NATO khai mạc hàng loạt các cuộc tập trận tại châu Âu

3 cuộc tập trận đã được khai mạc cùng lúc ở châu Âu vào hôm 4-5 vừa qua, huy động hàng nghìn hàng nghìn binh sĩ từ các nước NATO và đồng minh.
3 cuộc tập trận ở châu Âu đã được khai mạc cùng lúc ở châu Âu
3 cuộc tập trận ở châu Âu đã được khai mạc cùng lúc ở châu Âu

Estonia đang tổ chức một cuộc tập trận lớn nhất từ trước đến nay. Có tên Siil-2015, cuộc tập trận này bao gồm 13.000 binh sĩ trong đó có 7.000 lính dự bị và các thành viên của lực lượng tình nguyện quân đội Estonia.

Siil-2015, có kế hoạch kết thúc vào ngày 15-5, và huy động lực lượng của cả Mỹ, Anh, Đức, Latvia, Lithuania, Bỉ và Ba Lan, cũng như Hà Lan. Binh lính Mỹ hiện đang đóng quân tại Estonia như một phần của chiến dịch huấn luyện “Giải pháp Đại Tây Dương” và sẽ mang tới các xe tăng chiến đấu chủ lực Abrams đến cuộc tập trận này. Trong khi đó, lực lượng phòng không của Anh, Bỉ và Đức, cũng như một vài máy bay quân sự của NATO cũng sẽ có mặt.

Quân đội Lithuania đang thực hiện bài diễn tập quân sự của riêng mình như một phần của cuộc tập trận lớn nhất đấu nước Lightning Strike. Cuộc tập trận này huy động 3.000 binh lính và tập trung vào việc huấn luyện các hành động phối hợp giữa quân đội và dân quân nhằm chống lại nhiều mối đe doạ khác nhau bao gồm bằng cả phương pháp quân sự lẫn phi quân sự.

Lightning Strike cũng sẽ kiểm tra các hệ thống triển khai linh hoạt và công tác an ninh mạng, theo thông tin từ Bộ Quốc phòng Lithuania.

Ở Na Uy, NATO và đồng minh đang thực hiện các bài tập trận chống ngầm thường niên. Khoảng 5.000 binh lính từ 10 nước NATO và Thuỵ Điển sẽ tham gia vào bài diễn tập này. Có tên Dynamic Mongoose, bài diễn tập này sẽ tối ưu hoá các hoạt động của các tàu mặt nước, máy bay và các công nghệ radar và sonar nhằm tìm và tiêu diệt tàu ngầm. Mỹ, Đức và Thuỵ Điển là các nước cung cấp tàu ngầm.

Đợt tập trận 2 tuần này diễn ra sau khi có thông tin cho rằng một tàu ngầm nước ngoài xuất hiện ngoài khơi Phần Lan. Vào mùa thu năm ngoái, một trường hợp tương tự đã diễn ra ngoài khơi Stockholm và sau đó được xác định rằng tàu lạ thực ra là một chiếc thuyền dân sự. Ban đầu, phía Thuỵ Điển đã cho rằng đây là tàu ngầm từ Nga.

Khi phát biểu về cuộc tập trận Dynamic Mongoose, các chỉ huy NATO khẳng định cuộc tập trận này không nhằm vào bất cứ nước này.

Theo: An ninh Thủ đô