Netflix miễn phí 10 phim tài liệu phục vụ học tập mùa dịch COVID-19

VietTimes -- Netflix vừa công bố đã chia sẻ kênh YouTube chính thức những bộ phim tài liệu nhằm hỗ trợ việc giảng dạy trực tuyến cho các giáo viên, phụ huynh trong mùa dịch COVID-19.

Ngôn ngữ chính hiện nay của các nội dung này là tiếng Anh và sẽ được gắn phụ đề với nhiều ngôn ngữ trong tuần tới. Cha mẹ hoặc giáo viên hãy chú ý kiểm tra xếp hạng độ tuổi của từng nội dung để đảm bảo có những lựa chọn đúng nhất cho con em hoặc học sinh của bạn.

1. Lần sửa đổi thứ 13 (13th)

Một bộ phim tài liệu đáng chú ý liên quan đến lần sửa đổi thứ 13 của Hiến pháp Mỹ. DuVernay đã phơi bày một cách rõ ràng rằng việc thực thi điều kiện thứ hai trong điều khoản sẽ khiến hình sự hóa lan rộng và gây nên hỗn loạn trong quản lý tù nhân tại Hoa Kỳ.

DuVernay đã tạo nên một công trình sử học tổng hợp khổng lồ từ sự kết hợp giữa những thước phim được lưu trữ và lời chứng thực đáng kinh ngạc đến từ các chính trị gia, nhà hoạt động động xã hội, nhà sử học và những cựu tù nhân.

2. Trừu tượng: Nghệ thuật thiết kế (Series Mùa 1)

Phim sẽ giúp bạn vượt xa hơn một bản thiết kế để tìm hiểu sâu hơn về nghệ thuật, khoa học cũng như các triết lý trong thiết kế. Bộ phim tài liệu này đi sâu vào trong tâm trí của những nhà thiết kế hàng đầu thế giới, mở ra một trong những tầm nhìn truyền cảm hứng nhất của những người góp phần hình thành văn hóa và tương lai của tất cả chúng ta.

3. Năm đầu đời (Series - Một số tập chọn lọc)

Được ghi hình trong vòng ba năm, Năm đầu đời là một series ấn tượng giúp khám phá điều kỳ diệu trong năm đầu đời của trẻ em thông qua những nghiên cứu tiên phong của các nhà khoa học hàng đầu thế giới. Series này khắc họa nên hành trình mỗi người đều phải trải qua từ khi mới lọt lòng cho đến lúc biết đi.

Cuộc hành trình đã theo chân 15 gia đình quốc tế và mang đến nhiều nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học lỗi lạc trong hành trình khám phá trí não của trẻ sơ sinh.  

4. Đi tìm san hô

Đi tìm san hô được thực hiện bởi lòng nhiệt huyết của những người có cùng chí hướng bao gồm một người đàn ông làm quảng cáo, một người đam mê tìm hiểu về san hô, nhiếp ảnh gia và những nhà sinh học biển nổi tiếng. Họ đã cùng nhau sáng chế ra một chiếc máy ảnh time-lapse giúp ghi lại sự biến mất của các rạn san hô.

Nỗ lực của họ tuy đơn giản nhưng mang nhiều ý nghĩa. Cả nhóm đã rất kiên trì khắc phục các trục trặc kỹ thuật để cuối cùng có thể cho ra đời  bộ phim tài liệu chân thực không thể chối cãi về sự biến đổi đau lòng dưới những con sóng đại dương.  

5. Giải mã (Series - Một số tập chọn lọc)

Nội dung tài liệu này được sản xuất bởi sự kết hợp giữa Vox Media Studios và Vox. Loạt phim tài liệu mang đến những kiến thức mới giúp người xem giải mã nhiều chủ đề, câu hỏi và ý tưởng văn hóa. Mỗi tập phim sẽ khai thác những sự kiện và xu hướng xã hội đang diễn ra xuyên suốt các khía cạnh chính trị, khoa học, lịch sử và văn hóa nhạc pop dưới góc nhìn của các chuyên gia uy tín trong những lĩnh vực trên.

6. Nữ giới tranh cử

Bốn người phụ nữ đặc biệt đã cùng nhau quyết tâm thách thức các chính trị gia quyền lực trong phim tài liệu Nữ giới tranh cử. Đây là một tác phẩm xúc động và đầy cảm hứng khi nhìn lại cuộc bầu cữ giữa nhiệm kỳ năm 2018 đã tạo nên sự thay đổi của cán cân quyền lực.

7. Hành tinh của chúng ta (Series)

Được thuật lại bởi ông David Attenborough, 8 tập phim sẽ mang đến cho người xem nhiều khám phá thú vị về những kỳ quan phi thường tự nhiên dưới góc nhìn của nhà sáng tạo series Planet Earth. Kết hợp với World Wildlife Fund, Hành tinh của chúng ta là những thước phim ấn tượng được ghi lại bởi công nghệ đột phá chưa từng có giúp đi sâu vào những khu vực hoang dã để mở ra đời sống của các loài động vật trên trái đất. Series này được thực hiện trong 4 năm và được ghi hình tại 50 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới.

8. Cuộc cách mạng kinh nguyệt

Nhiều phụ nữ đã khởi xướng cuộc “cách mạng ngầm” ở một vùng nông thôn gần thành phố Delhi tại Ấn Độ. Họ đấu tranh chống lại những quan niệm hà khắc lâu năm về hiện tượng kinh nguyệt ở nữ giới.

9. Những anh hùng mũ trắng

Phim tài liệu do Netflix sản xuất được quay ở thành phố Aleppo tại Syria và Thổ Nhĩ Kỳ vào đầu năm 2016.  Khi căng thẳng bạo lực ngày càng leo thang, Những anh hùng mũ trắng theo chân ba tình nguyện viên đến giải cứu những người công nhân như một phần công việc giúp bảo vệ người dân khỏi ảnh hưởng từ chiến tranh. Trực diện và xúc động, Những anh hùng mũ trắng (dựng bởi Orlando von Einsiedel - đạo diễn từng được đề cử giải Oscars và nhà sản xuất Joanna Natasegara) mang đến những hình ảnh đau lòng từ thực tế cuộc sống của người Syria, đồng thời khắc họa sức mạnh tinh thần của con người trong thời kỳ chiến tranh khó khăn.

10. Zion

Zion là một câu chuyện thú vị về Zion Clark, một đô vật trẻ tàn phế bẩm sinh khi anh chào đời đã không có chân và trải qua tuổi thơ tại Trung tâm bảo trợ trẻ em. Clark bắt đầu đấu vật từ năm lớp 2 và không ngại chạm trán với những người bạn có thân hình khỏe mạnh đồng trang lứa. Cho dù bị chuyển nơi sống nhiều lần, Zion vẫn giữ đam mê với bộ môn đấu vật và anh ấy đã không ngừng luyện tập trong suốt thời thơ ấu.