Nga “trên cơ” liên quân Mỹ, là lực lượng hiệu quả duy nhất ở Syria

VietTimes -- Nga đã giáng cho nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo nhiều đòn gây thiệt hại nghiêm trọng hơn là hoạt động của liên quân thiếu kiên quyết của Mỹ, đó là nhận xét của Thượng nghị sĩ bang Virginia Richard Black.
Phi công Nga tham gia chiến dịch không kích chống khủng bố tại Syria
Phi công Nga tham gia chiến dịch không kích chống khủng bố tại Syria

Thượng nghị sĩ Black bình luận về tình hình lệnh ngừng bắn bị đổ vỡ tại Syria ngay sau khi Nga và Mỹ ký kết thỏa thuận giải quyết xung đột ở quốc gia này: «Tôi biết rằng thoạt đầu tất cả đều hy vọng vào thành công của thỏa thuận. Tôi biết rằng người Syria đã phấn khởi và người Nga cũng thế. Nhưng chẳng mấy chốc ngay khi thỏa thuận có hiệu lực, Mỹ đã bắt đầu bắn phá rất dữ dội vào quân đội Syria ở tỉnh Deir ez-Zor… Chúng ta biết giáng đòn vào đâu. Chúng ta đã giết chết 62 binh sĩ Syria, những con người can đảm và vô tội. Bằng cách nào đó, rồi chúng ta chỉ đơn giản là phẩy tay…», Thượng nghị sĩ Black nói.

Thượng nghị sĩ nhận xét rằng tại phiên điều trần của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện đã có vẻ choáng váng khi nghe đề xuất của ông về áp đặt vùng cấm bay trên Syria.

Theo lời ông Black, nếu Washington đạt tới sáng kiến đó, thì cũng chỉ áp dụng cho lực lượng Nga và Syria, chứ không phải là Mỹ. Ông Black cũng lưu ý rằng trong cuộc đấu tranh chống các chiến binh IS, Washington đang bộc lộ sự dao động không nhất quán.

Theo Sputnik