Nga phạt Apple 12 triệu USD

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Hôm 27/4, Cơ quan Chống độc quyền Liên bang Nga (FAS) đã phạt Apple 12 triệu USD vì lạm dụng vị thế độc quyền của chợ ứng dụng App Store.

Theo cáo buộc, Apple đã lạm dụng vị thế độc tôn của App Store để phân phối các ứng dụng theo ý riêng, cũng như "hạn chế cạnh tranh trên thị trường ứng dụng di động" khi tự ý từ chối các ứng dụng bên thứ ba. FAS cho rằng điều này đã vi phạm luật chống độc quyền của Nga và phạt Apple 906,3 triệu rúp (12,1 triệu USD).

Nga phạt Apple 12 triệu USD ảnh 1

FAS bắt đầu điều tra Apple từ năm 2018 sau khi nhận được khiếu nại từ công ty an ninh mạng Kaspersky Lab. Khi đó, Kaspersky đã đưa một ứng dụng có tên Safe Kids với tính năng bảo vệ trẻ em khỏi các nguy cơ tấn công mạng lên App Store, nhưng bị Apple từ chối.

Tháng 8/2020, FAS xác định Apple đã lạm dụng vị thế thống trị của mình để được quyền "sinh sát" các ứng dụng trên App Store. Cơ quan này yêu cầu công ty Mỹ phải xóa bỏ điều khoản cho phép họ có quyền từ chối các ứng dụng của bên thứ ba khỏi App Store.

Trong một thông cáo, Apple cho biết "tôn trọng nhưng không đồng ý" với quyết định của FAS, đồng thời sẽ kháng cáo. Đối với trường hợp của Kaspersky, công ty Mỹ cho biết cả hai đã làm việc cùng nhau để tháo gỡ các vướng mắc.

Thời gian gần đây, nhiều công ty thuộc nhóm Big Tech, gồm Apple, Facebook, Google và Twitter đang bị lọt vào tầm ngắm của các cơ quan quản lý Nga. Trên Telegram, Anton Gorelkin, thành viên Ủy ban Thông tin và Truyền thông của Duma Quốc gia Nga, cảnh báo sẽ siết chặt quản lý các công ty công nghệ phương Tây trong thời gian tới.

Theo VnExpress