Nga lạnh lùng cảnh cáo buộc Mỹ chùn tay, Syria tuyên bố sẵn sàng đánh bại cuộc không kích

VietTimes -- Đầu tuần qua, những nguồn tin quân sự ở Syria đều cảnh báo có thể quân đội Mỹ sẽ sớm tiến hành cuộc tấn công đánh vào các vị trí của quân đội những nguyên nhân cáo buộc ở Liên Hiệp Quốc. Nhưng các nhà bình luận quân sự không thể xác định được, cuộc tấn công sẽ diễn theo kịch bản nào.

Hải quân Mỹ phóng tên lửa tấn công Syria ngày 06.04.2017 - ảnh Dailymail

Hải quân Mỹ phóng tên lửa tấn công Syria ngày 06.04.2017 - ảnh Dailymail

Ngày 23.03.2018, một nhà quan sát chiến trường Syria nói với Suliman Mulhem, phóng viên kiêm biên tập viên của Sputnik rằng, khả năng Mỹ sẽ lập tức tiến hành một cuộc tấn công chống lại chống lại quân đội Syria đang trong tình trạng "không phải ngay lập tức". Ông cho rằng nguy cơ một cuộc tấn công chớp nhoáng ồ ạt đã bị suy giảm từ những cảnh báo của quan chức ngoại giao và quân sự Nga đối với Mỹ.

Theo nguồn tin quân sự từ Damascus, Bộ Tư lệnh tối cao quân đội Syria không thể khẳng định được tình huống mới nhất này. Quân đội Syria vẫn tiếp tục duy trì tình trạng sẵn sàng chiến đấu cao, đối phó với đe dọa về một cuộc tấn công tiềm năng của quân đội Mỹ, có thể diễn ra bất cứ lúc nào ở Syria.

Theo nguồn tin này, lực lượng không quân Syria vẫn đang trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu cao độ. Nhưng các sĩ quan Syria cho rằng, mối đe dọa hiện hữu và nguy hiểm nhất hiện nay chủ yếu là lực lượng máy bay chiến đấu Israel.

Nga lạnh lùng cảnh cáo buộc Mỹ chùn tay, Syria tuyên bố sẵn sàng đánh bại cuộc không kích ảnh 1Kế hoạch không kích Syria năm 2013 của Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu - ảnh Dailymail

Moscow dựa trên những diễn biến tình huống khu vưc Trung Đông đánh giá rất cao nguy cơ Mỹ sẽ bất ngờ tấn công Syria và phản ứng quyết liệt. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova miêu tả các mối đe dọa và thái độ hiếu chiến của Washington là "không thể chấp nhận được". Trong khi, thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov lập tức đưa ra cảnh báo nghiêm khắc với Mỹ.

Ngày 20.03.2018, thứ trưởng Bộ ngoại giao Sergei Ryabkov tuyên bố: "Chúng tôi cảnh báo và tiếp tục cảnh báo Mỹ rằng những kế hoạch này phải được bác bỏ vô điều kiện. Bất kỳ việc sử dụng vũ lực bất hợp pháp đánh vào Syria,  tương tự như hành động đã diễn ra cách đây gần một năm, đánh vào căn cứ không quân Shairat sẽ là một hành động gây hấn chống lại một quốc gia có chủ quyền, được xác định bởi những điều khoản liên quan trong Hiến chương Liên hợp quốc".

Đại sứ Syria tại Nga, ông Riyad Haddad trong buổi trả lời phỏng vấn ngày 23.03.2018 cho biết: Lực lượng phòng không của Syria sẵn sàng đối phó với cuộc tấn công từ phía Mỹ.

"Chúng tôi đã sẵn sàng đối phó với bất kỳ tình huống nào có thể mà Syria phải đối mặt, đại sứ Riyad Haddad khẳng định, quân đội Syria được chuẩn bị tinh thần, cũng như lực lượng phòng không – không quân Syria sẵn sàng đẩy lùi bất cứ cuộc tấn công nào nhằm bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và bảo vệ nhân dân Syria”.

Lực lượng phòng không Syria trong thời gian qua gần như tê liệt, nhưng gần đây đã thể hiện tốt hơn vị trí vai trò quan trọng của mình trong cuộc chiến đa bên phức tạp đang diễn ra trên đất nước này. 

Lực lượng phòng không Syria chủ yếu chỉ thực hiện các nhiệm vụ phát hiện và tiêu diệt các máy bay không người lái của lực lượng Hồi giáo cực đoan ở khu vực ngoại ô Damascus. Trong suốt cuộc chiến tranh chỉ bắn hạ hai máy bay tiêm kích quân sự - một máy bay trinh sát của Thổ Nhĩ Kỳ Phantom F-4 năm 2012 và máy bay chiến đấu đa nhiệm F-16 của Israel hồi đầu năm 2018.

Ngoài ra, một số nguồn tin cho rằng Syria cũng đã đánh chặn thành công một số tên lửa hành trình Tomahawk do Mỹ bắn vào căn cứ không quân Shairat năm 2017. Ngoài ra phòng không Syria cũng đánh chặn được một số tên lửa hành trình của Israel đánh vào các căn cứ quân sự ngoại ô Damascus.

Nga lạnh lùng cảnh cáo buộc Mỹ chùn tay, Syria tuyên bố sẵn sàng đánh bại cuộc không kích ảnh 2Tình huống Mỹ tiến hành cuộc tấn công nhằm vào căn cứ sân bay  Shairat năm 2017 - ảnh DailyMail

Theo nhiều nguồn tin khác nhau, từ 3 hướng Mỹ có thể tiến hành một cuộc tấn công đến 600 tên lửa hành trình Tomahawk vào Syria. Đòn tấn công sẽ bao trùm tất cả các mục tiêu chiến lược như căn cứ sân bay, các trận địa phòng không, các cơ quan chỉ huy, điều hành tác chiến quân đội và đặc biệt là các mục tiêu trọng yếu bao gồm cơ quan nhà nước Syria ở Damascus, trong đó chính tổng thống Syria Assad sẽ là mục tiêu ưu tiên.

Lực lượng phòng không Syria đang chuẩn bị tất cả những khả năng hiện có để chống trả cuộc tấn công tiềm năng. Lực lượng phòng không Syria không phải là lực lượng có sức chiến đấu cao do vừa được Nga tổ chức lại, được trang bị các tổ hợp tên lửa Buk-M2E, tổ hợp pháo – tên lửa tầm gần Pantsir - S1, tổ hợp Pechora-2M hiện đại hóa.

Được sự giúp đỡ của hệ thống radar Nga, các tổ hợp phòng không Syria có khả năng chặn được một phần tên lửa. Nhưng cuộc tấn công Tomahawk đơn giản là sẽ đè bẹp phòng không Syria về số lượng. Hơn thế nữa, cuộc không kích sẽ có sự tham gia của các máy bay ném bom chiến lược B-52 và máy bay tàng hình B-2. Ngoài ra, chắc chắn sẽ có sự tham gia của lực lượng không quân Israel, tấn công vào những khu vực được cho là có thể gây nguy hiểm cho lãnh thổ quốc gia này.

Hy vọng bảo vệ không phận Syria hoàn toàn dựa vào lực lượng phòng không của Nga. Nhưng quy mô và số lượng các phương tiện tấn công của đối phương sẽ rất lớn, gần bằng số lượng các phương tiện bay mà Mỹ đã từng sử dụng trên chiến trường Việt Nam. Đó hoàn toàn không phải chuyện đơn giản. Hơn thế nữa, các đòn tấn công trực tiếp đe dọa căn cứ sân bay của không quân Nga.

Việc tiêu diệt một số đạn pháo Grad, máy bay không người lái đối với hệ thống phòng không ở Khmeimim thì đơn giản. Tuy nhiên, để đánh chặn hàng trăm tên lửa hành trình, bay trên độ cao vài chục mét so với bề mặt địa hình hoàn toàn không phải chuyện dễ dàng.

Một cuộc tấn công như vậy có thể đẩy diễn biến tình hình trên thế giới ở mức khó kiểm soát được. Ví dụ như các nước láng giềng, vốn có mâu thuẫn sâu sắc với Syria, cũng có thể nhân lúc Mỹ phát động cuộc tấn công, tham gia vào chiến dịch không kích Damascus. Một lò lửa chiến tranh lớn sẽ bùng phát ở Trung Đông với nhiều nước tham gia, không loại trừ cả Nga và Iran.

Nhà phân tích quân sự Peto Lucem cho thấy sự nghi ngờ về khả năng diễn ra cuộc tấn công của Mỹ nhằm vào quân đội Syria. Ông Lucem nói:

"Tôi không mong đợi một cuộc tấn công quy mô lớn của Mỹ vào các lực lượng vũ trang Syria. Đánh quỵ tiềm lực chiến tranh của Syria, Không quân Mỹ (USAF) sẽ phải hủy diệt các tổ hợp tên lửa phòng không, hệ thống radar kiểm soát bầu trời, căn cứ sân bay, bến cảng và các kho tàng quân sự".

Theo các nhà phân tích, để làm suy giảm năng lực tác chiến của quân đội Syria theo kế hoạch. Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu, ngay cả trong tình trạng hiện nay của lực lượng phòng không, không quân Syria ít nhất cũng phải mất vài ngày, nếu không nói là vài tuần. Chưa đề cập đến việc lực lượng phòng không Nga sẽ yểm trợ phòng không Syria ở cấp độ nào đó và cách quân đội Syria đánh trả Mỹ ra sao.

Ông Lucem nhận định: "Ngay cả khi giai đoạn này thành công, những lực lượng Hồi giáo cực đoan ở Syria không còn khả năng tận dụng được lợi thế này và nhanh chóng giành được thắng lợi chiến lược trên chiến trường, vì các lực lượng Hồi giáo cực đoan hiện nay rất yếu".

"Điều đó có nghĩa là liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu phải tăng cường thêm lực lượng mặt đất và tiến hành các hoạt động hỗ trợ để lực lượng Hồi giáo nổi dậy có thể chiếm giữ được một số vùng lãnh thổ quan trọng ở Homs và Hama. Nhưng không có gì chứng minh là Mỹ sẵn sàng làm điều này, Washington đang kiểm soát được Raqqa và Deir Ezzor, họ không sẵn sàng cho một cuộc chiến mở rộng ở Syria", ông Lucem kết luận.

QA