Mỹ yêu cầu các công ty công nghệ cung cấp cửa hậu để truy cập dữ liệu mã hóa

VietTimes – Mỹ cùng 6 quốc gia khác đã yêu cầu các công ty công nghệ cung cấp quyền truy cập vào dữ liệu được mã hóa thông qua cái gọi là "cửa hậu" trên các thiết bị di động. 

Ảnh: The Verge

Ảnh: The Verge

Vào hôm 12/10/2020, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã ký vào một tuyên bố quốc tế mới, trong đó có nội dung cảnh báo về sự nguy hiểm của mã hóa và kêu gọi sự hợp tác của tất cả các công ty công nghệ nhằm cho phép các cơ quan thực thi pháp luật có thể truy cập vào dữ liệu mã hóa khi có lệnh từ chính phủ. Ngoài các nước thuộc Liên minh Tình báo Five Eyes, Ấn Độ và Nhật Bản cũng đã tham gia vào nỗ lực này của Hoa Kỳ.

Mở đầu, tuyên bố công nhận vai trò của mã hóa trong việc bảo vệ dữ liệu cá nhân, quyền riêng tư, sở hữu trí tuệ, bí mật thương mại và an ninh mạng.

Ảnh: RakitAplikasi

Ảnh: RakitAplikasi

“Tuy nhiên, việc triển khai công nghệ mã hóa cũng đặt ra những thách thức đáng kể đối với sự an toàn của cộng đồng (…). Chúng tôi kêu gọi tất cả các công ty giải quyết những lo ngại nghiêm trọng của chúng tôi trong trường hợp mã hóa ngăn chặn hoàn toàn mọi quyền truy cập hợp pháp vào cơ sở dữ liệu” - tuyên bố cho hay.


Đây không phải là lần đầu tiên các nhà chức trách ở nhiều quốc gia trên thế giới kêu gọi chống lại mã hóa. Liên minh Five Eyes, bao gồm: Mỹ, Anh, Canada, Úc và New Zealand, cũng đã đưa ra những lời kêu gọi tương tự đối với những gã khổng lồ công nghệ vào năm 2018 và 2019.

Đáp trả động thái này, các công ty công nghệ đều khẳng định rằng bất kỳ cửa hậu nào được thiết kế để phục vụ việc thực thi pháp luật cũng đều sẽ trở thành mục tiêu của tội phạm mạng và cuối cùng là khiến người dùng rơi vào tình trạng kém an toàn.

Theo The Verge