Năm 2016: Tấn công thay đổi giao diện tăng gấp 8 lần cùng kỳ của năm 2015

VietTimes -- Theo một thống kê trong 6 tháng đầu năm 2016, VNCERT đã ghi nhận 8.758 vụ tấn công Phishing (lừa đảo), tăng gấp 3 lần, 77.160 vụ Deface (tấn công thay đổi giao diện), tăng gấp 8 lần và 41.712 vụ tấn công Malware (mã độc), gấp 5 lần so với cùng kỳ của năm 2015.
Ảnh minh họa, nguồn Internet
Ảnh minh họa, nguồn Internet

Tại hội thảo An toàn không gian mạng Việt Nam với chủ đề “Phát triển đội ứng cứu sự cố CSIRTs và các giải pháp bảo vệ an toàn mạng tại Việt Nam” vừa diễn ra hôm qua (29/11), ông Nguyễn Trọng Đường, Giám đốc Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT) vừa cho biết, thời gian qua, tình hình an toàn thông tin trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng diễn biến rất phức tạp. Các hình thức tấn công có chủ đích APT, mã độc gián điệp, mạng botnet, DDoS, Deface, Phishing… .đang ngày càng tinh vi, phức tạp và khó lường.

Theo ông Đường, hiện nay đã xuất hiện nhiều tấn công mạng có chủ đích nhằm vào các cơ quan chính phủ, các hệ thống tài chính ngân hàng, các hạ tầng thông tin trọng yếu, các website của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp của Việt Nam. Trong đó có một số vụ đã được công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng như: vụ tấn công vào hệ thống của Vietnam Airlines, VietnamWork, tấn công vào một số ngân hàng thương mại của Việt Nam, hay sự cố của một số website của doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trực tuyến thời gian qua.

Bên cạnh đó, mã độc tống tiền Ransomware hiện đang gia tăng phức tạp, xu hướng tấn công vào các thiết bị IOT như hệ thống camera, smartphone đang ngày càng nhiều; xu hướng sử dụng các mạng xã hội để phát tán mã độc, lừa đảo đảo trúng thưởng, mạo danh và đánh cắp thông tin cũng đang gia tăng rất đáng ngại.

VNCERT đã ghi nhận nhiều hình thức tấn công trực tiếp vào người dùng như lừa đảo thẻ cào, lừa đảo chiếm đoạt tài khoản mạng xã hội, tài khoản cá nhân, mã hóa dữ liệu người dùng với mục đích đòi tiền chuộc.

Đã xuất hiện nhiều nhóm tội phạm trong nước sử dụng công nghệ cao để lừa đảo chiếm đoạt tiền của người dùng qua mạng Internet và qua mạng di động mà điển hình là một số vụ đã được các cơ quan chức năng phát hiện, xử lý trong thời gian qua.

Theo thống kê của VNCERT, trong năm 2015, Trung tâm đã ghi nhận 31.585 sự cố an toàn mạng gồm cả sự cố Phishing (lừa đảo), Deface (tấn công thay đổi giao diện) và Malware (mã độc);  hơn 1,4 triệu lượt địa chỉ IP của Việt Nam nằm trong mạng Botnet.