Ngành dầu khí sẽ chuyển đổi số mạnh mẽ từ 2022?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Các doanh nghiệp dầu khí đang có kế hoạch đầu tư vào chuyển đổi số để gia tăng tỷ suất hoàn vốn đầu tư (ROI), dòng tiền, và loại bỏ tính kém hiệu quả.
Ngành dầu khí cần chuyển đổi số mạnh mẽ để tăng tính hiệu quả và tỷ suất hoàn vốn đầu tư
Ngành dầu khí cần chuyển đổi số mạnh mẽ để tăng tính hiệu quả và tỷ suất hoàn vốn đầu tư

Vào tháng 8 năm 2020, ngành dầu khí chạm đáy liên quan đến sản lượng và số lượng giàn khoan (rig counts). Hơn một năm sau, số lượng giàn khoan dầu khí của Hoa Kỳ đã tăng từ 6 lên 635.

Công ty Chứng khoán Mirae Asset Việt Nam (MAS) vừa công bố báo cáo triển vọng năm 2022, từ đầu năm 2021 đến nay, giá dầu và khí tự nhiên đã dẫn đầu về mức tăng giá các loại hàng hóa phổ biến trên thế giới với mức tăng lần lượt 111% và 70%. Giá dầu đã thiết lập đỉnh cao mới trong 5 năm và đang hướng về vùng giá trên 100 USD/thùng của năm 2013 – 2014.

Ngoài ra, các dự án lớn trong nước cũng được kỳ vọng sẽ triển khai nhanh như dự án Lô B, Ô Môn, Sư tử Trắng của các doanh nghiệp PVD, PVS, PV GAS. Hoạt động vận tải dầu và khí đang bước vào giai đoạn tăng trưởng. Nhu cầu vận tải dầu năm 2022 sẽ gia tăng khi nhu cầu tiêu thụ sản phẩm hóa dầu từ các dự án Dung Quất, Nghi Sơn hồi phục.

Từ 2023, khi dự án lọc dầu Long Sơn hoàn thành sẽ tiếp tục làm tăng nhu cầu vận tải. Dự báo nhu cầu nhập khẩu khí hoá lỏng (LPG) sẽ duy trì mức tăng trưởng từ 20% đến 22% đến năm 2025. Nhu cầu nhập khẩu LNG sẽ tiếp tục thúc đẩy việc xây dựng hệ thống kho chứa. Giai đoạn đến năm 2025 dự kiến có thêm 4 dự án LNG sẽ khởi công, trong đó dự án LNG Thị Vải giai đoạn 2 và LNG Sơn Mỹ giai đoạn 1 có tính khả thi cao.

Điều này đã thúc đẩy sự gia tăng về sản lượng, số lượng nhân lực ngành dầu khí và quan trọng nhất đó là nhu cầu tiếp tục chuyển đổi số mạnh mẽ vào năm 2022. Các doanh nghiệp dầu khí đang có kế hoạch đầu tư vào chuyển đổi số để gia tăng tỷ suất hoàn vốn đầu tư (ROI), dòng tiền, và loại bỏ tính kém hiệu quả.

Bước đầu tiên để chuyển đổi số là đầu tư vào các công cụ và giải pháp cần thiết để hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động trong lĩnh vực này. Các giải pháp công nghệ mang lại hiệu quả và liền mạch hơn, tránh được những tắc nghẽn trong quy trình. Sau khi được thu thập, dữ liệu được sử dụng để tạo ra quy trình làm việc chủ động cho phép bảo trì dự phòng và bảo dưỡng định kỳ, tăng độ tin cậy của thiết bị và tuân thủ quy định.

Bằng cách số hóa và tự động hóa quy trình, lỗi do con người hoặc sự chậm trễ sẽ được giảm thiểu. Việc áp dụng kỹ thuật số cũng cho phép thu thập dữ liệu chính xác, cung cấp cho các công ty dầu khí khả năng hiển thị dữ liệu hiện tại và lịch sử, điều này chắc chắn sẽ tăng hiệu quả và lợi nhuận.

BP đang ứng dụng Trí tuệ nhân tạo trong tìm kiếm và khai thác dầu khí

BP đang ứng dụng Trí tuệ nhân tạo trong tìm kiếm và khai thác dầu khí

Tham gia vào quá trình chuyển đổi số cũng cho phép các công ty dầu khí bảo trì giám sát tình trạng thiết bị hiệu quả hơn, do đó giảm rủi ro an toàn, đồng thời bảo vệ tài sản và an toàn cho người vận hành. Hồ sơ thiết bị cũng được chuyển đổi số sang định dạng trực quan, thân thiện với người dùng, do đó các nhà quản lý có thể đảm bảo chất lượng và có thể sử dụng dữ liệu để đảm bảo các điều kiện an toàn của công trường đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn và tuân thủ quy định.

Tương lai chính của ngành dầu khí là công nghệ số, mặc dù ngành dầu khí có tiếng là miễn cưỡng khi phải thay đổi. Cho đến gần đây, ngành vẫn dựa vào tư duy xưa cũ và các quy trình thủ công để thúc đẩy hoạt động kinh doanh.

Vì nhu cầu cần thiết và đòi hỏi của hoàn cảnh, nhiều công ty đang chuyển sang các giải pháp mới để thay thế các hệ thống cũ và đón đầu nhu cầu ngày càng tăng nhanh chóng do đại dịch đang diễn ra. Thực hiện thay đổi trong lực lượng lao động là một quá trình rất phức tạp, đồng nghĩa là những chuyển đổi số và thay đổi công nghệ này phải khởi động nhanh chóng. Để thay đổi tư duy của lực lượng lao động, các giám đốc điều hành, người lãnh đạo cần xây dựng lòng tin giữa họ và nhân viên, đồng thời phải có kiến thức, kỹ năng số.

Nhiều công ty đã tổ chức các hoạt động học tập để nâng cao kỹ năng cho người lao động và thích ứng với khách hàng ngày càng hiểu biết về công nghệ. Các giải pháp học tập trực tuyến với các bài kiểm tra tương tác giúp nhân viên nhanh chóng thích nghi và hiểu cách sử dụng phần mềm và hiểu sâu hơn về cách đơn giản hóa và nâng cao hiệu quả công việc hàng ngày.

Chuyển đổi số trong ngành dầu khí sẽ gia tăng vào năm 2022 và khi được triển khai đúng cách, công nghệ sẽ tiếp tục nâng các công ty dầu khí lên một tầm cao mới. Thực hiện chuyển đổi số cùng với chiến lược quản lý thay đổi chặt chẽ sẽ cho phép các công ty dầu khí phát triển cùng ngành năng lượng đang đòi hỏi ngày càng cao.