6/8

Chương trình mà Ngoại trưởng Mike Pompeo đề cập đến trong cuộc họp báo có tên là “Mạng sạch” (Clean Network) với 5 điểm chính. Chương trình này là sự mở rộng của sáng kiến “Con đường sạch” mà ông Pompeo từng công bố hôm 29 tháng 4.

"Chương trình “Mạng sạch” là cách tiếp cận toàn diện của chính quyền Tổng thống Trump trong việc bảo vệ quyền riêng tư của công dân và thông tin nhạy cảm của các công ty Mỹ trước sự xâm phạm của gián điệp Trung Quốc" - ông Pompeo đề cập trực diện.

5 điểm chính của chương trình, hay còn gọi là “5 sạch” mà ông Mike Pompeo đưa ra trong bài phát biểu của mình có nội dung như sau:

1. Nhà mạng sạch: Cần đảm bảo các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông không đáng tin cậy của Trung Quốc không thể kết nối với các mạng viễn thông của Hoa Kỳ. Các công ty như vậy gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia Hoa Kỳ, vì vậy không nên để họ cung cấp dịch vụ viễn thông đến và đi từ Hoa Kỳ.

2. Kho ứng dụng sạch: Cần phải xóa các ứng dụng không đáng tin cậy khỏi các kho ứng dụng di động ở Hoa Kỳ. Các ứng dụng của Trung Quốc đe dọa sự riêng tư, phát tán virus và lan truyền bá thông tin sai lệch. Thông tin cá nhân và doanh nghiệp nhạy cảm nhất của Hoa Kỳ trên điện thoại thông minh cần phải được bảo vệ, tránh khỏi bị khai thác và đánh cắp bởi phía Trung Quốc.

3. Ứng dụng sạch: Cần ngăn chặn các nhà sản xuất điện thoại thông minh của Trung Quốc cài đặt trước hoặc sẵn sàng cho tải xuống các ứng dụng không đáng tin cậy. Công ty Huawei đang kinh doanh thông qua những sự đổi mới và danh tiếng của các công ty Mỹ và nước ngoài. Các công ty này cần phải xóa ứng dụng của họ trên kho của Huawei.

4. Đám mây sạch: Cần ngăn chặn thông tin cá nhân nhạy cảm nhất của công dân Hoa Kỳ cũng như thông tin nhạy cảm của doanh nghiệp đang lưu trữ trên các máy chủ đám mây, chẳng hạn như thông tin nghiên cứu vắc xin Covid-19, để đối thủ nước ngoài không thể truy cập được qua Alibaba, Baidu và Tencent.

5. Cáp sạch: Đảm bảo đường cáp kết nối Internet dưới biển từ Hoa Kỳ ra toàn cầu không bị Trung Quốc xâm nhập để thu thập thông tin tình báo ở cấp độ cao. Chúng tôi đang làm việc với các đối tác nước ngoài để đảm bảo rằng các cáp quang biển toàn cầu không phải chịu sự xâm nhập tương tự.

Ông Mike Pompeo cũng nói rằng trên thế giới hiện nay có hơn 30 quốc gia và vùng lãnh thổ được Mỹ coi là Quốc gia sạch.  Rất nhiều công ty viễn thông lớn trên thế giới là những Nhà mạng sạch. Tất cả các công ty này đều cam kết sẽ sử dụng thiết bị viễn thông sạch nhằm tạo ra Mạng sạch.

Ngay sau bài phát biểu của Ngoại trưởng Mỹ, phía Trung Quốc đã tỏ thái độ giận dữ. Người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc, bà Hoa Xuân Oánh, đã đăng bình luận trên mạng xã hội rằng: “Kêu gọi Sạch mà lại hành động Bẩn, thật là nực cười!”.

Một người phát ngôn khác là ông Uông Văn Bân thì nói rằng: “thật là vô lý khi một kẻ có bàn tay bẩn như Mỹ lại rao giảng về mạng sạch”. Ông Bân ngụ ý rằng không có công ty Trung Quốc nào liên quan đến các sự cố an ninh mạng mà Edward Snowden và WikiLeaks đã tiết lộ, mà Hoa Kỳ mới là nghi phạm đứng đằng sau những hoạt động gián điệp và nghe lén của các công ty như PRISM, Equation Group và ECHELON.

“Chúng tôi kêu gọi Mỹ chấn chỉnh hành vi sai trái của mình, tạo điều kiện cho hợp tác kinh tế và thương mại bình thường giữa các công ty từ các quốc gia khác nhau, và khôi phục một không gian mạng tự do, cởi mở và an toàn cho thế giới" - ông Uông Văn Bân nói với các phóng viên tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh.

Ông Uông Văn Bân cũng tố cáo Ngoại trưởng Pompeo và cộng sự hết lần này đến lần khác lạm dụng quyền lực nhà nước với lý do an ninh quốc gia để hạ bệ các công ty công nghệ cao Trung Quốc, điều mà Trung Quốc kiên quyết phản đối.

Ngoại trưởng Mỹ tuyên bố chương trình “5 sạch”, Trung Quốc “giận sôi người” gọi đó là “trò bẩn” ảnh 1
Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc, ông Vương Nghị (Ảnh: Region Week)

Tháng trước, Ngoại trưởng Mike Pompeo có bài phát biểu kêu gọi thành lập một “liên minh các quốc gia” để chống lại Trung Quốc. Ông Pompeo nói rằng những cam kết của Trung Quốc với Mỹ trong 4 thập kỷ qua đã thất bại.

Trong cuộc trả lời phóng vấn với Tân Hoa Xã ngày hôm qua (6/8), Ủy viên Quốc vụ viện kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị nói rằng Mỹ không đủ tư cách để kêu gọi thành lập cái gọi là “liên minh các quốc gia sạch” bởi bản thân Mỹ đã “bẩn thỉu”. Ông Vương Nghị ám chỉ hoạt động gián điệp và nghe lén của Mỹ trong những năm qua.

“Việc Mỹ cho rằng các chính sách của họ với Trung Quốc đã thất bại chỉ làm khơi lại tâm lý Chiến tranh Lạnh. Nói như vậy là nhắm mắt làm ngơ trước những thành tựu mà Hoa Kỳ và Trung Quốc đã đạt được trong nhiều thập kỷ qua. Nó cho thấy sự thiếu hiểu biết về lịch sử và thiếu tôn trọng với người dân Hoa Kỳ và Trung Quốc” - ông Vương Nghị nói.

"Đây là một loại virus chính trị ai cũng có thể hiểu được, và người dân Mỹ cũng như cộng đồng quốc tế phản đối" - ông Vương Nghị nói thêm.