Ngô Thanh Vân chính thức lên tiếng về tranh cãi ồn ào xung quanh Trạng Tí

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Ngô Thanh Vân cho rằng đã để tên hoạ sĩ Lê Linh đúng luật bản quyền và tôn trọng tác giả trên bộ phim gây nhiều tranh cãi xung quanh nhân vật Trạng Tí.
Diễn viên - nhà sản xuất Ngô Thanh Vân lo lắng vì phim 43 tỉ đồng "Trạng Tí phiêu lưu ký" bị tẩy chay (Ảnh: ĐPCC)
Diễn viên - nhà sản xuất Ngô Thanh Vân lo lắng vì phim 43 tỉ đồng "Trạng Tí phiêu lưu ký" bị tẩy chay (Ảnh: ĐPCC)

Chiều hôm qua ngày 24/1/2021, diễn viên – nhà sản xuất Ngô Thanh Vân và Studio68 đã tổ chức buổi showcase phim “Trạng Tí phiêu lưu ký”, chính thức lên tiếng sau những ồn ào bàn luận xung quanh phim trong suốt thời gian qua.

Bốn năm trước, Ngô Thanh Vân công bố chuyển thể bộ truyện tranh “Thần đồng đất Việt” lên màn ảnh rộng, trong dự án phim điện ảnh “Trạng Tí phiêu lưu ký”, đạo diễn Phan Gia Nhật Linh, nhà sản xuất Ngô Thanh Vân.

Tuy nhiên, đáng buồn là thời gian gần đây, đã có khá nhiều bàn luận xoay quanh vấn đề bản quyền phim. Thậm chí, phim chưa ra rạp đã bị làn sóng tẩy chay mạnh mẽ dấy lên trên nhiều diễn đàn mạng xã hội.

Nhà sản xuất phim điện ảnh Ngô Thanh Vân chưa biết rằng làn sóng tẩy chay các nhân vật "bị bóp méo" (kể từ tập 79) của bộ truyện tranh "Thần đồng Đất Việt" cũng đã từng có thời điểm dâng lên rất cao trên mọi diễn đàn. Còn hoạ sĩ Lê Linh, từng giận dữ gọi các biến thể của "Thần đồng Đất Việt" là ... quái thai.

Về vấn đề bản quyền phim, nhà sản xuất Ngô Thanh Vân cho biết: “Tôi đã gặp mặt để trao đổi với hoạ Lê Linh 4 lần, đã có đưa ra đề nghị về phần chi phí của anh Lê Linh nhưng vẫn chưa hợp tác được”.

Ngô Thanh Vân tỏ ra rất lo lắng vì những khó khăn mà Studio68 hiện đang phải đối diện khi bộ phim bắt đầu đi vào sản xuất và hoàn thiện đến nay đã được hơn 3 năm, tốn hơn 43 tỉ đồng đầu tư, nhưng vẫn chưa thể phát hành đến khán giả; đồng thời lại đang vướng phải phản hồi thiếu tích cực từ cộng đồng.

Bộ phim "Trạng Tí phiêu lưu ký" của nhà sản xuất Ngô Thanh Vân ảnh 1

Bộ phim "Trạng Tí phiêu lưu ký" của nhà sản xuất Ngô Thanh Vân

Luật sư Nguyễn Đức Hoàng đến từ văn phòng luật sư Phan Law cho rằng: “Việc Ngô Thanh Vân tìm đến công ty Phan Thị - đơn vị sở hữu bản quyền bộ truyện Thần đồng Đất Việt là hoàn toàn đúng pháp luật”. Mặc dù vậy, Ngô Thanh Vân đã nhận lỗi vì đã không liên lạc với hoạ sĩ Lê Linh sớm hơn.

Ngô Thanh Vân cũng cho biết, chỉ khi xảy ra vướng mắc ồn ào, cô mới biết bộ truyện tranh “Thần đồng Đất Việt” đang tranh chấp về quyền tác giả giữa hoạ sĩ Lê Linh và Công ty Phan Thị. Nữ diễn viên thừa nhận: “Tôi nghĩ bản thân có trách nhiệm tìm gặp anh Lê Linh sớm hơn và tôi thật sự muốn làm việc với tác giả để sản phẩm có thể hoàn thiện hơn”.

Lý do hoạ sĩ Lê Linh không nhận lời hợp tác với Studio68 và đoàn làm phim của Ngô Thanh Vân là bởi anh cho rằng phim đã làm xong rồi, có cố vấn thêm cũng chẳng giải quyết được vấn đề gì. Tuy nhiên, nhiều yếu tố cho thấy hoạ sĩ khó có thể hài lòng với đoàn làm phim, bởi hồi cuối năm 2019, tại TAND quận 1, TP.HCM, thẩm phán Phùng Văn Hải - chủ tọa phiên tòa phúc thẩm - đã tuyên họa sĩ Lê Linh thắng kiện vụ án “Tranh chấp về quyền sở hữu trí tuệ” 4 hình tượng nhân vật “Thần đồng Đất Việt”.

Nguyên đơn khởi kiện tranh chấp bản quyền tác giả bộ truyện tranh “Thần đồng Đất Việt” là ông Lê Phong Linh (sinh năm 1974, TP.HCM) và bị đơn là Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Kỹ thuật và Phát triển Tin học Phan Thị (Công ty Phan Thị), đại diện pháp luật - bà Phan Thị Mỹ Hạnh (sinh năm 1965, Tp.HCM). Bản án phúc thẩm đã có hiệu lực kể từ ngày 3/9/2019.

Đạo diễn Phan Gia Nhật Linh và nhà sản xuất Ngô Thanh Vân tại buổi trao đổi với báo chí (Ảnh: ĐPCC) ảnh 2

Đạo diễn Phan Gia Nhật Linh và nhà sản xuất Ngô Thanh Vân tại buổi trao đổi với báo chí (Ảnh: ĐPCC)

Trong khi đó, đoàn làm phim của Ngô Thanh Vân chỉ liên lạc với Công ty Phan Thị, thoả thuận hợp đồng “mua đứt bán đoạn” về quyền làm phim. Cho đến lúc các phiên toà ồn ào, Studio68 mới biết về vụ kiện, dù bản án đã được xét xử kéo dài tới hơn 12 năm liền.

Phim “Trạng Tí phiêu lưu ký” dự kiến khởi chiếu vào ngày 12/2/2021 (tức ngày Mùng 1 Tết Tân Sửu). Hiện tại, đoàn phim cho biết tất cả các hình ảnh mới nhất từ phim điện ảnh “Trạng Tí phiêu lưu ký” đã được cập nhật với lời tri ân dành cho hoạ sĩ Lê Linh qua câu tagline: “Từ những nhân vật được sáng tạo bởi hoạ sĩ Lê Linh”. Ngô Thanh Vân chia sẻ: “Tôi để tên hoạ sĩ Lê Linh vì đúng luật bản quyền và rất tôn trọng tác giả”.

Liên quan đến vấn đề bản quyền ảnh hưởng tới phim điện ảnh “Trạng Tí phiêu lưu ký”, phía Ngô Thanh Vân và Studio68 cho biết có thể truy cứu trách nhiệm và yêu cầu bồi thường từ Công ty Phan Thị theo như các điều khoản trong hợp đồng quy định.