Ngoại trưởng John Kerry: Việt Nam có lẽ là nơi người dân chào đón Tổng thống Obama đông nhất

Tối 24-5, Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry và Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng đã trò chuyện thân mật đầy tiếng cười và sự đồng cảm về mối quan hệ hai nước và sự phát triển của TP.HCM.
Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng gặp gỡ Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tối 24-5 - Ảnh: Thuận Thắng
Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng gặp gỡ Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tối 24-5 - Ảnh: Thuận Thắng

19g45, ông John Kerry và một số quan chức ngoại giao Hoa Kỳ bước vào một phòng khách ở tầng 48 tòa nhà Bitexco. Ông Đinh La Thăng ôm ông John Kerry như một người bạn thân và hỏi: “Cái chân ngài đã khỏe hẳn chưa?”.

Đáp lại ông John Kerry tươi cười và bước mạnh mẽ để thay câu trả lời. Câu chuyện sau đó không theo một chủ đề định sẵn, nhưng cả ông John Kerry và ông Đinh La Thăng đều nhắc lại những câu chuyện nồng ấm trong quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ.

Ông John Kerry kể, bây giờ ngồi trong tòa nhà cao nhất TP.HCM làm ông nhớ lại hơn 20 năm trước khi đến Việt Nam ông cũng ngồi uống cà phê ở một điểm cao của TP này. Khi đó ông và những người đi cùng đã nghĩ đến một tương lai xán lạn của quan hệ hai nước.

Và câu chuyện hôm nay - Tổng thống Obama sang thăm với hàng chục ngàn người dân vẫy cờ hoa hai bên đường suốt từ sân bay đến trung tâm TP đã nói lên tất cả.

Hình ảnh trên còn được Ngoại trưởng Mỹ nhắc khi vào bàn tiệc, ông nói Việt Nam có lẽ là nơi mà người dân đã đổ ra đường chào đón Tổng thống Obama đông nhất.

Người dân TP.HCM chào đón Tổng thống Obama chiều 24-5-2016 - Nguồn: instagram/petesouza

Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng cũng chủ động đáp lại câu chuyện bằng lời cảm ơn những hoạt động không biết mệt mỏi của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ trên nhiều cương vị trong suốt hơn 20 năm qua.

Ông Đinh La Thăng đánh giá cao dự án Đại học Fulbright tại Việt Nam và cho rằng đó sẽ là nơi đào tạo nguồn nhân lực rất tốt cho VIệt Nam, phục vụ công cuộc xây dựng đất nước của Việt Nam và thắt chặt thêm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ.

Các quan chức ngoại giao phía Hoa Kỳ đều khẳng định Đại học Fulbright sẽ là đại học của người Việt, vì người Việt và đào tạo ra những con người có trí tuệ, tinh thần vì Việt Nam.

Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng vàNgoại trưởng John Kerry có cuộc trò chuyện đầy tiếng cười -Ảnh: Thuận Thắng
Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng vàNgoại trưởng John Kerry có cuộc trò chuyện đầy tiếng cười -Ảnh: Thuận Thắng

Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng và Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry cùng các quan chức của TP.HCM, nhiều doanh nhân, trí thức dự tiệc trong không khí vui vẻ, sôi nổi. Sau đó, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng và Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry lên khu vực sân bay trực thăng của tòa nhà Bitexco để ngắm nhìn TP.HCM.

Ông John Kerry đánh giá TP.HCM là một trong những TP phát triển nhanh trong nhiều năm qua và ông tin tưởng vào tầm nhìn, khát vọng mà TP đang hướng tới.

Theo Tuổi trẻ