Ngành điện lực Việt Nam không thể đứng ngoài công cuộc chuyển đổi số

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Ngành điện lực Việt Nam tất yếu phải chuyển đổi số bên cạnh phát triển sản xuất điện từ năng lượng tái tạo. Với việc ứng dụng CNTT, ngành điện đã cung cấp dịch vụ đến khách hàng một cách tiện lợi nhất.
Hội thảo “Chuyển đổi năng lượng – Vai trò của hệ thống điện”
Hội thảo “Chuyển đổi năng lượng – Vai trò của hệ thống điện”

Đó là khẳng định của ông Ngô Sơn Hải – Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) - tại hội thảo “Chuyển đổi năng lượng – vai trò của hệ thống điện” tổ chức tại Hà Nội chiều nay, 7/12/2022.

Hội thảo do EVN và Tập đoàn Hitachi (Nhật Bản) cùng Đại sứ quán Thuỵ Điển tại Việt Nam phối hợp tổ chức, nhằm thảo luận về những thách thức của việc vận hành hệ thống điện với tỷ lệ cao của nguồn phát phụ thuộc vào thời tiết và dựa trên biến tần, đồng thời, chia sẻ những kinh nghiệm thực tiễn về phương pháp giải quyết những thách thức đó bằng công nghệ số và thiết bị tiên tiến.

Phát biểu khai mạc, ông Ngô Sơn Hải – Phó Tổng Giám đốc EVN - khẳng định, điện lực có vai trò rất quan trọng với sự phát triển và tăng trưởng của đất nước. Nếu GDP của Việt Nam tăng trưởng 5% thì sản lượng điện năng phải tăng trưởng 10% mới đáp ứng nhu cầu.

"Trong thời đại công nghệ thông tin, ngành điện lực tất yếu không thể đứng ngoài công cuộc chuyển đổi số. Với việc ứng dụng công nghệ thông tin, ngành điện lực đã cung cấp dịch vụ đến khách hàng một cách tiện lợi nhất trong việc thông báo chỉ số tiêu dùng điện năng và không chỉ có vậy, các trạm biến áp lớn cũng vận hành hoàn toàn tự động mà không phải có nhiều nhân công trực ca 24/24 giờ như nhiều năm trước.

Còn theo bà Ann Mawe – Đại sứ Thuỵ Điển tại Việt Nam - Thuỵ Điển là quốc gia có đặc điểm địa lý cũng như thiết kế hệ thống điện tương đồng với Việt Nam. Những thách thức thực tế đã thúc đẩy Thuỵ Điển trở thành một quốc gia giàu kinh nghiệm phát triển, tích hợp năng lượng tái tạo và áp dụng công nghệ hiện đại trong thiết kế, vận hành lưới điện.

Bà Đại sứ nhấn mạnh: Là đất nước có vùng địa lý trải dài, người Thuỵ Điển sử dụng rất nhiều năng lượng nhưng lượng khí thái lại rất thấp. Chìa khoá của Thuỵ Điển chính là thuỷ điện cùng với sự đóng góp ngày càng nhiều của năng lượng gió.

Cũng tại hội thảo, ông Gerhard Saige – Giám đốc công nghệ toàn cầu của Hitachi Energy - khẳng định các máy móc thiết bị sử dụng trong ngành điện lực ngày nay không thể thiếu các công nghệ tự động hoá và công nghệ số.

Kết luận hội thảo, ông Ngô Sơn Hải một lần nữa khẳng định, điện năng là không thể thiếu cho sự phát triển kinh tế xã hội và đời sống nhân dân ở mọi quốc gia. Ngành điện lực Việt Nam tất yếu phải chuyển đổi số bên cạnh việc đẩy mạnh phát triển sản xuất điện từ năng lượng tái tạo.