NASA cảnh báo hiện tượng Mặt Trăng "chao đảo" có thể gây ra lũ lụt kỷ lục trên thế giới

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Các bờ biển khắp nước Mỹ đang phải đối mặt với triều cường tăng cao do ảnh hưởng của hiện tượng Mặt Trăng "chao đảo" cùng với mực nước biển dâng cao do biến đổi khí hậu.
Hiện tượng Mặt Trăng "chao đảo" có thể gây ra lũ lụt kỷ lục trên thế giới (Ảnh: Daily Express)
Hiện tượng Mặt Trăng "chao đảo" có thể gây ra lũ lụt kỷ lục trên thế giới (Ảnh: Daily Express)

Nghiên cứu mới của NASA và Đại học Hawaii, được công bố gần đây trên tạp chí Nature Climate Change, cảnh báo rằng những thay đổi sắp tới trên quỹ đạo của Mặt Trăng có thể dẫn đến lũ lụt kỷ lục trên Trái đất trong một thập kỷ tới.

Thông qua việc lập bản đồ các kịch bản mực nước biển dâng, ngưỡng ngập lụt và chu kỳ thiên văn của Cơ quan Quản lý Đại dương và Khí quyển Quốc gia (NOAA), các nhà nghiên cứu nhận thấy lũ lụt ở các thành phố ven biển của Mỹ có thể tồi tệ hơn nhiều lần vào những năm 2030, khi hiện tượng Mặt Trăng "chao đảo" dự kiến sắp bắt đầu. NASA dự đoán rằng lũ lụt sẽ gây ra những thiệt hại đáng kể cho cơ sở hạ tầng và khiến nhiều khu vực dân cư phải rời đi.

Đây được coi là một hiện tượng tự nhiên, lần đầu được phát hiện năm 1728. Cứ mỗi 18,6 năm, quỹ đạo của Mặt trăng biến động khiến thủy triều trở nên bất thường. Bản thân hiện tượng này không phải là nguyên nhân của thiên tai.

Theo giải thích của NASA, cứ mỗi nửa của chu kỳ 18,6 năm, chu kỳ thủy triều thường ngày bị gián đoạn: triều cao trở nên thấp hơn, thủy triều thấp lại cao hơn. Trong nửa kia của chu kỳ, triều cao trở nên cao hơn, triều thấp thì càng thấp. Mực nước biển toàn cầu ngày càng tăng khiến thủy triều cao trở nên cao hơn nữa. Một nửa chu kỳ 18,6 năm này làm giảm hiệu ứng của biến đổi khí hậu làm dâng mực nước biển, một nửa còn lại phóng đại hiệu ứng đó lên.

Với mực nước biển dâng lên quá nhanh do biến đổi khí hậu, các nhà khoa học lo lắng đợt lũ lụt sắp tới có thể trở nên dữ dội và xảy ra với tần suất nhiều hơn trước, gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Năm 2019, Trung tâm Khí tượng & Thủy văn Quốc gia Mỹ (NOAA) đã ghi nhận hơn 600 đợt lũ như vậy. Các nhà khoa học dự báo lượng lũ sẽ tăng từ 3 đến 4 lần trong khoảng giữa những năm 2030 với tốc độ biến đổi khí hậu hiện nay.

Theo nghiên cứu, các đợt lũ lụt đạt ngưỡng kỷ lục sẽ ngày càng nhiều, có thể xảy ra nhiều đợt kéo dài hơn một tháng tùy theo vị trí của Trái Đất, Mặt Trăng và Mặt Trời. Trái Đất, Mặt Trăng và Mặt Trời ở một số vị trí nhất định, hiện tượng lũ lụt có thể xảy ra thường xuyên tới mức hàng ngày hay vài ngày một lần.

Quản trị viên NASA, Bill Nelson cho biết: “Các khu vực gần mực nước biển có nguy cơ hứng chịu lũ lụt ngày càng trầm trọng. Sự kết hợp của trọng lực Mặt Trăng, mực nước biển ngày càng dâng cao và sự biến đổi khí hậu sẽ tiếp tục khiến tình trạng lũ lụt các vùng ven biển ngày càng tệ hơn trên toàn thế giới”.

Hầu như tất cả các đường bờ biển đất liền của Hoa Kỳ, Hawaii và Guam dự kiến ​​sẽ phải đối mặt với những tác động này. Mực nước biển ngày càng dâng được dự đoán có thể nhấn chìm hàng trăm chục ngàn km vuông diện tích đất ven biển và gây thiệt hại về nhà cửa hơn 100 triệu người khắp thế giới trong thế kỷ này.

Các nhà nghiên cứu hy vọng kết luận sẽ tạo ra động lực thúc đẩy nhiều hoạt động phòng chống thiệt hại cả về môi trường lẫn người và tài sản trước khi quá muộn. Lũ lụt do triều cường nguy hiểm vì chúng xảy ra với tần suất cao.

Tác giả nghiên cứu, Phil Thompson cho biết “Chính hiệu ứng cộng dồn qua thời gian của lũ lụt là rủi ro lớn nhất. Nếu lũ xảy ra 10 - 15 lần một tháng thì các doanh nghiệp sẽ không thể hoạt động, người dân mất việc vì không thể đi làm và nước tồn đọng, ô nhiễm sẽ trở thành một vấn đề sức khỏe cộng đồng".

Theo CBS News