Nghi vấn Mỹ sử dụng bom phốt pho trắng hủy diệt thị trấn al-Baghouz ở Deir Ezzor

VietTimes -- Đoạn video được một tay súng IS địa phương đăng trên tài khoản Youtube ghi lại cảnh máy bay chiến đấu Không quân Mỹ, thả bom cháy phốt pho bị Liên Hiệp Quốc cấm sử dụng, tấn công vùng ngoại vi thị trấn al-Baghouz, yểm trợ chiến dịch quân sự của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) trên vùng miền đông Syria.
Không quân Mỹ hoạt động trên chiến trường Deir Ezzor
Không quân Mỹ hoạt động trên chiến trường Deir Ezzor

Đoạn phim của tay súng, đăng tải trên mạng Youtube với nhiều video khác, cho thấy người dùng là một tay súng thánh chiến. Video ghi lại cảnh cuộc không kích dữ dội của lực lượng không quân Mỹ vào thị trấn Al-Baghouz trên bờ đông Euphrates, trong đó có một quả đạn phát nổ, được cho là bom phốt-pho trắng.

Kênh thông tấn nhà nước SANA, dẫn nguồn tin địa phương ở Deir Ezzor cho biết, các máy bay chiến đấu Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu tấn công các khu vực dân cư xung quanh thị trấn al-Baghouz, gần biên giới Syria-Iraq bằng bom phốt-pho trắng, cướp đi sinh mạng của một số công dân, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em.

Ngày 10.03.2019, Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) được hỏa lực pháo binh, không quân của Mỹ hậu thuẫn bắt đầu tiến công tiêu diệt các tay súng IS trong vùng bị bao vây trên bờ đông sông Euphrates.

Trước cuộc tấn công này, hàng trăm tay súng IS hạ vũ khí đầu hàng. Nhưng không có thông tin cho biết, các phần tử khủng bố này bị giam giữ ở đâu trong khu vực do SDF kiểm soát. Cũng không có nhiều tin tức về việc, SDF và Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu sẽ giải quyết các tay súng khủng bố IS đầu hàng thế nào.

Chiến binh khủng bố ghi lại cảnh không quân Mỹ sử dụng bom phốt-pho trắng tấn công ở thị trấn al-Baghouz, Deir Ezzor.