Nga vẫn quyết định bán vũ khí tiên tiến cho Trung Quốc vì lo ngại về địa-chính trị

VietTimes -- Bất chấp khả năng Trung Quốc có thể sao chép, Nga quyết định bán một số vũ khí tiên tiến cho Trung Quốc để làm phức tạp thêm chiến lược của Mỹ và đồng minh. Hai bên tuyên bố lô 4 máy bay Su-35 sẽ bàn giao vào cuối năm 2016.
Máy bay chiến đấu Su-35 Nga tại Triển lãm hàng không Chu Hải, Trung Quốc ngày 8/11/2014. Ảnh: Cankao
Máy bay chiến đấu Su-35 Nga tại Triển lãm hàng không Chu Hải, Trung Quốc ngày 8/11/2014. Ảnh: Cankao

Tờ The Financial Times Anh ngày 4/11 đăng bài viết "Nga khôi phục bán vũ khí tiên tiến cho Trung Quốc" cho rằng Moscow đã lặng lẽ khôi phục bán công nghệ vũ khí tiên tiến cho Bắc Kinh, đánh dấu sự cân nhắc về địa-chính trị và kinh tế đang lấn át những lo ngại về việc Trung Quốc sao chép vũ khí của Nga.

Trong tuần này, tại Triển lãm hàng không Chu Hải của Trung Quốc, quan chức Trung Quốc và Nga cùng tuyên bố lô 4 máy bay chiến đấu Su-35 đầu tiên sẽ bàn giao cho Bắc Kinh vào cuối năm nay (2016).

Phó Giám đốc Cơ quan Liên bang về Hợp tác kỹ thuật quân sự Nga, ông Drozhzhov Vladimir Nikolaevich cho biết: "Chúng tôi đang thực hiện" hợp đồng ký kết hồi tháng 11/2015 và đề cập đến việc Trung Quốc ký kết thỏa thuận bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của Nga.

Drozhzhov Vladimir Nikolayevich, Phó Giám đốc Cơ quan Liên bang về Hợp tác kỹ thuật quân sự Nga tham dự hội thảo tại Hà Nội vào ngày 24/11/2015.
Drozhzhov Vladimir Nikolayevich, Phó Giám đốc Cơ quan Liên bang về Hợp tác kỹ thuật quân sự Nga (phải) tham dự hội thảo và ký kết biên bản ghi nhớ tại Hà Nội vào ngày 24/11/2015 (ảnh tư liệu minh họa)

Theo hãng tin RIA Novosti Nga, các phi công Trung Quốc đang được đào tạo tại Nga, trong thời gian tới sẽ lái những máy bay chiến đấu này về Trung Quốc.

Hợp đồng mua sắm này bao gồm 24 máy bay chiến đấu Su-35, tổng trị giá là 2 tỷ USD, dự tính sẽ hoàn thành trong thời gian 3 năm.

Mặc dù Trung Quốc vừa công bố và cho bay biểu diễn "máy bay chiến đấu tàng hình tiên tiến" (J-20) do họ tự chế tạo trong tuần này, nhưng dự tính loại máy bay này sẽ không đưa vào biên chế lượng lớn trong vài năm tới.

Số liệu của Viện nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm cho thấy Trung Quốc là nước chi tiêu quân sự lớn thứ hai trên thế giới. Chi tiêu quân sự năm 2015 của Trung Quốc là 215 tỷ USD. Trong giai đoạn 2011 - 2015, Trung Quốc là nước nhập khẩu vũ khí lớn thứ ba thế giới, còn Nga là nước xuất khẩu vũ khí lớn thứ hai thế giới.

Thỏa thuận máy bay chiến đấu Su-35 và thỏa thuận tên lửa đất đối không S-400 giữa Trung Quốc và Nga ký kết vào năm 2014 (có thể bàn giao cho Trung Quốc vào năm 2018) đánh dấu Nga đã dỡ bỏ cấm vận phi chính thức việc bán các hệ thống vũ khí tiên tiến cho Bắc Kinh được bắt đầu từ năm 2004.

Theo ông Drozhzhov Vladimir Nikolaevich, hiện nay Trung Quốc và Nga tổng cộng có các hợp đồng tổng trị giá 8 tỷ USD. Trong thời điểm quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ ngày càng căng thẳng do các tranh chấp biển ở Thái Bình Dương, công nghệ quân sự của Nga sẽ tăng mạnh khả năng không chiến cho Trung Quốc.

Hệ thống tên lửa phòng không hiện đại S-400 Nga (ảnh tư liệu)
Hệ thống tên lửa phòng không hiện đại S-400 Nga (ảnh tư liệu)

Nhà phân tích an ninh đến từ Canberra, đồng thời là cựu thành viên quy hoạch Bộ Quốc phòng Australia Allan Behm cho rằng: "Xét tới cách làm dốc toàn lực để làm phức tạp thêm quy hoạch chiến lược của Mỹ và đồng minh do Nga tiến hành hiện nay, Nga chuẩn bị bán một số vũ khí tiên tiến cho Trung Quốc là điều chẳng có gì lạ".